Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội họp phiên họp lần thứ 15

Sáng 3/10, Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội họp phiên họp lần thứ 15. TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chủ trì phiên họp.

Trước khi bắt đầu thảo luận những nội dung trọng tâm của phiên họp, các quyết định về công tác cán bộ Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã được công bố. Theo Quyết định số 4802/ QĐ_UBND ngày 25/9/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về việc công nhận thành viên bổ sung, thay thế của Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025, bà Nguyễn Thị Thúy, ông Bùi Quốc Hoàn (nguyên là các Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây trước khi sáp nhập vào Trường Đại học Thủ đô Hà Nội); bà Vũ Nguyễn Thanh Huyền, khoa Sư phạm (đại diện cho người học) đã được bổ sung làm thành viên Hội đồng trường. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thúy đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo Nghị quyết số 22/NQ_HĐT ngày 26/9/2023 của Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, ông Bùi Quốc Hoàn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Chúc mừng các thành viên mới của Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tại phiên họp, các thành viên đã thảo luận, phê duyệt 03 nội dung triển khai trong năm học 2023 - 2024, cụ thể: Kế hoạch hoạt động năm học; Phương hướng hoạt động Khoa học Công nghệ và Hợp tác phát triển; Chính sách hỗ trợ người học. Ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Danh mục vị trí việc làm, tiêu chuẩn và điều kiện làm việc của từng vị trí việc làm tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Hội đồng trường nhất trí tán thành Mục tiêu chất lượng của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội năm học 2023 - 2024. Thông qua Báo cáo kết quả giám sát và kết quả hoạt động của Hội đồng Trường năm học 2022 - 2023.

Năm học 2022 - 2023, Nhà trường có 416 biên chế là cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 08 Phó Giáo sư, 82 Tiến sĩ, 257 Thạc sĩ, 54 Đại học, 15 trình độ khác... Hiện nay, Nhà trường có 32 cán bộ là nghiên cứu sinh và nhiều cán bộ đang theo học chương trình Cao học ở nhiều chuyên ngành.Tổng số sinh viên đang theo học tại trường là 8.145 (trong đó hệ Cao đẳng chính quy có tổng số 63 sinh viên, hệ Đại học chính quy có tổng số 6.284 sinh viên, hệ liên thông có 1.798 sinh viên); 606 học viên Cao học và 17 nghiên cứu sinh. Năm học qua, có 31 chỉ tiêu được thiết lập với 70 nội dung. Số nội dung đạt: 59/70 chiếm tỷ lệ 84,28%.

Có thể thấy: 05/27 tiêu chí chưa đạt thuộc lĩnh vực Đào tạo và Đảm bảo chất lượng (Khảo thí 03, Tuyển sinh 01, chương trình bồi dưỡng 01) chiếm tỷ lệ: 18,51%. 01/14 tiêu chí chưa đạt thuộc lĩnh vực Khoa học Công nghệ và Hợp tác phát triển (Triển khai nhóm nghiên cứu mạnh) chiếm tỷ lệ: 7,14%. 05/16 tiêu chí chưa đạt thuộc Lĩnh vực tài chính và cơ sở vật chất (phục vụ thi Linguaskill của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge, tự chủ 100% chi thường xuyên, xây dựng giá dịch vụ các hoạt động trường, tiết kiệm tối thiểu 10% kinh phí chi thường xuyên, tăng tối thiểu 05% nguồn thu ngoài ngân sách so với năm trước) chiếm tỷ lệ: 31,25%. Trên cơ sở việc phân tích các mục tiêu đạt, chưa đạt, năm học tới, Hội đồng trường sẽ chỉ đạo, ban hành, giám sát các hoạt động để thực hiện những mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Đỗ Hồng Cường chủ trì phiên họp

Năm 2023, với việc sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây vào Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Nhà trường hiện tại có 4 cơ sở đào tạo. Trước thực tế đó, Nhà trường quyết định bổ sung 03 vị trí việc làm vào nhóm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý gồm:  Phó Chủ tịch Hội đồng trường; Viện trưởng; Phó Viện trưởng. Chuyển 02 vị trí việc làm từ nhóm vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung sang nhóm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý gồm: Tổng Biên tập Tạp chí; Phó Tổng Biên tập Tạp chí.

Về việc thực hiện Chính sách hỗ trợ người học của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội năm 2024, Nhà trường sẽ miễn học phí, giảm 70% mức học phí và giảm 50% mức học phí cho các đối tượng miễn giảm được quy định tại Điều 15, 16 Nghị định 81/2021/NĐ-CP với tổng kinh phí dự kiến gần 2 tỷ đồng. Thực hiện chế độ chính sách theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP đối với sinh viên sư phạm (đăng ký theo đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu hoặc đào tạo theo nhu cầu xã hội trong phạm vi chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo) do Ngân sách nhà nước của Thành phố Hà Nội và các địa phương, đơn vị cấp cho Nhà trường để thực hiện với nguồn kinh phí dự kiến hơn 96,6 tỉ đồng cho hơn 2.470 người học. Ngoài ra, Nhà trường cũng có những chính sách học bổng để khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên thuộc hộ nghèo, người dân tộc...

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh