Hội thảo khoa học: “An toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số”

Chiều 25/3, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học: “An toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số” dưới hình thức trực tuyến. Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Nguyễn Đình Hân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn Công nghệ Vibook Việt Nam. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, tham dự Hội thảo có GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo một số đơn vị cùng cán bộ, giảng viên trong trường.

GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhận định, trong cuộc sống hiện tại, các hoạt động của con người đang phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin và truyền thông. Điều này khiến cho các cá nhân, tổ chức và các quốc gia dễ bị tấn công qua các hệ thống thông tin, như các hình thức thâm nhập trái phép, khủng bố mạng. 

Vì vậy, việc bảo đảm an toàn bảo mật thông tin, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin, các hệ thống mạng tin học, viễn thông trong bối cảnh chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước nói chung và các trường đại học nói riêng đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các ngành, các cấp lãnh đạo. 

Từ thực tế đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề: “An toàn thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số” với mục đích tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, các học giả, các chuyên gia, các nhà quản lý và quý vị quan tâm trao đổi học thuật, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thông tin của các trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Hội thảo đã tập trung thảo luận về một số nội dung như: “Cơ sở của an ninh thông tin và bảo vệ quyền nội dung số” ( PGS.TS. Nguyễn Đình Hân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội); “Vấn đề an toàn thông tin trong chuyển đổi số” (ThS. Lê Chí Chung, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội); “Nguyên tắc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số” (ThS. Trần Lệ Hằng, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội); “Quản lí và triển khai chương trình đào tạo bằng nền tảng Appsheet và Apps script” (TS. Phạm Ngọc Sơn, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội). Theo đó, an toàn thông tin mạng là sự bảo vệ thông tin, hệ thống thông tin trên mạng tránh bị truy nhập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng của thông tin. Bảo vệ thông tin là xử lý ngăn ngừa và phát hiện những hành động bất hợp pháp, trái phép (đối với thông tin và tài nguyên hệ thống) của người dùng trong một hệ thống máy tínhhoặchệ thống thông tin. Chính sách an ninh của một tổ chức thường có những quyđịnh vềan toàn và bảo mật dữ liệu,vận hành của hệ thống trong điều kiện bình thường và khi gặp sự cố, quyền truy cập dữ liệu bí mật, nhạy cảm, quyền truy cập dữ liệu riêng tư, thẩm quyền của người dùng (đối với việc truy cập thông tin), giám sát, kiểm soát người dùng. Tuy vậy, không có mạng máy tính an ninh tuyệt đối. Để đảm bảo an ninh mạng, các chuyên gia thường sử dụng một số kỹ thuật như: Mật mã, chữ ký điện tử, chứng chỉ số, tường lửa, phát hiện xâm nhập, kiểm tra gói tin, mạng riêng ảo… 

Có thể thấy, Hội thảo chính là dịp để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên chia sẻ tầm nhìn, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giao lưu cùng các doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ thông tin; đồng thời là nơi các đơn vị ứng dụng và cung cấp sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin và an toàn thông tin giới thiệu những thành tựu về công nghệ mới nhằm đáp ứng yêu cầu của xu thế phát triển công nghệ, phục vụ công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trong các nhà trường. 

Qua đây cũng giúp Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có những kế hoạch, định hướng, giải pháp đúng đắn, hiệu quả và biện pháp thiết thực trongvấn đề an toàn thông tin, tạo tiền đề, cơ sở nâng cao chất lượng quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số.

Ngọc Hinh

 

 

 

 

 

 

 

 Tin khác