Giới thiệu ngành Văn học

-  Thời gian đào tạo : 4 năm

-  Hình thức đào tạo: Chính quy tập trung

1. Chương trình đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Cử nhân Văn học được lĩnh hội những kiến thức cơ bản, toàn diện và hệ thống về khoa học Ngữ văn và các kiến thức liên ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đặc biệt, trong nội dung đào tạo chuyên sâu, sinh viên sẽ được đào tạo và phát triển kĩ năng phê bình, thuyết trình, thuyết giảng tác phẩm văn chương; vận dụng đúng đắn kiến thức chuyên ngành vào việc nghiên cứu, phân tích, giải thích các quy luật, trường phái, hiện tượng văn học… nội, ngoại sinh.

Từ những kiến thức, kĩ năng được lĩnh hội, sinh viên có thể vận dụng thể hiện trong nghiên cứu, sáng tạo, tổ chức các hoạt động văn học, báo chí truyền thông, tổ chức các Hội nghị, Hội thảo hay phát triển các chương trình văn hóa xã hội. Đặc biệt, sinh viên có thể tham gia giới thiệu những nền văn học lớn trên thế giới vào Việt Nam và giới thiệu di sản văn học Việt Nam ra nước ngoài; đồng thời có thể tham gia trực tiếp vào đời sống văn học đương đại (phê bình, thẩm định, sáng tác văn học, tham gia vào hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản, truyền thông; giới thiệu văn học đương đại Việt Nam ra nước ngoài), góp phần xây dựng đời sống văn học lành mạnh, ngày càng phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thẩm mỹ của người Việt Nam, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong bối cảnh đổi mới, hội nhập, toàn cầu hóa.

2. Cơ hội việc làm của ngành Cử nhân Văn học

• Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại các vị trí sau:

- Các cơ quan hành chính, văn phòng nhà nước.

- Các cơ quan truyền thông, các tạp chí và nhà xuất bản.

- Cơ quan quản lý văn hóa giáo dục, viện nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực văn hóa giáo dục.

- Các cơ sở nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn học.

- Các công ty, nhà sản xuất sản phẩm văn hóa, giáo dục...

• Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Cử nhân Văn học có cơ hội phát triển học tập rộng mở.

-         Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo đại học ngành Văn học nếu bổ sung Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sẽ có thể trở thành giảng viên, giáo viên giảng dạy văn học trong các nhà trường; có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở bậc sau đại học  các chuyên ngành: Văn học dân gian, Lí luận văn học, Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Lí luận ngôn ngữ, Phương pháp dạy học văn, Phương pháp dạy học tiếng Việt, Hán Nôm, Văn hoá học, Báo chí – Truyền thông… ở các cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và nước ngoài.

3.  Quyền lợi được hưởng khi thí sinh lựa chọn học ngành Cử nhân Văn học tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội

- Khi lựa chọn ngành học, sinh viên sẽ có được môi trường học tập và làm việc cởi mở, định hướng phát triển người học liên tục với cam kết đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra chất lượng. Thời gian học tập lý thuyết và thực hành ứng dụng chuyên ngành được cân đối hợp lý để người học không những có kiến thức nền tảng chắc chắn mà còn có kỹ năng ứng dụng thực tế nghề nghiệp linh hoạt và hiệu quả.

- Khi đăng kí ngành Cử nhân Văn học tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, sinh viên còn có cơ hội kết hợp học thêm văn bằng hai (đào tạo song bằng, cấp đồng thời hai bằng đại học) như ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật… Đặc biệt, riêng với ngành Cử nhân Văn học, sau khi tốt nghiệp, nếu sinh viên bổ sung thêm Chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm tương ứng cấp độ sẽ được tham gia giảng dạy Ngữ văn tại các  trường phổ thông, cao đẳng và đại học trong nước. Những cơ hội này tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các em sau này.

- Ngoài hoạt động học tập, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa do Đoàn – Hội khoa, trường tổ chức. Đoàn - Hội trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện nay đang được đánh giá là một trong những tổ chức Đoàn - Hội mạnh trong khối các trường Đại học – Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

-  Nhà trường có ký túc xá, căng-tin, sân bóng đá – bóng chuyền đáp ứng các hoạt động của sinh viên;

- Sinh viên được cấp học bổng khuyến khích học tập hàng năm, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách được miễn giảm học phí, được hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng CSXH khi nhập học theo quy định hiện hành.

4. Thông tin tuyển sinh đại học ngành Cử nhân Văn học năm 2023

Chỉ tiêu tuyển sinh: 45 (25: Xét kết quả tốt nghiệp THPT; 15: Xét kết quả học tập cấp THPT- học bạ; 5: Xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh và xét tuyển dựa vào Chứng chỉ chứng nhận năng lực  ngoại ngữ quốc tế)

Tổ hợp môn xét tuyển:

- D78: Văn, KHXH, Tiếng Anh

- D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

- D01: Văn, Toán, Tiếng Anh

- C00: Văn, Sử, Địa

Phương thức tuyển sinh năm 2023:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Mã 301)

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào Chứng chỉ chứng nhận năng lực ngoại ngữ quốc tế bậc 3 hoặc tương đương trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ còn thời gian sử dụng theo quy định (Mã 408)

- Phương thức 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 bậc THPT (Mã 200)

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT