Thông tin chung khoa Công nghệ thông tin

1. Thông tin liên hệ

– Địa chỉ liên hệ: nhà A5 Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, 98 Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội

– Điện thoại: 024. 3833.6075

– Email: cntt@daihocthudo.edu.vn

– Phó Trưởng khoa phụ trách: Thạc sĩ Hoàng Thị Mai

2. Quá trình hình thành và phát triển

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội (tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) là trường đầu tiên trong hệ thống các trường cao đẳng trong cả nước đào tạo các ngành liên quan tới lĩnh vực Công nghệ Thông tin và truyền thông. Khoa Công nghệ thông tin (CNTT).

Khoa CNTT thành lập tháng 09/1991. Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể các cán bộ giảng viên, các thế hệ sinh viên Khoa CNTT ngày hôm nay đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và nghiên cứu khoa học tiếp cận trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới.

3. Thế mạnh

Cùng với sự phát triển của nhà trường, sự phát triển của khoa CNTT được chia thành 3 giai đoạn gắn liền với 3 nhiệm vụ trọng tâm: Phát triển các ứng dụng CNTT; Giảng dạy CNTT và ứng dụng CNTT trong giáo dục; Nghiên cứu các lĩnh vực chuyên môn sâu CNTT. Khoa đã đào tạo được hơn 900 sinh viên với 3 loại mã ngành Sư phạm Tin học, Công nghệ thông tin, Truyền thông và mạng máy tính.

Đội ngũ cán bộ giảng viên trong khoa là những người nhiều kinh nghiệm, gồm nhiều lứa tuổi, được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều cá tính, đa phong cách. Tinh thần đoàn kết đã phát huy ưu điểm của tính đa dạng đó và đem lại cho khoa CNTT sự động mang tính toàn thể.

Từ những năm 1990, khoa đã hỗ trợ hầu hết các trường Cao đẳng sư phạm phía Bắc trong công tác tuyển sinh: CĐSP Thanh Hóa, Hà Tây, Hải Hưng, Vĩnh Phú, Nghệ An,… Từ năm 2000, khoa CNTT là đơn vị trực tiếp triển khai các mô hình học tập tíc cực, đưa CNTT vào lớp học trong phạm vi toàn quốc: Reinventing Education, Partners In Learning, Công nghệ MultiPoint, xây dựng phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi.

Trong những năm gần đây, sự khởi sắc của công tác nghiên cứu khoa học đã tạo một bước chuyển biến về chất trong việc nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giảng viên với các giảng viên tốt nghiệp tiến sĩ tại các trường tiên tiến trên thế giới , tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững của khoa CNTT.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, các thế hệ sinh viên khoa CNTT đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao và đã đạt được những thành tích đáng được ghi nhận. Qua các kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc, bắt đầu từ năm 2004, sinh viên của khoa CNTT đã đạt giải ở tất cả các kỳ thi, trong đó có nhiều giải các nhân và đồng đội, Kết quả này đã minh chứng cho năng lực và tinh thần học hỏi sáng tạo, khám phá của sinh viên CNTT trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

4. Bộ môn

– Hệ thống thông tin: Bộ môn Hệ thống thông tin là bộ môn được hình thành đầu tiên sau khi khoa Công nghệ thông tin được thành lập. Đến nay Bộ môn đã phát triển đội ngũ cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học và phát triển hệ thống. Hiện tại Bộ môn có 1 tiến sĩ, 3 nghiên cứu sinh, 2 thạc sĩ. Các cán bộ trong bộ môn đều tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại các viện, trường đại học có tiếng trong nước và nước ngoài. Nhiệm vụ chính của bộ môn là quản lý chuyên môn các môn học thuộc lĩnh vực hệ thống thông tin và nghiên cứu phát triển hệ thống thông tin quản lý,…

– Mạng máy tính và truyền thông:Thành lập năm 2015 trên cơ sở Bộ môn Kỹ thuật máy tính, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển mã ngành truyền thông và mạng máy tính đến nay Bộ môn Mạng máy tính và truyền thông đã phát triển đội ngũ cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học. Bộ môn có 2 nghiên cứu sinh, trong đó có 1 nghiên cứu sinh tại CHLB Đức, 3 thạc sĩ. Nhiệm vụ chính của bộ môn là quản lý chuyên môn các môn học thuộc lĩnh vực kỹ thuật máy tính, truyền thông và mạng máy tính, nghiên cứu phát triển lĩnh vực công nghệ an toàn và an ninh mạng, …