Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

 

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã biểu quyết thông qua Luật Khoa học và Công nghệ, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18/5, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc. 

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ trí thức của Trường - là dịp để lãnh đạo Nhà trường gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, biểu dương, tôn vinh trí thức. Đây cũng là sự kiện để quy tụ, tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia xây dựng, phát triển Nhà trường, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của trí thức và khoa học công nghệ.

Sự kiện có sự tham gia của TS. Trần Nam Tú, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Trần Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Ông Hoàng Văn Hoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh Nhân 82, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Hoạt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, GS.TS Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc… Lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện các phòng giáo dục của Thành phố Hà Nội.

PGS. TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội

TS. Trần Nam Tú, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo

 Các đối tác doanh nghiệp của Nhà trường: Viboook Việt Nam, Công ty cổ phần giải pháp Giáo dục Y tế Nam Việt, Tập đoàn iGroup Asia Pacifict Ltd - Việt Nam; Đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool; Đại diện Hệ thống giáo dục Phenikaa.

Các chuyên gia, các nhà khoa học, các đối tác chiến lược về khoa học và công nghệ của Nhà trường: Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia HCM; Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội.

Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền đã bày tỏ lời tri ân và biết ơn sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học, các trí thức tiền bối - chính nhờ vào lòng tâm huyết, tài năng và trí tuệ của các đồng chí đã truyền lửa cho các thế hệ cán bộ, giảng viên của Trường có những phẩm chất khoa học tốt đẹp, trung thực và niềm đam mê mạnh mẽ. PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền cũng đưa ra một số định hướng phát triển của Nhà trường trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ trong giai đoạn 2020-2025 định hướng đến 2030: Nhà trường cần tiếp tục phát huy thế mạnh trong nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học xã hội nhân văn, hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh ở các lĩnh vực này, tăng cường các công bố quốc tế và thực hiện các công trình nghiên cứu đóng góp thiết thực cho hoạt động đào tạo của nhà trường đồng thời có phạm vi ảnh hưởng càng ngày càng lớn ở tầm thành phố, quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ phát triển thành một trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng nghiên cứu khoa học lĩnh vực tự nhiên, công nghệ cũng. Hiệu trưởng Nguyễn Vũ Bích Hiền cũng bày tỏ mong muốn ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu được chuyển giao công nghệ, đưa vào ứng dụng thực tiễn, được đăng ký thương hiệu, bản quyền, góp phần làm tăng uy tín học thuật và xây dựng hình ảnh nhà trường, đồng thời được thương mại hoá, đem lại những lợi ích kinh tế cho nhà trường. Thời gian tới, Nhà trường cần tăng cường hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong nghiên cứu khoa học để tận dụng chuyên gia và tiềm lực khoa học của các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp lớn nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học và đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tiễn nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, TS. Trần Nam Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chúc mừng những thành tựu khoa học và công nghệ mà Nhà trường đã đạt được trong giai đoạn 2017 - 2022 và hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ Nhà trường sẽ có nhiều hơn nữa những thành tựu khoa học công nghệ, đóng góp nhiều hơn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như cho cả nước. Đặc biệt, với vị thế là trường đại học của Thủ đô Hà Nội, TS. Trần Nam Túmong muốn nhà trường sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc Chương trình 06, Chương trình 07 mà Thành ủy Hà Nội đã tin tưởng, giao phó cho Nhà trường.

Trong buổi lễ này, Nhà trường đã vinh danh 05 tập thể có hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ xuất sắc, 03 sinh viên có công trình khoa học công nghệ xuất sắc, 04 cán bộ trẻ có công trình khoa học công nghệ xuất sắc, 10 cán bộ giảng viên có công trình khoa học công nghệ xuất sắc, cụ thể:

*Tập thể có thành tích hoạt động KH&CN xuất sắc

- Giải Nhất: Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

- Giải Nhì: Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Giải Ba:

+ Khoa Sư phạm

+ Khoa Kinh tế và Đô thị

+ Khoa Ngoại ngữ

* Công trình KH&CN xuất sắc của giảng viên

- Giải Nhất:

+ GS.TS Đặng Văn Soa, Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Kỹ thuật

+ TS. Nguyễn Thị Thuần, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Giải Ba

+ ThS. Phạm Ngọc Bằng , Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Kỹ thuật

+ PGS.TS. Lê Thời Tân, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ PGS.TS. Hoàng Thúc Lân, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ TS. Nguyễn Thanh Huyền, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ ThS. Đặng Út Phượng, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Giải Nhì:

+ TS. Phạm Ngọc Sơn, Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Kỹ thuật

+ TS. Tạ Thị Thủy, Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ - Kỹ thuật

+ TS. Nguyễn Văn Thắng, Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn

* Cán bộ trẻ có công trình KH&CN xuất sắc

- Giải Nhất: ThS. Lý Ngọc Tú, Trung tâm Khoa học và Công nghệ

- Giải Nhì: TS. Vũ Thị Quỳnh, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Giải Ba: 

+ ThS. Vũ Thị Thanh Nga, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ ThS. Lê Thị Hiền, Khoa Sư phạm

* Sinh viên có công trình KH&CN xuất sắc

- Giải Nhất: SV  Đỗ Quang Huy, Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

- Giải Nhì: SV Nguyễn Thị Mai Hương, Khoa Ngoại ngữ 

- Giải Ba: SV Vũ Mai Anh, Khoa Sư phạm

Trong tháng 5/2023, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi sự kiện hướng tới Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5 gồm 06 hội thảo khoa học. Đây là hoạt động khoa học ý nghĩa để tôn vinh hoạt động khoa học và công nghệ trong Nhà trường. 

 

 

 

 

 

         Tin khác