Chung kết Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2023 - 2024”

Ban tổ chức đã trao 02 giải nhất, 04 giải nhì và 06 giải ba tiêu biểu.

Ngày 21/6, vòng Chung kết Giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm học 2023 – 2024 Trường Đại học Thủ đô Hà Nội” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã vinh danh 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có  PGS.TS. Vũ Thanh, nguyên Phó Viện trưởng viện Văn học, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam;  PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Hường, Học viện Hậu cần; TS. Nguyễn Thị Hương Quỳnh, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Nguyễn Thành Nam, Phó Trưởng khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóaVề phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nộitham dự buổi lễ có PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Bùi Quốc Hoàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng lãnh đạo các đơn vị, khoa và các sinh viên, giảng viên hướng dẫn các đề tài tham dự vòng Chung kết Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2023 - 2024”.

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học là cuộc thi thường niên do Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức với mục tiêu giúp sinh viên củng cố và nâng cao kiến thức lý thuyết đã được học, làm quen với các phương pháp tư duy, phương pháp nghiên cứu, từ đó có cơ hội đi sâu giải quyết những vấn đề xuất phát từ yêu cầu đòi hỏi của đời sống kinh tế, xã hội, tạo môi trường để sinh viên trong toàn trường cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của Nhà trường.

Trong từng chặng đường hình thành và phát triển, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn dành sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng, phù hợp nhằm hướng đến mục tiêu lấy sinh viên làm trung tâm và động lực phát triển. Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là nơi để giảng viên, sinh viên có điều kiện trao đổi chuyên môn, học thuật và hợp tác nghiên cứu khoa học, tạo ra một làn sóng tích cực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong Nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố.

Trong quá trình tổ chức chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 39 đề tài nghiên cứu của các sinh viên ưu tú và giảng viên hướng dẫn trên tổng số 138 đề tài được gửi về từ các đơn vị đào tạo thuộc Nhà trường tham dự Vòng Sơ loạiTrải qua một quá trình lựa chọn và đánh giá với sự tham gia của các chuyên gia từ các lĩnh vực trong và ngoài trường đã lựa chọn được 06 đề tài xuất sắc nhất tham dự Vòng Chung kết.

Vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học với 06 đề tài xuất sắc được lựa chọn đãthể hiện sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm của sinh viên cũng như các thầy, cô hướng dẫn, bước đầu đánh dấu sự phát triển về chất lượng và sức hút của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với sinh viên tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, Ban tổ chức đã lựa chọn được 02 giải nhất, 04 giải nhì và 06 giải ba tiêu biểu đại diện cho 39 đề tài nghiên cứu khoa học tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2023 - 2024 của sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Giải Nhất thuộc về 2 đề tài: “Thiết kế, sử dụng một số phương tiện dạy học để tích hợp giáo dục giới tính trong dạy học chủ đề "Con người và sức khoẻ" môn Khoa học ở tiểu học của nhóm tác giả: Hoàng Thị Hương Giang, Trần Minh Ngọc, Đỗ Thị Minh Ánh (Khoa Sư phạm); “Xây dựng hệ thống dữ liệu các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp của sinh viên theo hướng tiếp cận ứng dụng học máy, nghiên cứu trường hợp điển hình tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội” của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Hoa, Trần Quỳnh Ngân, Hoàng Thị Thu Trang  (Khoa Sư phạm).

Giải Nhì được trao cho 4 đề tài: “Thiết kế dự án trải nghiệm trong dạy học đọc hiểu văn bản văn học lớp 6 theo hướng khai thác các yếu tố văn hóa địa phương ở Hà Nội của nhóm tác giả: Phùng Minh Châu, Vũ Thị Quỳnh Phương, Lê Kiều Trang (Khoa Sư phạm); “Nghiên cứu đặc điểm của phó từ chỉ thời gian trong tiếng Hán hiện đại trên ba bình diện ngôn ngữ của nhóm tác giả: Dương Diễm Hằng, Trần Thị Hồng Ngọc (Khoa Ngoại ngữ); “Xây dựng bộ truyện tranh câu chuyện xã hội giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật trí tuệ 5 - 6 tuổi tại Trung tâm chuyên biệt trên địa bàn Thành phố Hà Nội của nhóm tác giả: Hoàng Thị Phương, Phí Thị Quỳnh Trang, Trần Khánh Huyền (Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn); “Phát triển du lịch trải nghiệm văn hoá ẩm thực Hà Nội” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Hân, Hoàng Thuỳ Dương, Bùi Yến Vy, Nguyễn Hoàng Phương Thảo, Lê Phương Hà Anh, Cao Thị Huyền Trang, Vũ Ngọc Mai, Lê Bích Diệp, Bế Thị Như Quỳnh (Khoa Văn hoá Du lịch).

Đây là những công trình khoa học tiêu biểu, tâm huyết, thể hiện tư duy sáng tạo, kiến thc chuyên môn và khả năng tiếp cận và giải quyết những vấn đề khoa học trong thực tiễn của sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng như góp phần tạo tiền đề để tham dự các cuộc thi, các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học ở cấp độ cao hơn.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

24/06/2024 07:57:57 | Số lần xem: 97