Giới thiệu ngành Giáo dục đặc biệt

1. Giới thiệu về ngành Giáo dục Đặc biệt 

Ngành Giáo dục Đặc biệt thuộc khoa Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Đây là cơ sở giáo dục uy tín của đất nước về đào tạo và bồi dưỡng giáo viên ngành Giáo dục Đặc biệt các trình độ cử nhân chất lượng cao, góp phần quan trọng phát triển ngành Giáo dục Đặc biệt của Thủ đô Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân khoa học ngành Giáo dục đặc biệt có năng lực tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ rối loạn phát triển; năng lực tham vấn phụ huynh, giáo viên các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở; có năng lực tự học, tham gia nghiên cứu khoa học giáo dục đặc biệt tại các cơ sở nghiên cứu; có năng lực làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết vấn đề để phát triển bản thân đáp ứng yêu cầu công việc chuyên môn theo định ứng dụng nghề nghiệp của trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh đổi mới Giáo dục phổ thông và hội nhập quốc tế.

2. Chương trình đào tạo 

 Chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngành Giáo dục đặc biệt trình độ đại học nhằm mục tiêu trang bị kiến thức chuyên môn toàn diện, có kỹ năng thực hành cơ bản để tổ chức, chăm sóc, can thiệp, giáo dục và hướng nghiệp trẻ rối loạn phát triển. Chương trình đào tạo giáo dục đặc biệt được thiết kế tổng cộng 130 tín chỉ bao gồm những khối kiến thức  học tập chung;  học tập chuyên nghiệp. Trong mỗi khối kiến thức được thiết kế các môn học bắt buộc và tự chọn để đảm bảo tính linh hoạt của chương trình và mở rộng cơ hội học tập của sinh viên.

Chương trình được thiết kế theo hướng hiện đại, cập nhật các mô hình đào tạo của các nước phát triển có kế thừa kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành của các trường đại học có uy tín trong nước. Ngoài đội ngũ giảng dạy có kinh nghiệm của trường thực hiện chương trình, nhà trường còn dự kiến mời các giáo sư, phó giáo sư nổi tiếng đang làm việc tại các cơ sở trong nước tới giảng dạy

Chương trình giáo dục đại học trình độ đại học ngành Giáo dục Đặc biệt được thực hiện bằng nhiều hình thức tổ chức dạy - học khác nhau. Các hình thức này hướng vào sự phát triển năng lực tự học của sinh viên, tập trung vào việc đào tạo gắn với thực tế.  Khối lượng kiến thức của chương trình đã được xác định phù hợp với khuôn khổ mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cho một chương trình đại học 4 năm. Chương trình cũng được biên soạn theo hướng đổi mới các phương pháp dạy và học đại học. Thời gian đào tạo của ngành Giáo dục Đặc biệt của Trường Đại học thủ đô Hà Nội là 4 năm, học theo hình thức tín chỉ. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Giáo dục Đặc biệt với nhiều cơ hội việc làm và học tập tốt trong tương lai. 

Đội ngũ giảng viên: Có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và kinh nghiệm thực tiễn cao. 100% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên.

Điều kiện về cơ sở vật chất: Phòng học, hệ thống điện, nước, trang thiết bị hiện đại; có hệ thống cơ sở thực hành tại trường và các đơn vị liên kết đào tạo đáp ứng yêu cầu Giáo dục theo định hướng Ứng dụng. 

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đòi hỏi ngành giáo dục cần đổi mới để theo kịp bạn bè quốc tế. Do đó, ngành Giáo dục Đặc biệt ngày càng được chú trọng phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên mới ra trường:

- Sinh viên có thể học cùng lúc hai chương trình đào tạo các ngành như Giáo dục Tiểu học, Giáo dục mầm non, Giáo dục THCS, Ngôn ngữ Anh...

- Chuyên viên lĩnh vực giáo dục đặc biệt trong các cơ quan quản lý giáo dục tại các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo; Phòng Giáo dục và Đào tạo.

– Cán nghiên cứu trong các viện, trung tâm nghiên cứu về giáo dục đặc biệt của các Viện Nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng…

- Giảng viên giảng dạy chuyên ngành giáo dục đặc biệt tại các cơ sở đào tạo ngành Giáo dục đăc biệt.

- Giáo viên trực tiếp can thiệp tại các bệnh viện, trung tâm chuyên biệt các trẻ em RLPT

- Giáo viên dạy hòa nhập trong các trường mầm non và trung học phổ thông....

- Tiếp tục học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) các chuyên ngành trong lĩnh vực Giáo dục đặc biệt.

- Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng được đào tạo và ngoại ngữ, học viên có khả năng tự nghiên cứu và tiếp cận nguồn tri thức liên quan đến chuyên ngành trong và ngoài nước để cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và khả năng, năng lực nghiên cứu 

Bạn có thấy ngành học này vô cùng thú vị và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho mình say khi ra trường không? Nếu bạn thấy thực sự quan tâm và yêu thích ngành Giáo dục Đặc biệt thì hãy đăng ký ngay trong đợt tuyển sinh sắp tới nhé. 

---------

Thông tin liên hệ:

Fan page Trường Đại học Thủ đô Hà Nội: https://www.facebook.com/hnmu.edu.vn/ 

Fan page Tư vấn tuyển sinh trường Đại học Thủ đô Hà Nội: https://www.facebook.com/hnmutuyensinh/ 

Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/hnmu.edu.vn 

Zalo OA Trường Đại học Thủ đô Hà Nội: 0986735072