Tọa đàm "Nữ sinh sư phạm với tình yêu và cuộc sống"

Hòa chung trong không khí vui tươi kỉ niệm 86 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, khoa Giáo dục Mầm non, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm: “Nữ sinh Sư phạm với tình yêu và cuộc sống”. Dự buổi tọa đàm có Chuyên gia Tâm lí, PGS.TS Đặng Thị Kim Thoa trưởng khoa Khoa học Giáo dục – Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, các giảng viên và toàn thể các em nữ sinh khoa Giáo dục Mầm non.

Lãnh đạo khoa Giáo dục Mầm non tặng hoa khách mời tham gia chương trình

Buổi tọa đàm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam đồng thời cũng là dịp để các bạn nữ sinh viên cùng chia sẻ những tâm tư tình cảm và nghề nghiệp. Đặc biệt, sự giao lưu – đối thoại trực tiếp với chuyên gia tâm lý đã cung cấp thêm cho các bạn sinh viên những kiến thức về tâm lý – giới tính – sức khỏe, bổ sung những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Qua đó, giúp đoàn viên, nữ sinh viên trong khoa nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với đặc thù 100% sinh viên trong khoa đều là nữ, các em nữ sinh khoa Giáo dục mầm non đang có xu hướng lập gia đình sớm hơn ngay trong thời gian còn đi học. Chính vì thế, buổi tọa đàm hướng tới nội dung trọng tâm làm thế nào để các em nữ sinh cân bằng được việc học tập, sự nghiệp và tình yêu, hôn nhân gia đình.

Chuyên gia Tâm lí, PGS.TS Đặng Thị Kim Thoa

Ai thấy hài lòng và yêu ngành Sư phạm Mầm non mình đang học?

Đây là câu hỏi được đặt ra ngay khi Chuyên gia Tâm lí, PGS.TS Đặng Thị Kim Thoa bắt đầu trò chuyện. Một câu hỏi tưởng như rất rõ, hiển nhiên nhưng lại khó trả lời. Từ câu hỏi đó, chuyên gia tâm lí dẫn dắt và phân tích sự lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người và cái “duyên trời định” với công việc. Để rồi làm thế nào nuôi dưỡng và phát huy ngành nghề mình lựa chọn. Những ưu điểm và thế mạnh của nghề Sư phạm Mầm non.

Tình yêu và sự nghiệp có thể song hành?

“Tình yêu và sự nghiệp có thể song hành?” – đây là tình huống mà nhiều sinh viên gặp phải. Với những phân tích khoa học và bằng chính kinh nghiệm cá nhân của chuyên gia, các em sinh viên đã nhận được lời khuyên chân tình, hiểu được thế nào là sự kết hợp hài hòa giữa tình yêu, hôn nhân và sự nghiệp. Người phụ nữ hiện đại phải giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, cũng cần hòa nhập với thế giới bên ngoài, học hỏi nâng tầm hiểu biết của mình, phấn đấu trở thành những người phụ nữ tiến bộ. Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin bùng nổ, mọi giới hạn trở nên vô hạn, con người có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi. Song nó tiềm ẩn và xuất hiện nhiều nguy cơ đáng lo ngại: “mặt trái của Internet”, “một thế giới ảo từ Facebook”, “sự cám dỗ của thế giới thực dụng”, “tính ích kỷ cá nhân hẹp hòi”, “những kiểu sống buông thả”,…Chuyên gia đã phân tích cho các nữ sinh nhìn nhận đúng về lối sống, đạo đức, giao tiếp, phương pháp học tập…

Lành mạnh hóa trong tình yêu sinh viên

Sống thử, thái độ với người đồng giới, lành mạnh hóa tình yêu trong sinh viên, phong cách và lối sống của sinh viên thời nay,…là những vấn đề được trao đổi giữa chuyên gia và sinh viên. Các em nữ sinh vẫn có thể duy trì một tình yêu lứa đôi đẹp ngay từ khi ngồi trên giảng đường nếu có nhận thức đúng đắn và hành vi phù hợp. Những “giới hạn” từ cảm xúc đến hành vi trong tình yêu rất mong manh. Các em nữ sinh phải “chiến thắng” chính bản thân mình và cần một thái độ dứt khoát. Người bạn đời tương lai của các em sẽ hiểu và tôn trọng những nguyên tắc đó. Từ đây, các em có thể cân đối, lựa chọn hài hòa và duy trì tình yêu lành mạnh, bền vững bên cạnh nhiệm vụ học tập, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ngọc Hinh – Ngọc Vinh