Kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống khoa Ngoại ngữ

Khoa Ngoại ngữ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 Ngày truyền thống khoa. 

 

Hòa chung trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Nhà trường (6/1/1959 – 6/1/2024), 10 năm Ngày thành lập Trường Đại học Thủ đô hà Nội (31/12/2014 – 31/12/2024), khoa Ngoại ngữ cũng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống khoa Ngoại ngữ.

Tham dự Lễ kỷ niệm có đông đảo các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác tại khoa. Dự buổi lễ còn có PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Quốc Việt, Trưởng khoa Ngoại ngữ và cán bộ, giảng viên, sinh viên trong khoa.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Phó Bí thư Đẳng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường

 

Trong diễn văn kỷ niệm, TS. Trần Quốc Việt, Trưởng khoa Ngoại ngữ cho biết, 45 năm là một chặng đường khá dài với nhiều thế hệ giảng viên mà cuộc đời và sự nghiệp của đã gắn liền với những thăng trầm của lịch sử, vận mệnh đất nước, của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nói chung và của khoa Ngoại ngữ nói riêng. Tiền thân của khoa Ngoại ngữ là 02 tổ Nga văn và Anh văn. Khoa có các thế hệ lãnh đạo nhà giáo qua các thời kỳ như: Thầy Đoàn Doãn Thạch, thầy Phạm Quang Chung, Cô Hoàng Hiền, Cô Nguyễn Họa My, Cô Hồ Thị Thanh Hà, Thầy Nguyễn Huy Kỷ, Cô Nguyễn Hồng Mai, Cô Nguyễn Thị Ngân Hà, Thầy Nguyễn Văn Khóa, Cô Nguyễn Thị Dung … và tập thể các thầy cô giáo của khoa trước đây đã phát triển thành khoa Ngoại ngữ của Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, nay là Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

TS. Trần Quốc Việt, Trưởng khoa Ngoại ngữ

Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, đến nay khoa Ngoại ngữ là một trong hai khoa của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội được phép đào tạo ở cả hai trình độ: Cử nhân (gồm ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc) và Thạc sĩ (ngành Ngôn ngữ Anh). Tính đến năm 2023, khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã đào tạo được cho đất nước trên 6000 cử nhân, đang đào tạo trên 40 thạc sĩ. Các cử nhân tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ hiện đang làm việc ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí, truyền thông, văn hoá, giáo dục… trong nước và quốc tế. Riêng trong năm học 2023 - 2024, khoa Ngoại ngữ hiện đang quản lí đào tạo trên 1.140 sinh viên và hơn 40 học viên cao học.

Cùng với công tác đào tạo, các cán bộ, giảng viên nhiều thế hệ của khoa Ngoại ngữ cũng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và đạt được những thành tựu đáng kể. Nhiều cán bộ, giảng viên của khoa là những người mở đường cho việc nghiên cứu dạy – học ngoại ngữ ở Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội trước đây. Nhiều thầy cô đã có các công trình nghiên cứu cấp thành phố, cấp trường, nhiều giáo trình, bài giảng, công trình nghiên cứu khoa học do các cán bộ, giảng viên của khoa Ngoại ngữ hiện nay biên soạn có giá trị cao về mặt học thuật và sư phạm, được các đồng nghiệp trong và ngoài trường đánh giá cao, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội trước đây và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện tại. Nhiều hội thảo khoa học do khoa Ngoại ngữ học tổ chức trong những năm gần đây đã có được tiếng vang lớn về mặt học thuật.

Song song với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong 45 năm qua khoa Ngoại ngữ đã xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều cơ sở giảng dạy và nghiên cứu ở trong và ngoài nước như: Văn phòng Tiếng Anh khu vực thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc), Trường Đại học Bách khoa Quế Lâm (Trung Quốc), Trường Hoa Văn Côn Minh (Trung Quốc), Trường Đại học Chihlee (Đài Loan), Trường Đại học Kiện Hành (Đài Loan), Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc)….

Bên cạnh đó, Khoa Ngoại ngữ cũng là đầu mối trong công tác trao đổi các đoàn giảng viên, sinh viên các trường khác đến học tập, nghiên cứu, thực hành, thực tập theo các chương trình đã được ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Thủ đô Hà Nội với các đối tác trong nước và quốc tế. Tính đến năm 2023, khoa Ngoại ngữ đã cử hàng trăm học sinh sinh viên tham gia các lớp thực hành, thực tế ngắn hạn (từ 3 tháng đến 1 năm) tại Trung Quốc và Đài Loan.  

 Đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa Ngoại ngữ phát triển và lớn mạnh không ngừng qua nhiều thế hệ, nhiều người đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành hoặc chuyên ngành, có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của khoa, trường và ngành.

PGS. TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng khoa Ngoại ngữ

Trong không khí ấm cúng, xúc động của buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ cán bộ, giảng viên khoa Ngoại ngữ. Chính các thầy cô là những người đã góp phần xây dựng nền móng, tạo dựng nên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội ngày hôm nay. Với truyền thống 45 năm phát triển và trưởng thành, Hiệu trưởng Nguyễn Vũ Bích Hiền bày tỏ tin tưởng và hy vọng khoa Ngoại ngữ sẽ là một trong những đơn vị đi đầu trong đổi mới, có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khẳng định được vị thế trong lĩnh vực đào tạo của Hà Nội và cả nước.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

16/11/2023 15:54:57 | Số lần xem: 18
5 phút