Hỗ trợ và định hướng thực hiện nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Đây là chuỗi các hoạt động hướng tới Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học HNMU 2024.

Chiều 6/6, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học: “Hỗ trợ và định hướng thực hiện nghiên cứu khoa học cho sinh viên”.

   Tham dự Toạ đàm có PGS.TS. Nguyễn Văn Biên – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển nghiệp vụ Sư phạm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)TS. Nguyễn Thị Hương Quỳnh – Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Giáo dục & Đào tạo)PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; lãnh đạo một số đơn vị cùng các sinh viên trong trường.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội khẳng định, khoa học và công nghệ là lĩnh vực luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt, Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ: “Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo”. Động lực của các hoạt động này chính là các trường đại học, các cơ sở giáo dục và đào tạo, đây là nơi phát triển và nuôi dưỡng tri thức.Do đó, hệ thống các cơ sở giáo dục đại học luôn cần có sự gắn kết với khoa học, công nghệgiáo dục đại học phải tiếp cận và là tiền đề cho đổi mới sáng tạo mới đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực cho đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường

     Theo Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Anh Tuấn, sinh viên nghiên cứu khoa học là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay. Bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn tạo cơ hội giao lưu với các tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nhằm định hướng các đề tài triển vọng,góp phần giải quyết các vấn đề nghiên cứu của Nhà trường cũng như tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học khác dành cho sinh viên ở quy mô quốc gia và thành phố. Điều này cần sự đồng hành tham gia của Nhà trường, các đối tác doanh nghiệp và chính đội ngũ sinh viên trong Nhà trường.  

Tọa đàm khoa học “Hỗ trợ định hướng thực hiện nghiên cứu khoa học cho sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh hội nhập” được tổ chức nhằm chia sẻ, trao đổi và giải đáp thắc mắc của sinh viên, giảng viên hướng dẫn về vấn đề phương pháp nghiên cứu khoa học cũng như phương pháp trình bày các đề tài tham dự Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2023 – 2024 và tham dự các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học khác. Vòng Sơ khảo Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học đã tiến hành đánh giá 39 đề tài tham gialựa chọnđược 23 Giải Khuyến khích; 06 Giải Ba và 06 đề tài xuất sắc tham gia Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học. Tọa đàm là cơ hội để các ý tưởng nâng cao các kỹ năng triển khai và định hướng và hoàn thiện các đề án đạt kết quả tốt nhất đóng góp vào sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Nhà trường.

 PGS.TS. Nguyễn Văn Biên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển nghiệp vụ Sư phạm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

TS. Nguyễn Thị Hương Quỳnh – Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Giáo dục & Đào tạo)

     Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã lắng nghe chia sẻ, hướng dẫn của các chuyên gia trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên nhằm triển khai, hướng dẫn và truyền động lực, cảm hứng cho sinhviên xây dựng và hoàn thiện các đề tài nghiên cứu khoa học, mang lại kết quả tốt nhất tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học HNMU 2024 cũng như tạo cơ hội để tham gia ở các Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp cao trên quy mô toàn quốc. PGS.TS. Nguyễn Văn Biên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển nghiệp vụ Sư phạm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã nêu một số lưu ý về thực hiện nghiên cứu và công bố khoa họcTS. Nguyễn Thị Hương Quỳnh – Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho rằng, việc xây dựng được một đề cương nghiên cứu theo cấu trúc khoa học sẽ quyết định đến việc triển khai các bước của một nghiên cứu khoa học cũng như chất lượng đề tài, đồng thời nêu vai trò của các dữ liệu mang tính chất tin cậy đối với việc xây dựng và xuất bản một công bố khoa học. Tiếp đó, TS. Đinh Thị Kim Thương, Phó Trưởng Phòng  Quản lý Khoa học công nghệ & Hợp tác phát triển, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ Vòng chung kết và một số lưu ý khi trình bày kết quả nghiên cứu khoa học cho sinh viên. 

Bên cạnh đó, các tác giả, đại diện nhóm tác giả có đề tài dự kiến được trình bày tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học HNMU 2024 đã chia sẻ và tương tác với các báo cáo viên về các nội dung của Toạ đàm. 

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

07/06/2024 09:12:46 | Số lần xem: 93
5 phút