Hội thảo “Khoa học ứng dụng – Cơ hội và thách thức tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội”

Hội thảo là một trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 thành lập Trường Đại học Thủ đô Hà Nội và 65 năm ngày Truyền thống của Nhà trường.

Sáng 19/6, Hội thảo Khoa học ứng dụng – Cơ hội và thách thức tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội” đã được tổ chức tại Nhà trường. Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa; PGS.TS. Đồng Huy Giới, Học viên Nông nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Trần Đăng Thuần, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; GS.TS. Đặng Văn Soa, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Đỗ Hồng Cường, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Bùi Quốc Hoàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng cán bộ, giảng viên khoa Kỹ thuật và môi trường; các khoa, đơn vị khác trong trường. 

TS. Đỗ Hồng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đỗ Hồng Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu “trở thành trung tâm sáng tạo quốc gia, trung tâm phát triển công nghệ cao với tiềm lực khoa học và công nghệ, khả năng nghiên cứu, phát minh, sáng chế,  ứng dụng và chuyển giao công nghệ  hàng đầu của cả nước…”. Trong Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt, Nhà trường hướng tới mục tiêu sẽ trở thành trường đại học theo hướng ứng dụng, coi nghiên cứu khoa học trong đó có lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng là một trong những yếu tố then chốt, quyết định đến sự phát triển của Nhà Trường. Chính vì vậy, thời gian qua, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh nghiên cứu lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, gắn các nhiệm vụ khoa học công nghệ với những yêu cầu, đòi hỏi của thị trường, của doanh nghiệp, phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn Hà Nội và các địa phương khác. Các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng đã được ưu tiên triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Theo Hiệu trưởng Đỗ Hồng Cường, với vị thế là trường đại học duy nhất trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ là nơi nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ thiết thực phục vụ cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Trong những năm tới, Nhà trường chủ trương đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng hợp tác với các doanh nghiệp, hình thành, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu trọng điểm, thúc đẩy các công bố quốc tế uy tín, các bài báo có chỉ số cao. Đồng thời tăng cường các nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo và phục vụ cộng đồng, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Hội thảo khoa học  Khoa học ứng dụng – Cơ hội và thách thức tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội” là một minh chứng khẳng định điều đó. Hiệu trưởng Đỗ Hồng Cường bày tỏ hi vọng, Hội thảo sẽ là diễn đàn trao đổi hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ giữa các giảng viên trong Trường với nhà khoa học ở các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước. Đây cũng là một trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 thành lập Trường Đại học Thủ đô Hà Nội và 65 năm ngày Truyền thống của Nhà trường.

PGS.TS. Đồng Huy Giới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trình bày về xu thế và giải pháp xây dựng phát triển ngành công nghệ sinh học hiện nay

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nêu một số hướng tiếp cận các chương trình nghiên cứu khoa học các cấp

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính: Một số thành tựu, giải pháp xây dựng và phát triển nghiên cứu ứng dụng thuộc các lĩnh vực: Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Vật lý kỹ thuật; cơ hội, triển vọng và những thách thức của khoa học ứng dụng tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; một số hướng tiếp cận các chương trình nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thời gian tới tại Trường Đại học Thủ đô Hà NộiPGS.TS. Đồng Huy Giới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trình bày về xu thế và giải pháp xây dựng phát triển ngành công nghệ sinh học hiện nay; GS.TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa đã phân tích về xu thế và giải pháp xây dựng, phát triển ngành trong lĩnh vực Vật lý kỹ thuật; PGS.TS. Trần Đăng Thuần, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam nêu một số ứng dụng của Vi tảo trong xử lý môi trường và sản xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học; PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã nêu một số hướng tiếp cận các chương trình nghiên cứu khoa học các cấp.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

 

20/06/2024 15:38:15 | Số lần xem: 67
5 phút