“Viết tiếp ước mơ”… cho các tân sinh viên khoa Văn hóa – Du lịch

Sáng 25/10, 281 tân sinh viên Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội đã được tham dự chương trình đặc biệt Chào tân sinh viên D2022 tại di tích Hoàng thành Thăng Long.

Đây là năm thứ 3 khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội được sự giúp đỡ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội  chọn khu vực Điện Kính thiên Hoàng thành Thăng Long -  nơi linh thiêng của mảnh đất ngàn năm văn hiến để chào đón các tân sinh viên khóa D2022 (2022 -2026).

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch 

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc chào đón 281 tân sinh viên của khoa, TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch đã chúc mừng các tân sinh viên D2022 đã trúng tuyển vào khoa Văn hóa – Du lịch của Nhà trường đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực học tập  của các em trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19. Các em đã vượt qua hơn 3.000 nguyện vọng đăng ký vào các ngành của Khoa Văn hóa -Du lịch để có mặt trong buổi lễ long trọng ngày này. Điểm nổi bật là những em trở thành sinh viên của khoa Văn hóa - Du lịch đều có số điểm trúng tuyển đầu vào khá cao, nhiều em đạt trên 34 điểm, thủ khoa đạt 37,5 điểm. TS. Lê Thị Thu Hương cũng khẳng định: “Việc các em lựa chọn ngành Văn hóa - Du Lịch là sự lựa chọn sáng suốt, bởi đây là ngành nghề mà nhu cầu của Thủ đô và đất nước đang rất cần. Các ngành Việt Nam học, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, ngành Quản trị khách sạn là những ngành học rất cần có sự hiểu biết chiều sâu về lịch sử, văn hóa. Các ngành học của khoa Văn  hóa - Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có chương trình đào tạo được xây dựng có nhiều điểm khác biệt so với các ngành học mà các trường bạn đang đào tạo, vì sứ mệnh của trường là hướng đến mục tiêu “Quốc tế hóa” và "Hà Nội hóa". Vì vậy nguồn nhân lực được đào tạo từ khoa sẽ phải là những người đáp ứng được tiêu chí hội nhập quốc tế và có hiểu biết về các lĩnh vực của Hà Nội, hiểu biết về lịch sử, văn hóa của dân tộc, lấy đó vừa là động lực, vừa là niềm tự hào để có khát vọng vươn lên viết tiếp những ước mơ của tuổi thanh xuân.

Với một chương trình đào tạo được xây dựng khá công phu, gắn lý thuyết với thực hành, khoa đã  kết nối hợp tác chặt chẽ với các đơn vị liên quan: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học, sự ký kết hợp tác với hơn 50 doanh nghiệp trong nước, 3 đối tác Nhật Bản đã ký Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội và Khoa Văn hóa - Du lịch…là điều kiện thuận lợi để sinh viên đến thực tế, thực tập. Đặc biệt Hệ thống khách sạn đang nhận số lượng lớn sinh viên của khoa đến thực tập và làm việc trong đó có những Khách sạn lớn như Daewoo Hà Nội, Khách sạn Lottte… Hanoi Tourist; Hanoi tourism; Công ty lữ hành và dịch vụ quốc tế Ánh Dương và nhiều công ty du lịch khác... Chất lượng đào tạo của ngành Văn hóa - Du lịch ở Đại học Thủ đô Hà Nội được khẳng định khi sinh viên tốt nghiệp không chỉ có các kỹ năng của người làm Văn hóa, làm Du lịch mà phải có sự khác biệt đậm màu sắc văn hóa Thủ đô bởi vốn kiến thức lịch sử, văn hóa về Hà Nội.

Lễ chào tân sinh viên D2022 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, mang đậm màu sắc văn hóa. Sau màn dâng hương tại điện Kính thiên, các tân sinh viên được nghe một số các tiết mục văn nghệ do các nghệ trình diễn.

NSƯT Bạch Vân biểu diễn tại buổi chương trình 

GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc, nguyên Viện Trưởng Viện Việt Nam học, nguyên Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô rất cảm kích khi lần đầu tham dự lễ khai giảng đặc biệt đậm màu sắc văn hóa của Khoa Văn hóa - Du lịch. Ông cho rằng "Hà Nội là trung tâm văn hóa của cả nước, vì vậy nhân lực của ngành Văn hóa – Du lịch cũng cần phải có sự khác biệt, cần có chiều sâu kiến thức lịch sử, văn hóa và Hà Nội học để giới thiệu với khách bốn phương văn hóa, lịch sử của Hà Nội – thủ đô có bề dày lịch sử 4000 năm".

Tại lễ khai giảng, Ban tổ chức đã trao 5 suất học bổng cho 5 tân sinh viên có điểm trúng tuyển cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm học 2022-2023.

Khen thưởng và trao tặng học bổng cho sinh viên Thủ khoa đầu vào D2022

Tiếp nối chuỗi các hoạt động Chào tân sinh viên D2022, vào tối 25/10 tại sân khấu ngoài trời cơ sở 1, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, 281 tân sinh viên khoa Văn hóa – Du lịch cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong khoa đã tham gia chương trình văn nghệ sôi động, trẻ trung “Fly to your dream”…

Một số hình ảnh tại chương trình

Chương trình đã góp phần giúp các tân sinh viên có thêm hiểu biết về khoa, về các ngành học của khoa, tạo điều kiện để các em làm quen và hòa nhập với môi trường học tập, đào tạo mới. Xây dựng một không khí hào hứng, sôi nổi trong học tập, rèn luyện. Đây cũng là một lời chào đón nồng nhiệt từ khoa Văn hóa – Du lịch và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội gửi tới các tân sinh viên, hứa hẹn những năm tháng thanh xuân nhiệt huyết dưới mái Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Ngọc Hinh

 Tin khác