Thông tin ngành Công nghệ kĩ thuật môi trường - Chuyên ngành phân tích môi trường

Để thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống, con người đã dùng nhiều phương thức để tác động và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, những hành động đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu phá hủy hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, hàng loạt các nhà máy, khu công nghiệp, công nghệ cao ra đời và hoạt động đã xả thải vào môi trường sống nhiều loại phế phẩm góp phần gây ô nhiễm môi trường sống của nhân loại.

Do vậy, chúng ta rất cần sự chung tay của các nhà khoa học, các kỹ sư môi trường, nhà quản lý để làm giảm tối thiểu những tác động do ô nhiễm môi trường gây ra. Ngành Công nghệ kĩ thuật môi trường - chuyên ngành phân tích môi trường có vai trò quan trọng trong sứ mệnh cải thiện môi trường, giữ gìn sự đa dạng hệ sinh thái và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

1.     Tìm hiểu ngành Công nghệ kĩ thuật môi trường - chuyên ngành phân tích môi trường

Công nghệ kỹ thuật môi trường- chuyên ngành phân tích môi trường là ngành học nghiên cứu về công nghệ và các kỹ thuật nhằm giảm thiểu, ngăn ngừa, thu hồi, tái chế, tái sử dụng các phụ phẩm, chất thải  để nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm tác động gây ô nhiễm môi trường. Các công nghệ và kỹ thuật được áp dụng để xử lý nước thải, khí thải và chất thải rắn thông qua các phương pháp vật lý- phương pháp hóa- phương pháp sinh. Công nghệ kỹ thuật môi trường- chuyên ngành phân tích môi trường đi sâu phân tích chất lượng môi trường và đưa ra những giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường hướng đến sự phát triển bền vững và bảo vệ đa dạng sinh học.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực về công nghệ kỹ thuật môi trường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng lớn để đáp ứng cho công tác quản lý, xử lý các nguồn gây ô nhiễm và các vấn đề về môi trường khác.

2.     Mục tiêu đào tạo

Bảo vệ môi trường, hệ sinh thái là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và chương trình học của ngành kỹ thuật môi trường cũng sẽ xoay quanh các yếu tố này.  Cụ thể là trang bị cho người học kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực khoa học tự nhiên, kiến thức chuyên ngành và khả năng nghiên cứu khoa học, năng lực sử dụng thành thạo các thiết bị phân tích hiện đại để kiểm nghiệm các đối tượng mẫu môi trường. Người học sau khi ra trường có khả năng thích ứng tốt với những công việc khác nhau thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật môi trường đặc biệt là phân tích môi trường; có khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi.

Các chuyên gia, nhà khoa học và các em sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường – Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tham dự Hội thảo khoa học

3.     Chương trình đào tạo

Tổ chức đào tạo theo phương thức chính quy tập trung, thời gian bốn năm tương đương 8 học kì.

Phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ tổng số 130 tín chỉ

4.     Môi trường học tập

Sinh viên được học tập môi trường năng động với phương châm “học đi đôi với hành” với cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và được đi tham quan các công trình thực tế, hoạt động ngoại khóa phát triển kỹ năng mềm. Sinh viên năm cuối có cơ hội tham gia các dự án và các nghiên cứu khoa học cùng giảng viên và các nhà khoa học.

Hoạt động Đoàn đội và công tác cố vấn học tập của sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật môi trường

5.     Cơ hội việc làm khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp người học sẽ có cơ hội đảm nhậm các công việc tại các cơ quan với vai trò như

-        Cố vấn môi trường cho Chuỗi nhà hàng khách sạn, khu nghỉ mát; Bệnh viện; Toà nhà xanh, khu dân cư sinh thái; Khu công nghiệp/nhà máy công nghiệp/tập đoàn công nghiệp.

-        Chuyên viên tư vấn môi trường của các Công ty Tư vấn Môi trường, Tập đoàn đa quốc gia về Môi trường.

-        Kỹ sư thiết kế cải tạo thi công các công trình xử lý môi trường của các Công ty Xử lý & Tư vấn Môi Trường, Công ty/Tập đoàn nước ngoài về thiết kế thi công Xây dựng công trình.

-        Kỹ sư vận hành các công trình xử lý môi trường của tất cả các Nhà Máy, Công ty, Khu Công nghiệp, Ban quản lý các Khu dân cư, Khu đô thị, các nhà máy xử lý môi trường cấp Thành phố, cấp Tỉnh.

-        Chuyên viên quan trắc môi trường của các Cơ quan quản lý nhà nước (như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường, Trung tâm Quan trắc…) và của các Trung tâm/Công ty tư vấn môi trường.

-        Chuyên viên nghiên cứu của các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực môi trường và các tổ chức quốc tế nghiên cứu về môi trường hoặc các dự án quốc tế về môi trường.

-        Chuyên viên quản lý môi trường tại các Cơ quan quản lý Nhà nước như: Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố và các Tỉnh, Phòng quản lý Tài nguyên và Môi trường của tất cả các Quận/Huyện, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Qui hoạch Kiến trúc…

-        Cán bộ chuyên trách quản lý về môi trường tại tất cả các Công ty, Doanh nghiệp, Khu công nghiệp.

Sinh viên thảo luận về chủ đề môi trường

Hệ sinh thái đô thị

Lưu Ngọc Sinh