Tổng kết công tác tuyển sinh 2018

Sáng ngày 16 tháng 1 năm 2019, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác tuyển sinh năm 2018, thống nhất phương hướng công tác tuyển sinh năm 2019. Dự và chủ trì Hội nghị có NGƯT.PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh; TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thành viên trong Hội đồng tuyển sinh trường.

TS. Bùi Ngọc Kính, Trưởng phòng Đào tạo

Theo TS. Bùi Ngọc Kính, Trưởng phòng Đào tạo, năm 2018, bối cảnh tuyển sinh trên toàn quốc gặp nhiều khó khăn. Lượng thí sinh ảo cao, số thí sinh nhập học thực tế và các trường đều thấp. Một số quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn chồng chéo và chưa rõ ràng. Nhiều tình huống phát sinh ngoài các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, các ngành đào tạo ngoài sư phạm mới được cấp phép, thậm chí một số ngành được cấp phép nhưng sau khi đã kết thúc đợt tuyển sinh chính… Tuy gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng công tác tuyển sinh của trường Đại học Thủ đô Hà Nội năm 2018 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đúng quy chế tuyển sinh, đạt được kết quả nổi bật và được coi là một “hiện tượng” trong bối cảnh tuyển sinh chung cả nước.

Năm 2018, trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyển sinh 23 mã ngành đại học và 10 mã ngành cao đẳng cùng hệ liên thông chính quy và vừa làm, vừa học. Trường đã có trên 21.000 nguyện vọng đăng ký tuyển sinh, trong đó 3421 thí sinh trúng tuyển và 1784 thí sinh nhập học hệ cao đẳng, đại học chính quy. Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường. Đề án tuyển sinh được xây dựng sát với thực tế, hợp lý và khả thi, dự báo được những biến động trong kỳ tuyển sinh 2018, các phương thức tuyển sinh đa dạng, linh hoạt. Trong suốt quá trình tuyển sinh, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã chủ động làm việc với các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai tập huấn cán bộ, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, ký kết hợp tác… chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác tuyển sinh…

TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Năm 2019, bối cảnh tuyển sinh có nhiều thay đổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi về nội dung đề thi, công tác coi thi, chấm thi,… Do vậy, năm 2019 trường Đại học Thủ đô Hà Nội cần xây dựng đề án tuyển sinh tự chủ, đảm bảo các nguyên tắc và yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bổ sung các phương thức tuyển sinh, đảm bảo chất lượng, phù hợp ngành nghề đào tạo, nhu cầu thực tiễn địa phương và nhu cầu nhân lực xã hội. Tuyển sinh cần đạt hiệu quả về số lượng nhưng đồng thời cũng đảm bảo chất lượng đầu vào cho quá trình đào tạo…

PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và thống nhất một số một số các chỉ tiêu và phương hướng tuyển sinh năm 2019, đặc biệt là hoạt động truyền thông tuyển sinh.  

Ngọc Hinh Tin khác