Giới thiệu ngành Công tác xã hội

1. Giới thiệu chung

Mã ngành: 7760101

-  Tên văn bằng tốt nghiệp: Cử nhân Công tác xã hội

-  Thời gian đào tạo : 4 năm

-  Hình thức đào tạo: Chính quy tập trung

2. Chương trình đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội có kiến thức về các vấn đề xã hội; Có năng lực phát hiện và can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội góp phần bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền con người, công bằng, tiến bộ và an sinh xã hội; Có năng lực và phẩm chất công dân toàn cầu, công dân Việt Nam, công dân Thủ đô đáp ứng theo yêu cầu định hướng ứng dụng nghề nghiệp.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đào tạo ngành Công tác xã hội theo định hướng ứng dụng, tăng cường năng lực thực hành của bản thân người học và phát triển để thích ứng với các nhóm thân chủ. Sinh viên khi theo học ngành này được đào tạo để sử dụng thành thạo các kỹ năng tham vấn cá nhân, nhóm; Các kỹ năng giao tiếp với thân chủ; Các kỹ năng can thiệp, giải quyết vấn đề; Kỹ năng tổ chức và truyền thông trong nhóm, cộng đồng. 

Chương trình đào tạo đi sâu vào Công tác xã hội trong lĩnh vực giáo dục (CTXH trường học; CTXH trong bảo vệ trẻ em, CTXH với người khuyết tật...); CTXH trong lĩnh vực y tế (CTXH chăm sóc sức khoẻ tinh thần, CTXH ở bệnh viện);  CTXH cộng đồng (phát triển cộng đồng, xây dựng và quản lý dự án).

3. Cơ hội việc làm của ngành Công tác xã hội

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore.... Việc làm của cử nhân ngành học Công tác xã hội rộng mở, cụ thể:

- Nhân viên công tác xã hội tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh  từ tuyến Trung ương tới địa phương.

- Nhân viên công tác xã hội trong trường học; giáo dục kĩ năng sống tại các trung tâm giáo dục; cung cấp dịch vụ Công tác xã hội ở các văn phòng tham vấn, trung tâm tư vấn trị liệu, trung tâm dạy trẻ khuyết tật, trung tâm phát triển cộng đồng, các mái ấm, nhà mở...trên toàn quốc.

- Giảng dạy, nghiên cứu ở các Viện nghiên cứu về xã hội, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề có đào tạo ngành Công tác xã hội.

- Cán bộ chuyên trách công tác xã hội tại các cơ quan quản lí Nhà nước (Bộ/Sở/Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND xã/phường), các tổ chức chính trị - xã hội , trung tâm Bảo trợ xã hội.

- Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm, dự án phát triển xã hội trong và ngoài nước.

- Làm việc ở những doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài với vị trí là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên.

4. Quyền lợi được hưởng khi thí sinh lựa chọn học ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Học Công tác xã hội ở Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là trải nghiệm một tiến trình thay đổi bản thân theo quá trình đào tạo, kết hợp lý thuyết trên lớp và thực hành tại các cơ sở xã hội.

- Người học sẽ có các kỹ năng truyền thông, làm việc độc lập, làm việc nhóm; có khả năng thuyết trình, phản biện xã hội và vận dụng thành thạo, hiệu quả cá kỹ năng nghề nghiệp trong trợ giúp cá nhân, nhóm và cộng đồng thân chủ.

- Có cơ hội được học thêm ngành thứ hai (Đào tạo song bằng, cấp đồng thời 2 bằng đại học) như ngành Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật, Kinh tế, Sư phạm Tiểu học, Giáo dục đặc biệt...

- Chương trình đào tạo được xây dựng theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, phù hợp với thực tế xã hội. Với trên 40% thời lượng sinh viên được thực hành và thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở xã hội, trường học, bệnh viện...tạo thuận lợi cho các em sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp.

- Ngoài hoạt động học tập, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa do Đoàn – Hội khoa, trường tổ chức. Đoàn - Hội trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện nay đang được đánh giá là một trong những tổ chức Đoàn - Hội mạnh trong khối các trường Đại học – Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Sinh viên được cấp học bổng khuyến khích học tập hàng năm, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách được miễn giảm học phí theo quy định hiện hành.

5. Thông tin tuyển sinh đại học ngành Công tác xã hội năm 2023

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50 (30: Xét kết quả tốt nghiệp THPT; 15: Xét kết quả học tập cấp THPT- học bạ; 5: Xét tuyển thăng theo quy định của Quy chế tuyển sinh và xét tuyển dựa vào Chứng chỉ chứng nhận năng lực  ngoại ngữ quốc tế)

Tổ hợp môn xét tuyển:

- D78: Văn, KHXH, Tiếng Anh

- D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

- D01: Văn, Toán, Tiếng Anh

- C00: Văn, Sử, Địa

Phương thức tuyển sinh năm 2023

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Mã 301)

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào Chứng chỉ chứng nhận năng lực ngoại ngữ quốc tế bậc 3 hoặc tương đương trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ còn thời gian sử dụng theo quy định (Mã 408)

- Phương thức 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 bậc THPT (Mã 200)

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 

---------

Thông tin liên hệ:

Fan page Trường Đại học Thủ đô Hà Nội: https://www.facebook.com/hnmu.edu.vn/ 

Fan page Tư vấn tuyển sinh trường Đại học Thủ đô Hà Nội: https://www.facebook.com/hnmutuyensinh/ 

Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/hnmu.edu.vn 

Zalo OA Trường Đại học Thủ đô Hà Nội: 0986735072