Hội thảo “Đánh giá người học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”

Ngày 14/12, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá người học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Ngày 14/12, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá người học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Dự Hội thảo có TS. Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo); GS.TS Nguyễn Công Khanh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS. Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường cùng các nhà khoa học trong và ngoài trường.

 PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhấn mạnh, đánh giá kết quả của người học theo quá trình, hoặc theo mỗi giai đoạn học tập là biện pháp chủ yếu nhằm xác định mức độ thực hiện mục tiêu dạy học về năng lực. “Việc này có vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả học tập của người học, hướng tới đánh giá vì sự tiến bộ của người học” - PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền trao đổi và cho biết, tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, việc đổi mới công tác kiểm tra đánh giá người học đã, đang thực hiện thường xuyên, liên tục, chuẩn hóa và cập nhật. Theo PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, đánh giá người học được quan tâm cả ở khu vực lí luận chung, đi vào từng bậc học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và sau đại học.

 TS. Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhấn mạnh, trong bối cảnh đổi mới giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học, vấn đề đánh giá thế nào cần được thảo luận, đồng thời cần làm rõ các hoạt động đánh giá ở bậc phổ thông và đại học, sau đại học. Với sinh viên sư phạm, khi ra trường các em sẽ tiếp cận Chương trình giáo dục phổ thông 2018; từ đó áp dụng những kiến thức, khoa học mới vào thực tế giảng dạy.

Ông Sái Công Hồng bày tỏ, với sứ mạng, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, các thầy, cô giáo sẽ tiếp tục có những hoạt động, những nghiên để tham vấn cho cơ quan chức năng liên quan; từ đó có hiệu quả trong hoạt động đánh giá người học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

 

Trong tham luận của mình, GS.TS. Nguyễn Công Khanh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đặt vấn đề về đánh giá học sinh phổ thông theo cách tiếp cận năng lực và đưa ra một số giải pháp để đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng dạy – học.

Theo GS.TS. Nguyễn Công Khanh, kiểm tra đánh giá là bộ phận không thể tách rời của quá trình dạy học, vì khi tiến hành hoạt động này, giáo viên xác định rõ mục tiêu của bài học, nội dung, phương pháp và kỹ thuật tổ chức dạy học phù hợp với người học; làm sao để đạt chất lượng, hiệu quả theo mục tiêu và chuẩn đầu ra. “Đổi mới kiểm tra, đánh giá sẽ là động lực thúc đẩy quá trình khác như: đổi mới phương pháp dạy học, công tác quản lý….” - GS.TS. Nguyễn Công Khanh nhìn nhận.

GS.TS. Nguyễn Công Khanh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Nhấn mạnh, đánh giá người học là khâu quan trọng của quá trình dạy học; TS Hoàng Văn Thái, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội nhìn nhận, dù các cơ sở giáo dục, đào tạo đã và đang nỗ lực đổi mới, nhưng quá trình triển khai vẫn còn nhiều bối rối.

Trên cơ sở chủ trương đổi mới giáo dục, TS. Hoàng Văn Thái trao đổi một số vấn đề về đánh giá người học, triết lý đánh giá phát triển năng lực người học và định hướng đổi mới đánh giá trong dạy học nói chung và dạy học tiếng Anh du lịch.

Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 98 bài viết khoa học và báo cáo trình bày của các học giả, nhà khoa học, giáo dục trong và ngoài Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Các tham luận cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau trong việc nghiên cứu cơ sở lí luận và thực tiễn; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong nghiên cứu, điều chỉnh chương trình đào tạo, tổ chức thực hiện các khâu trong quá trình đánh giá người học.

TS. Trần Thị Hà Giang, Trưởng khoa Sư phạm báo cáo tại Hội thảo

 

Các phiên thảo luận của Hội thảo

 

Hội thảo diễn ra với 1 phiên toàn thể buổi sáng và 4 phiên song song buổi chiều. Tại đây, các nhà khoa học, quản lý giáo dục đã đưa ra những ý kiến nhằm làm rõ các vấn đề về lí luận và thực tiễn trong công tác đánh giá người học. Qua đó, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục cũng như nhu cầu xã hội và đòi hỏi nâng cao chất lượng giáo dục thời kì hội nhập, giúp Nhà trường tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

15/12/2023 09:27:38 | Số lần xem: 12
5 phút