Phiên họp lần thứ 19 của Hội đồng trường

Phiên họp đã thông qua một số nội dung quan trọng về Dự thảo kế hoạch năm học 2024 – 2025, Phương hướng hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác phát triển của Nhà trường năm học 2024 – 2025, chủ trương đào tạo từ xa, mở, đóng mã ngành trình độ đại học...

Sáng 27/9, Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức phiên họp lần thứ 19, thông qua một số nội dung quan trọng về Dự thảo kế hoạch năm học 2024 – 2025, Phương hướng hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác phát triển của Nhà trường năm học 2024 – 2025, chủ trương đào tạo từ xa, mở, đóng mã ngành trình độ đại học…và một số nội dung quan trọng khác.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường chủ trì cuộc họp. Cùng dự có TS. Đỗ Hồng Cường, Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Văn Tuân, TS. Bùi Quốc Hoàn; ThS. Nguyễn Thị Thuý, Phó Chủ tịch Hội đồng trường cùng các thành viên trong Hội đồng trường.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng trường đã bỏ phiếu bầu chức danh Thư ký Hội đồng trường đối với đồng chí Hoàng Thị Thu Phương, hiện là Chánh Văn phòng trường. Tiếp đó, Hội đồng trường đã thông qua Đề án kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Theo đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ (7 phòng chức năng, 8 đơn vị đào tạo và 01 nghiên cứu, 7 đơn vị hỗ trợ đào tạo; hệ thống trường thực hành sư phạm liên cấp).

Hiệu trưởng Đỗ Hồng Cường báo cáo tại phiên họp

Hội đồng trường đã phê duyệt chủ trương đào tạo từ xa, mở ngành Luật và ngành Quản lý kinh tế, đóng mã ngành đào tạo Bảo hộ lao động, trình độ Đại họcNgành Bảo hộ lao động được Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tự chủ mở ngành và tuyển sinh từ năm 2023. Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Thủ đô Hà Nội họp ngày 30/8/2024 đã biểu quyết, nhất trí đóng ngành đào tạo Bảo hộ lao động vì: Kết quả tuyển sinh các năm 2023 và 2024 cho thấy số lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh vào ngành Bảo hộ lao động rất thấp, không đủ số lượng tối thiểu để mở lớp (dưới 15 thí sinh đăng ký/năm, chưa tính đến số lượng trúng tuyển và nhập học về sau)Nhà trường hiện không có đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng để tổ chức thực hiện chương trình đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, không có tiến sĩ ngành phù hợp là giảng viên cơ hữu chịu trách nhiệm chủ trì tổ chức thực hiện chương trình đào tạoViệc đóng ngành Bảo hộ lao động sẽ giúp Nhà trường tận dụng được số lượng giảng viên của ngành cho các ngành khác và cho việc phát triển các ngành đào tạo mới về sau.

Về báo cáo kết quả giám sát và kết quả hoạt động của Hội đồng trường, năm học 2023-2024, trên cơ sở Kế hoạch năm học, Nhà trường đã xây dựng Mục tiêu chất lượng Trường nhằm định hướng cụ thể các hoạt động có chất lượng và miêu tả rõ kết quả mong muốn đạt được của các hoạt động nhằm đáp ứng mong đợi của các bên liên quan. Tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: Đào tạo và Đảm bảo chất lượng; Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển; Tổ chức và đoàn thể - chính trị xã hội; Tài chính và cơ sở vật chất. Tổng số chỉ tiêu được thiết lập: 50 chỉ tiêu với 78 tiêu chí. Trong đó, số tiêu chí được đánh giá đạt: 66/78 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 85%. Số tiêu chí chưa đạt: 12/78 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 15%. Cụ thể, 03/31 tiêu chí ở lĩnh vực Đào tạo và Đảm bảo chất lượng (chưa tuyển sinh được 15 người học nước ngoài, chưa được cấp phép hoạt động chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh, chưa đưa vào hoạt động phiên bản mới của Website Trường bằng tiếng Anh)02/15 tiêu chí ở lĩnh vực Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển (chưa triển khai được từ 2 -3 nhóm nghiên cứu trọng điểm, chưa triển khai được đề án tự chủ cho Tạp chí khoa học của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội). 02/16 tiêu chí ở lĩnh vực Tổ chức và đoàn thể - chính trị xã hội (tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ chưa đạt 32%, chưa xây dựng và triển khai thực hiện KPIs cho các vị trí việc làm của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội). 05/16 tiêu chí ở lĩnh vực Tài chính và cơ sở vật chất (Đề án khai thác và sử dụng tài sản chưa được phê duyệt, chưa triển khai thực hiện được Đề án nâng cao đời sống vật chất cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động giai đoạn 2021 – 2025, chưa thành lập  02 đơn vị trực thuộc trường, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ sở 1 của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, chưa tổ chức được hoạt động của căng tin phục vụ học sinh, sinh viên nội trú và sinh viên học tập tại cơ sở 1).

Các đại biểu cũng đã thảo luận và thông qua một số nội dung quan trọng khác.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

28/09/2024 20:59:05 | Số lần xem: 1