Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến – Ngưỡng cửa nhìn ra thế giới từ Hà Nội

Ngày 1/6/2017, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, một điểm cầu truyền hình tại Việt Nam, tham dự hội thảo khoa học Quốc tế “Văn hóa, kinh tế, kỹ thuật trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0” được tổ chức tại Đại học Chihlee, Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc.

Hội thảo quốc tế trực tuyến, cơ hội cho giảng viên Đại học Thủ đô Hà Nội

Đến dự với Hội thảo có GS TS Đặng Văn Soa, phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thành viên của phòng Quản lý Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển và một số giảng viên quan tâm. Phát biểu tại điểm cầu Việt Nam trong Hội thảo quốc tế, GS.TS Đặng Văn Soa đã khẳng định: “Là một trường Đại học duy nhất của Hà Nội (Việt Nam), Trường Đại học Thủ đô Hà Nội rất vinh dự được tham gia vào diễn đàn khoa học với một số trường Đại học trong khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Với những thế mạnh của mình, chúng tôi mong muốn được hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học của các trường Đại học tham gia hội thảo”.

Theo chủ trương của Ban giám hiệu là tăng cường hội nhập về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong xu thế mới, giảng viên Đại học Thủ đô Hà Nội có nhiều cơ hội giao lưu trao đổi học thuật với các nhà khoa học trên thế giới thông qua các buổi seminar, hội thảo, phối hợp với nghiên cứu trong các đề tài, dự án quốc tế. Trong năm học 2016 – 2017, các giảng viên Đại học Thủ đô Hà Nội đã tham gia 5 buổi hội thảo và khóa tập huấn ngắn hạn ở nước ngoài, 12 khóa tập huấn, cập nhật kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia nước ngoài song chỉ có mới chỉ tham gia 01 hội thảo quốc tế trực tuyến. Trước xu thế tiếp cận với kỷ nguyên công nghiệp thế hệ 4.0, tham dự các hội thảo quốc tế trực tuyến sẽ là một lựa chọn tiện lợi mà các giảng viên Đại học Thủ đô đang hướng đến. Khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản trong giao lưu hợp tác quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa và kỷ nguyên công nghệ số hiện nay.

Hội thảo quốc tế trực tuyến, cơ hội quảng bá tự nhiên và văn hóa Hà Nội

                            Quảng bá tự nhiên – văn hóa Hà Nội tại hội thảo quốc tế trực tuyến

Phát biểu tại hội thảo, GS TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng  trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã chia sẻ: “Mang màu sắc văn hóa và cảnh sắc tuyệt đẹp của  Hà Nội giới thiệu đến với hội thảo như một lời chào mời thân thiện của người Hà Nội dành cho bạn bè quốc tế”. Tham dự hội thảo quốc tế trực tuyến, TS Bùi Thị Thanh Hương, giảng viên địa lý Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã báo cáo khoa học “Phát triển chương trình thực địa cho sinh viên quốc tế tại Hà Nội, xu hướng liên kết giữa các trường Đại học và giao lưu văn hóa quốc tế” góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô đến với các nhà quản lý và sinh viên của một số trường đại học khu vực Đông Nam Á và Đông Á tham dự hội thảo. Nét văn hóa riêng có của người Hà Thành (sự hiếu khách, tinh thần lạc quan, hài lòng với cuộc sống, văn hóa ẩm thực…) và danh thắng nổi tiếng của Hà Nội là niềm tự hào của người Hà Nội đồng thời cũng là điểm hấp dẫn bạn bè và sinh viên quốc tế. Phát triển chương trình thực địa cho sinh viên quốc tế tại Hà Nội không chỉ tạo cơ hội giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết cho sinh viên các trường Đại học trong khu vực mà còn thúc đẩy các mối quan hệ giữa các trường đại học. Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cũng thảo luận chiến lược phát triển chương trình giao lưu văn hóa thông qua chương trình trao đổi sinh viên và luận bàn các phương pháp giảng dạy trong chương trình thực địa dành cho sinh viên quốc tế.
                                     Báo cáo trực tuyến tại hội thảo của TS Bùi Thị Thanh Hương

Sau buổi hội thảo, một số trường đại học của Malaysia, Indonesia, Philippine mong muốn được hợp tác với Đại học Thủ đô Hà Nội, trong đó, chương trình trao đổi sinh viên bằng chương trình thực địa cho sinh viên quốc tế tại Hà Nội là một đề xuất được Hiệu trưởng các trường này quan tâm.

Tin bài: Bùi HươngTin khác