Diễn văn nhậm chức Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường

Đây là một sự kiện quan trọng của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy, cô giáo và các bạn đồng nghiệp,

Thưa các em sinh viên, học viên, học sinh thân mến!

 

Hôm nay là một ngày trọng đại đối với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội,với cá nhân tôi và với PGS. Nguyễn Anh Tuấn. Việc công bố và trao quyết định Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường là niềm vinh dự của chúng tôi vì đã nhận được niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Trong thời khắc quan trọng này, hai chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm tiếp nối truyền thống 65 năm Nhà trường, trọng trách lớn lao với hiện tại và tương lai của ngôi trường đại học duy nhất của Thủ đô Hà Nội.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ thành phố Hà Nội, các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các quận/ huyện của Thành phố Hà Nội và các đơn vị đối tác của nhà trường trong buổi Lễ trọng thể này. Sự có mặt của quý vị là nguồn động viên, khích lệ quý báu đối với tôi và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trong quá trình công tác thời gian tới.

Tôi cũng muốn dành lời cảm ơn chân thành nhất tới các thầy/ cô giáo, các em sinh viên thân yêu của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, mái nhà thứ hai - nơi tôi đã công tác suốt 25 năm qua, kể từ khi tốt nghiệp đại học.

Tôi muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới các vị lãnh đạo tiền nhiệm: thầy Hoàng Việt Anh, thầy Nguyễn Mạnh Dung, thầy Nguyễn Văn Tuấn, thầy Vũ Ngọc Phương, những người thầy - Hiệu trưởng đã bồi đắp cho truyền thống nhà trường; đặc biệt là PGS. TS. Bùi Văn Quân, PGS. TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, những người đầu tiên đặt viên gạch cho công tác quản trị đại học trong suốt 10 năm qua.

Kính thưa Quý vị đại biểu và các đồng chí!

Được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, đối với tôi, đó là vinh dự  đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao. Tôi ý thức được những khó khăn đặt ra đối với nhà trường trong thời gian tới và rất mong nhận được sự hợp tác, chia sẻ của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong buổi Lễ trọng thể hôm nay, tôi xin bày tỏ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân -  như một lời hứa - trước các cấp lãnh đạo và tập thể nhà trường.

Trước hết, tiếp tục phát huy những thành quả của các nhiệm kỳ trước đã được tập thể thừa nhận và kế thừa những sáng kiến hay, những kinh nghiệm tốt của các đồng chí lãnh đạo Trường trước đây; duy trì sự ổn định để phát triển nhà trường trên cơ sở đoàn kết nội bộ, phát huy tinh thần hợp tác, làm việc sáng tạo của mỗi thành viên trong Trường.

Ngày 31/12/2023, Đề án phát triển trường đã được UBND Thành phố phê duyệt. Đây chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhà trường. Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong Đề án phát triển, tôi rất mong toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường cùng với tôi và tập thể lãnh đạo trường suy nghĩ, tập trung sức lực và trí tuệ để thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể sau đây:

- Một là, xây dựng môi trường giáo dục mang đậm bản sắc văn minh, thanh lịch người Hà Nội trong nhà trường với các giá trị cốt lõi là: Nhân văn – Sáng tạo – Động lực – Bản sắc.

- Hai là, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ gắn liền với công tác đào tạo, bồi dưỡng để không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đội ngũ viên chức và cán bộ quản lý giáo dục, trước mắt là đáp ứng được chuẩn cơ sở giáo dục đại học và rộng hơn là đáp ứng yêu cầu của giáo dục đại học trong tình hình mới.

- Ba là, Không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng và phát triển thương hiệu của trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, đưa công tác nghiên cứu khoa học đi vào thực chất, nhằm từng bước khẳng định uy tín về đào tạo và NCKH của Trường trong cộng đồng đại học Việt Nam; Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, đáp ứng được yêu cầu giao lưu, hợp tác với các đối tác nước ngoài trong thời kỳ hội nhập.

- Bốn là, tích cực triển khai các dự án để xây dựng Trường theo quy hoạch tổng thể đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, đầu tư cho thư viện, cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu dạy học và nghiên cứu khoa học của cán bộ, sinh viên và công tác quản lý của Trường.

- Năm là, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, viên chức và người lao động; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực khai thác và quản lí các nguồn thu hợp pháp một cách hiệu quả để cải thiện mức thu nhập cho cán bộ, viên chức và người lao động.

- Sáu là, chủ động, sáng tạo trong việc nhận các nhiệm vụ đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, qua đó khẳng định vai trò của trường đại học duy nhất của Thành phố Hà Nội. Đồng thời nỗ lực đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học mới ban hành tháng 2 năm 2024 nhằm từng bước nâng cao thứ hạng của Nhà trường trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam, từng bước vươn tầm quốc tế.

Tôi khát khao tạo dựng những giá trị cốt lõi về một ngôi trường đại học của Thủ đô Hà Nội; mong ước cháy bỏng về  một đội ngũ cán bộ, giảng viên mẫu mực, chuyên nghiệp, văn minh; về những lứa sinh viên thông minh, sáng tạo và cống hiến; mơ ước về một ngôi trường khang trang, đúng với ý nghĩa một trường Đại học, là trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học và hợp tác quốc tế của Hà Nội, vùng Thủ đô và cả nước.

Tôi có trách nhiệm cùng với tập thể lãnh đạo trường xây dựng một trường đại học có tầm nhìn rộng mở, có chiến lược rõ ràng, có phong cách quản trị hiện đại, vượt qua những suy nghĩ quản lý thông thường.

Tôi cam kết về một cơ hội bình đẳng cho toàn thể cán bộ, giảng viên nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân trong trường Đại học Thủ đô Hà Nội, mà trước hết là để tạo môi trường học tập tốt nhất cho người học.

Tôi cũng hiểu rằng, giữa mong ước và hiện thực bao giờ cũng có một khoảng cách. Nhiệm vụ của tôi và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, cùng tập thể lãnh đạo trường là rút ngắn khoảng cách đó.

Kính thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Trường đại học Thủ đô Hà Nội đã có hơn 50 năm thực hiện tốt sứ mệnh là một trường cao đẳng sư phạm thực hiện đào tạo giáo viên của Thủ đô Hà Nội. Tiếp theo đó là gần 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển với vai trò là trường đại học công lập duy nhất của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên với rất nhiều những khó khăn phía trước, tôi nhận thức rằng, chúng tôi khó có thể thực hiện những kế hoạch trên nếu không nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của toàn thể giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường. Xây dựng và phát triển nhà trường là sự nghiệp chung của nhiều người, nhiều thế hệ. 

Với nhận thức đó, tôi mong rằng toàn thể các thầy, các cô, các cán bộ nhân viên nhà trường cùng với tôi và tập thể lãnh đạo trường luôn đoàn kết, thống nhất một lòng vì mục tiêu duy nhất là đưa trường ta ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế, uy tín và chất lượng trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

Vì vậy các thầy cô, cán bộ, nhân viên hãy cùng chúng tôi xây dựng môi trường làm việc mà ở đó mỗi người đều được phát huy hết khả năng, tâm huyết của mình; ở đó, mọi nỗ lực, cố gắng, đóng góp của mỗi cá nhân, dù là nhỏ, đều được ghi nhận và trân quý.

Nhận trọng trách Hiệu trưởng nhà trường, tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Thành phố; sự giúp đỡ hiệu quả của các Sở, Ban, Ngành của Thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là các địa phương nơi có trụ sở của nhà trường đóng trên địa bàn. 

Tôi đặc biệt mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ với tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao của Đảng ủy, Hội đồng trường, các tổ chức đoàn thể chính trị, các đồng chí Phó Hiệu trưởng, các đồng chí cán bộ chủ chốt cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên nhà trường trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Một lần nữa nhân buổi lễ trọng đại này, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường đã tín nhiệm, giao cho tôi giữ trọng trách Hiệu trưởng nhà trường. Tôi sẽ cố gắng làm việc với tinh thần tận tụy, trách nhiệm cao để đáp lại lòng tin của các cấp lãnh đạo và cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Xin chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, đồng nghiệp, các em sinh viên dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui và sẵn sàng hành động vì ngôi trường Đại học Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn!

23/05/2024 10:40:32 | Số lần xem: 142
9 phút