Kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống trường ĐH Thủ đô Hà Nội

 

Chiều ngày 02 tháng 01 năm 2018, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống trường ĐH Thủ đô Hà Nội (6/1/1959 – 6/1/2018). Dự Lễ kỷ niệm có PGS.TS, NGƯT Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đỗ Hồng Cường, GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giảng viên trong trường.

Nhiều bước phát triển vượt bậc

Năm học 2016 – 2017 là năm đánh dấu nhiều bước phát triển vượt bậc của trường ĐH Thủ đô Hà Nội: Sáp nhập trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật đa ngành Sóc Sơn vào trường ĐH Thủ đô Hà Nội; trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo đối với 22 mã ngành trình độ đại học. Phát huy những thành tích sau hơn 58 năm xây dựng và phát triển, trường ĐH Thủ đô Hà Nội tiếp tục giữ vững ổn định, phát huy thành tích dạy và học đã đạt được của các năm học trước. Tổ chức kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, nhân sự; đẩy mạnh hoạt động các mặt công tác, bước đầu xây dựng thành công các chương trình đào tạo trình độ đại học.

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

 

 

Theo TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, trường ĐH Thủ đô Hà Nội hiện có 364 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong số giảng viên biên chế có 01 Giáo sư, 08 Phó Giáo sư, 40 Tiến sĩ, 199 Thạc sĩ. Hiện nay, tiếp tục có 38 nghiên cứu sinh và 07 cán bộ đang theo học chương trình Cao học ở nhiều chuyên ngành. Đội ngũ cán bộ được trẻ hóa: Cán bộ, giảng viên dưới 30 tuổi là 99 người (chiếm 27%), từ 30 đến 50 tuổi là 218 người (chiếm 59,6% và trên 50 tuổi là 49 người (chiếm 13.4%).

Năm học 2016 – 2017, hệ Cao đẳng chính quy có tổng số 3058 sinh viên; hệ Trung cấp có tổng số 1598 học sinh, hệ Cao đẳng liên thông có 1124 sinh viên, hệ Đại học liên thông 733 sinh viên, hệ Đại học chính quy có 403 sinh viên.

Hoàn thành tốt các mô hình thi đua

Với chủ đề “Kỷ cương nghiêm – Chất lượng thực – Hội nhập nhanh”,  năm học 2016 – 2017 Nhà trường đã từng bước triển khai 03 mô hình tiêu biểu và gặt hái được nhiều thành công. Đó là mô hình Liên kết hợp tác trong đào tạo; mô hình Thực tập thường xuyên cho sinh viên và mô hình Thư viện điện tử.

Về mô hình Liên kết hợp tác trong đào tạo, Nhà trường đã ký kết hợp tác với các trường Song ngữ, các phòng Giáo dục & Đào tạo trên địa bàn Thành phố Hà Nội để đưa sinh viên các khoa đào tạo xuống thực tập tại các trường. Đây là cơ hội để các em sinh viên trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ sư phạm và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Trong mô hình Thực tập thường xuyên cho sinh viên, năm học 2016 – 2017, Nhà trường áp dụng với khoảng 1.720 sinh viên hệ Cao đẳng chính quy năm 2 và năm 3, trong đó có 249 sinh viên lớp Chất lượng cao thuộc 07 ngành Sư phạm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non, ngoài ra còn có 31 sinh viên năm 2 khoa Giáo dục Tiểu học đăng ký học vượt và thực tập sư phạm thường xuyên. Sinh viên được rèn luyện kỹ năng trong việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, nhận được phản hồi tích cực từ phía các trường phổ thông và mầm non. Mô hình thực tập sư phạm thường xuyên đã đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước.

Thực hiện mô hình Thư viện điện tử, ngay từ đầu năm học 2016 – 2017, Trung tâm Thông tin – Thư viện của trường đã đề ra mục tiêu tiếp tục triển khai và hoàn thiện đề án “Nâng cấp và hiện đại hóa Trung tâm thông tin – Thư viện trường Đại học Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020”. Thư viện sách truyền thống với các phòng đọc đóng, phòng đọc mở, phòng tra cứu đã đáp ứng hàng trăm lượt tra cứu mỗi ngày. Thời gian phục vụ thư viện cũng được tăng thêm, phục vụ cả buổi trưa và kéo dài đến 19h00 hàng ngày, mở cửa phục vụ cả ngày thứ Bảy. Ngoài ra, Trung tâm thông tin Thư viện cũng triển khai thư viện điện tử với các tài liệu số phong phú, đa dạng.

Với nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua, năm học 2016 – 2017, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2017 của UBND Thành phố Hà Nội, đứng thứ 2/12 về điểm so với các trường trong Cụm thi đua số XIV. Hiệu trưởng Bùi Văn Quân vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” năm 2017. Nhiều tập thể và cá nhân khác cũng được đạt các danh hiệu thi đua khác.

Phó Hiệu trưởng Đặng Văn Soa chúc mừng Hiệu trưởng Bùi Văn Quân nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”

Với những thành tích nổi bật đã đạt được trong thời gian qua, trường ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp nối truyền thống, phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng thời tìm kiếm cơ hội, biến động cơ thành hành động nhằm khẳng định thương hiệu của một trường đại học đa ngành chất lượng cao của Thủ đô và của đất nước. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Ngọc Hinh – Công KhanhTin khác