Nhằm tạo diễn đàn cho cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học trao đổi một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, ngày 21 tháng 4 năm 2020, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến: “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số”.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Công ty Cổ phần MT SJC; Ban Giám hiệu Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên trong toàn trường.

Dự kiến tại Hội thảo, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận một số vấn đề quan trọng về tác động của cuộc Cách mạng 4.0 và các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh này. Cách mạng công nghệ 4.0 là sự hội tụ của một loạt các công nghệ mới xuất hiện dựa trên nền tảng kết nối và công nghệ số. Nó làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Một nền kinh tế số đang dần được hình thành. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt để phát triển kinh tế xã hội trong thời đại hiện nay. Vì vậy đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế  số được đặt ra cấp bách đối với các trường Đại học, Cao đẳng và các trường nghề. Tại Hội thảo, các vấn đề về “Chuyển đổi số của các lĩnh vực khoa học tự nhiên với vai trò thúc đẩy của công nghệ thông tin”; “Định hướng ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội”; “Đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số”; “Chuyển đổi số: Góc nhìn của doanh nghiệp với cơ sở đào tạo”; “Một số định hướng đào tạo đội ngũ giảng viên khoa Sư phạm đáp ứng yêu cầu nền kinh tế số”; “Định hướng đào tạo cử nhân ngành Trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội”; “Sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo tại trường đại học”; “Bộ môn Hóa học - Môi trường với công tác đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh hiện nay”… sẽ được làm sâu sắc hơn.

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng thông tin và nội dung của Hội thảo đã được chuẩn bị chu đáo và hoàn tất. Nhà trường sẽ tiếp tục thông tin về Hội thảo này.

Ngọc Hinh