Kỷ niệm Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Tháng Tư - luôn là một tháng đặc biệt với những người làm sách. Có thể gọi là “tháng đọc sách”, với rất nhiều ngày ý nghĩa như: Ngày sách Thiếu nhi thế giới (02/04), Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/04), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/04).

Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, tri ân độc giả và cả những người hoạt động trong ngành xuất bản, in ấn, phát hành; đồng thời góp phần thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Đọc sách là một quá trình tích lũy và nâng cao tri thức, là cơ hội để mỗi người được tiếp cận với khối lượng kiến thức khổng lồ. Vì vậy, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin, mà còn là thái độ, cách ứng xử của chúng ta với tri thức, sách vở, là một trong những hoạt động văn hóa, được gọi là văn hóa đọc.

V. Ôbrưsép đã từng nói: “Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy”. Chính vì vậy, phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực – nhân tố quyết định mọi thành công.

Ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Bên cạnh đó, sự kiện còn là dịp để nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra từ 15/4 đến hết 1/5 trên phạm vi cả nước với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”. Đặc biệt, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay gắn liền với chuyển đổi số, nhằm mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc hơn.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024; Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội, từ ngày 17 đến ngày 21/4.

Cùng với chuỗi các hoạt động của ngành, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng triển khai tổ chức các hoạt động hướng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc diễn ra từ ngày 19 đến ngày 23/4. Các bạn sinh viên HNMU hãy đồng hành cùng TT Thông tin - Thư viện & Học liệu tích cực hướng ứng các hoạt động trong Tháng đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc tới những người thân, bạn bè xung quanh.