Các ngành nghề kinh tế Hà Nội và vấn đề giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 22 bài viết, ý kiến tham luận.

Nằm trong chuỗi các nội dung thực hiện Đề án Bồi dưỡng kiến thức Hà Nội học cho giáo viên phổ thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Đề án 1209), chiều 1/7, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học Các ngành nghề kinh tế Hà Nội và vấn đề giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tham dự Hội thảo có GS.TS.NGND. Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học; GS.TS. Đỗ Thị Minh Đức, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; GS.TS. Trương Quang Hải, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học Kinh tế Việt Nam; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Sở Văn hoá Hà Nội; đại diện ban giám hiệu và giáo viên một số trường phổ thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, dự Hội thảo có TS. Bùi Quốc Hoàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch, lãnh đạo một số đơn vị trong trường. 

GS.TS.NGND. Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học

Có thể thấy, Hà Nội là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh, với các ngành nghề kinh tế đặc thù của Thủ đô, công tác hướng nghiệp cho học sinh hết sức cần thiết hướng đến đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các ngành kinh tế của Hà Nội. 

         Hà Nội có những ngành kinh tế nào, thị trường lao động của Hà Nội đang cần nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực gì? Đâu là ngành kinh tế mũi nhọn của Hà Nội? Kinh tế làng nghề, kinh tế nông thôn Hà Nội sẽ tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho học sinh như thế nào nếu học sinh cuối cấp được hướng nghiệp kịp thời… Các trường dạy nghề cung cấp những nội dung và cơ hội nghề cho học sinh ra sao… Đó là nội dung của các bài viết gửi đến Hội thảo: Các ngành nghề kinh tế Hà Nội và vấn đề giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học Kinh tế Việt Nam

         Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 22 bài viết, ý kiến tham luận tập trung vào 3 nội dung chính: Xây dựng các hình thức trải nghiệm cho học sinh Tiểu học tìm hiểu về nghề và làng nghề thủ công truyền thống của Hà NộiTìm hiểu và giới thiệu một số nghề thủ công truyền thống của Hà Nộiđịnh hướng nghề nghiệp cho học sinh THCSNgành nghề kinh tế của Hà Nội và các trường dạy nghề tại Hà Nội; Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT.

         Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường phổ thông đã thảo luận về 2 vấn đề: Các ngành nghề kinh tế Hà Nội và giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, đi sâu vào các ngành kinh tế và quy hoạch Hà Nộiđề xuất các giải pháp  giảng dạy nội dung giới thiệu Các ngành nghề kinh tế Hà Nội và vấn đề giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông  trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là một trong những nội dung của môn Hà Nội học, hướng đến đưa môn Hà Nội học trở thành môn học trong các trường trên địa bàn Hà Nội theo đúng tinh thần của Chỉ thị 30 của Thành ủy Hà Nội. PGS.TS. Bùi Tất Thắng đã trình bày vấn đề kinh tế Hà Nội gắn với quy hoạch Thủ đô định hướng đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045; bên cạnh đó là các nội dung: Các nguồn lực phát triển kinh tế Hà Nội (Hà Thị Liên -  Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội);  Kinh tế nông thôn Hà Nội (TS. Bùi Văn Tuấn - ĐH Quốc gia Nội)Phân tích thị trường lao động Hà Nội Hà Nội và định hướng giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông (TS. Đặng Thị Mai Hương - Trường Đại học Thủ đô Hà Nội)Giới thiệu các trường dạy nghề của Hà Nội nhằm giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông (ThS. Nguyễn Thị Anh Hoa - Trường Đại học Thủ đô Hà Nội); Kinh tế làng nghề truyền thống-định hướng nghề cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội(ThS. Ngô Thị Minh – Trường Đại học Thủ đô Hà Nội)Định hướng cho học sinh phổ thông về ngành kinh tế du lịch của Thủ đô thông qua nội dung: khai thác tiềm năng của sông Hồng trong phát triển kinh tế Thủ đô (Nhóm sinh viên: Trần Đức Chiến, Đoàn Y Bình, Duyên Khánh Linh - Khoa Văn hóa và Du lịch – Trường Đại học Thủ đô Hà Nội)

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch

Các báo cáo tham luận tại Hội thảo:

         Các ý kiến tại Hội thảo đã đưa ra các góc nhìn đa dạng, thực tiễn về các ngành nghề kinh tế Hà Nội và vấn đề giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

01/07/2024 10:53:07 | Số lần xem: 163
5 phút