Thanh niên Trường Đại học Thủ đô hà Nội với phong trào "Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Sóc Sơn"

Đội hình tình nguyện (số 2) tại Lễ ra quân

Trong khuôn khổ chương trình Mùa hè Xanh do Đoàn thanh niên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội lên kế hoạch, đội hình tình nguyện "Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Sóc Sơn" đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tham gia các hoạt động tại địa phương

Đội hình số 2 là một trong số các đội tình nguyện của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tham gia phong trào này. Đây có lẽ là đội hình tình nguyện đặc biệt nhất trong số 5 đội hình được thành lập vì có thời gian bám trụ ở địa phương liên tục trong 1 tuần lễ để tham ra các công tác tình nguyện.

Tuy xa gia đình, bạn bè nhưng trái tim đầy nhiệt huyết của các bạn trẻ không có khó khăn nào có thể ngăn cản được. Tại địa phương, gần 20 tình nguyện viên đến từ các khoa khác nhau của nhà trường đã cùng nhau tham gia vào những hoạt động thiết thực như tiếp xúc với môi trường sống, dọn dẹp cảnh quan tại nông thôn; tổ chức các buổi tập huấn về việc làm định danh cho cộng đồng; thăm hỏi động viên các gia đình chính sách và giao lưu văn hóa, văn nghệ với các đơn vị tại địa phương. Mỗi công việc, mỗi hành động tuy nhỏ nhưng mang lại nhiều ý nghĩa cho cộng đồng.

Nhìn những ánh mắt vui vẻ và hạnh phúc của người dân địa phương, đó có lẽ là động lực to lớn nhất của đội tình nguyện viên. Sự chia sẻ và sẻ chia không chỉ giúp mỗi cá nhân trở nên tốt hơn, mà còn làm cho xã hội trở nên đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Những giây phút ấy cho chúng ta hiểu rằng tình nguyện không chỉ là hành động mà là một tâm hồn, là một trạng thái, ý chí và lòng nhiệt huyết đáng quý.

Làm sạch và trang trí cảnh quan địa phương

Những bức tranh tường được hoàn thiện trong thời gian ngắn chưa đầy một tuần lễ. Đây không chỉ là bộ mặt của địa phương, sự cố gắng của các bạn trẻ mà đó còn là sự gắn kết của "quân và dân" khi công trình này cũng có sự giúp đỡ của các đồng chí dân quân tại đơn vị.

Hoàn thiện các tranh trang trí

“Nếu ví đời người là một cuốn phim, thì quãng đời sinh viên có lẽ là những thước phim sôi động nhất, lưu giữ biết bao những kỉ niệm với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong thước phim của tuổi trẻ ấy, đáng nhớ nhất, tự hào nhất đó chính là những kỉ niệm cùng nhau tham gia hoạt động tình nguyện” – Trương Văn Hiến – sinh viên khoa Khoa học tự nhiên và công nghệ chia sẻ.

Chiến dịch “Mùa hè xanh” khép lại thật đáng nhớ và ngập tràn những kỉ niệm. Hi vọng, những hình ảnh đẹp và thành quả của chiến dịch này sẽ tiếp thêm sức mạnh và năng lượng cho các đội tình nguyện khác nói riêng và cho các thế hệ thanh niên tình nguyện tiếp nối truyền thống của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nói chung để ngày càng phát huy vai trò và lan tỏa sự tích cực của thanh niên, hoài bão của tuổi trẻ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đào Quang Minh - Trung tâm Phát triển Nghề nghiệp