Thông tin chung Trường Liên cấp Thăng Long

1. Thông tin liên hệ

– Địa chỉ: Trường TH&THCS Thăng Long, Cơ sở 4- Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Thị trấn Thường Tín, Huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

– Điện thoại:

– Email: thanglongliencap@gmail.com

- Phụ trách trường: Phạm Thị Bích Ngọc.

- Phó hiệu trưởng: Nguyễn Thị Thu Hiền.

- Phó hiệu trưởng: Tạ Thị Hoài Thương.

2. Thời gian thành lập

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thăng Long là trường công lập tự chủ tài chính được thành lập căn cứ vào Quyết định số 588/QĐ-UBND ngày 28 tháng 02 năm 2019 của Chủ tịch UBND Huyện Thường Tín, Thành Phố Hà Nội, là Trường Thực hành nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Tây (nay thuộc Trường Đại học Thủ đô Hà Nội).

3. Quá trình phát triển

Năm học 2019-2020: Nhà trường tuyển sinh được 154 học sinh, trong đó khối Tiểu học gồm 3 lớp, mỗi lớp 30 học sinh; khối Trung học sơ sở gồm 2 lớp, mỗi lớp 32 học sinh. Thầy Bùi Quốc Hoàn được bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường, Cán bộ Giảng viên tham gia giảng dạy là 24 người, Cán bộ tham gia công tác hành chính là 4 người.

Năm học 2020-2021: Nhà trường tiếp tục tuyển sinh được 182 học sinh, trong đó khối Tiểu học gồm 3 lớp, mỗi lớp 30 học sinh; khối Trung học cơ sở gồm 2 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Nâng tổng số học sinh toàn trường lên 336 học sinh. Số cán bộ tham gia công tác giảng dạy và làm việc cũng nâng lên tổng số là 36 cán bộ. Hiệu trưởng là Thầy Bùi Quốc Hoàn, Cô Nguyễn Thị Thu Hiền được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng, Cán bộ Giảng viên tham gia giảng dạy là 28 người, Cán bộ tham gia công tác hành chính là 4 người.

Năm học 2021-2022: Nhà trường tiếp tục tuyển sinh được 157 học sinh, trong đó khối Tiểu học gồm 3 lớp, mỗi lớp 32-33 học sinh; khối Trung học sơ sở gồm 2 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tổng số học sinh toàn trường nâng lên 493 học sinh, tổng số giáo viên tham gia công tác giảng dạy là 58 người.

Năm học 2022-2023: Nhà trường tiếp tục tuyển sinh được 151 học sinh, trong đó khối Tiểu học gồm 3 lớp, mỗi lớp 30 học sinh; khối Trung học sơ sở gồm 2 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tổng số học sinh toàn trường nâng lên 644 học sinh, tổng số giáo viên tham gia công tác giảng dạy là 58 người. Năm học này chứng kiến sự trưởng thành và tốt nghiệp của 62 học sinh khối lớp 9, đạt thành tích đứng thứ nhất Huyện theo thống kê tổng điểm trung bình môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Năm học 2023-2024: Nhà trường tiếp tục tuyển sinh được 151 học sinh, trong đó khối Tiểu học gồm 3 lớp, mỗi lớp 30 học sinh; khối Trung học sơ sở gồm 2 lớp, mỗi lớp 30 học sinh. Tổng số học sinh toàn trường là 755 học sinh. Thực hiện Quyết định số 497/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 12 tháng 5 năm 2023 Trường CĐSP Hà Tây sáp nhập vào trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Trường TH&THCS Thăng Long trở thành cơ sở 4 của trường Đại học Thủ Đô Hà Nội. Thầy Bùi Quốc Hoàn được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội. Ban lãnh đạo Trường TH&THCS Thăng Long có sự thay đổi nhân sự: Cô Phạm Thị Bích Ngọc được giao nhiệm vụ Phụ trách Trường, Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Tạ Thị Hoài Thương được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Thăng Long, tổng số Giáo viên và Công nhân viên toàn trường gồm 37 người.

4. Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng

- Trường TH&THCS Thăng Long là cơ sở giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân. Trường có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng.

 - Trường TH&THCS Thăng Long là cơ quan chuyên môn, giúp UBND Thành phố thực hiện quản lý nhà nước về Giáo dục ở địa phương theo quy định của chính phủ. Đồng thời chịu sự quản lý của phòng Giáo dục về chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của luật giáo dục và điều lệ trường TH, THCS của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Nhiệm vụ  

1. Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông dành cho cấp Tiểu học, Trung học cơ sở do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Công khai mục tiêu, nội dung các hoạt động giáo dục, nguồn lực và tài chính, kết quả đánh giá chất lượng giáo dục.

2. Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên theo quy định của pháp luật.

3. Tuyển sinh và tiếp nhận học sinh; vận động học sinh đến trường; quản lý học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Huy động, quản lý sử dụng nguồn lực cho hoạt động giáo dục. Phối hợp với gia đình học sinh, các tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục.

5. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia các hoạt động xã hội khác.

6. Quản lý, sử dụng đất đai, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật.

7. Công khai cam kết của Trường về chất lượng đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính hàng năm của Trường.

8. Các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

5. Thành tựu nổi bật và định hướng phát triển.

Nguồn lực

Tập thể nhà trường đều có sự đoàn kết, nhất trí cao trong nội bộ. Phần lớn cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, say mê chuyên môn, ý thức tổ chức kỉ luật tốt. Trường có sự phối hợp tốt với các đơn vị Khoa, Tổ trực thuộc trong trường cũng như Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thường Tín và các trường trên địa bàn. 100% giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn (đại học) và trên chuẩn (thạc sĩ). Cán bộ, giáo viên trong trường đều có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Các tổ chuyên môn coi trọng việc giảng dạy, lấy chất lượng đào tạo và quyền lợi của người học là ưu tiên hàng đầu.

Công tác chuyên môn

Nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, tổ chức nhiều hoạt động học tập giúp học sinh chủ động tiếp thu tri thức trong giờ học. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng đồ dùng, thiết bị trong dạy học; sử dụng các kỹ thuật dạy học và phương pháp dạy học tích cực tạo hứng thú cho học sinh.

- Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch dạy học tích hợp giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; dạy học gắn với giáo dục di sản; học tập bằng hình thức câu lạc bộ; gắn học tập với các hoạt động trải nghiệm; ….

Đồng thời, nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Việc đổi mới kiểm tra đánh giá được thực hiện linh hoạt, bằng nhiều phương pháp, hình thức; đánh giá đúng năng lực học sinh và sự tiến bộ trong cả quá trình.

- Nhờ đánh giá đúng năng lực học sinh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu một cách hiệu quả; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng học sinh giỏi.

- Tổ chức tốt các kì thi thường niên trong năm như Olympiad, đánh giá năng lực cho các bộ môn như Toán, Văn, Tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng giới thiệu các trang web, các địa chỉ để học sinh tham gia các kì thi trong và ngoài nước như Kangaroo, IKMC, HKIMO…và đã có những giải thưởng gồm 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 11 huy chương đồng và các giải công nhận

- Tham gia các kì thi chọn học sinh giỏi do Phòng Giáo dục Huyện tổ chức và đạt được thành tích tốt như khối 9 xếp thứ 2, khối 7 xếp thứ 10 và khối 6 xếp thứ 11 trên tổng số hơn 30 trường THCS trên toàn huyện.

Đặc biệt, nhà trường có 3 học sinh đạt giải cấp thành phố, trong đó có 02 giải nhì (môn Ngữ văn, Sinh học) và 01 giải khuyến khích (môn Khoa học tự nhiên)

 

- Quá trình rèn luyện, học tập tại trường học sinh cũng đạt thành tích xuất sắc về cả học tập và rèn luyện:

+ Khối Tiểu học: 152 học sinh xuất sắc, 86 học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện. 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt.

+ KHổi THCS: 38 học sinh giỏi, 73 học sinh tiên tiến. 97% học sinh đạt hạnh kiểm tốt

- Năm học 2021-2022, Nhà trường vinh dự được nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào Thi đua” (Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 30 tháng 8 năm 2022 của Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội).

- Năm học 2022-2023, 100% học sinh khối 9 tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở và thi vào lớp 10 với thành tích cao: 1 học sinh đỗ hệ chuyên, các học sinh khác đều đạt vào trường theo đúng nguyện vọng của cá nhân và gia đình.

Cũng trong năm học này, nhà trường lại được vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào Thi đua” (Quyết định số 4524/QĐ-UBND ngày 11 tháng 9 năm 2023 của Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội) lần thứ hai.

- Ngoài sự phấn đấu phát triển về mặt chuyên môn, Trường TH&THCS Thăng Long còn tổ chức tốt các giải thi đấu Thể dục thể thao cho học sinh như Bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền cho học sinh cả hai cấp học. Các giải thi đấu phong trào trong nhà trường có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ thúc đẩy tinh thần rèn luyện sức khỏe học sinh mà còn lôi cuốn sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các phụ huynh. Các giải đấu thể thao thường niên trở thành món ăn tinh thần có ý nghĩa đối với toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên cùng phụ huynh và học sinh trong nhà trường.

Định hướng phát triển

- Đổi mới phương thức tổ chức giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của người học, thích ứng với tình hình thực tiễn.

- Đánh giá kết quả học tập của học sinh theo đúng quá trình phát triển nhận thức và tư duy; khai thác kết quả kiểm tra nhằm hỗ trợ quá trình tổ chức hoạt động giảng dạy của giáo viên hiệu quả.

- Xây dựng và bồi dưỡng các nhóm nghiên cứu chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng học liệu.

- Tích cực nghiên cứu các chuyên đề phục vụ công tác giảng dạy và bồi dưỡng giáo viên các bậc học Tiểu học, Trung học cơ sở, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông, phù hợp với tình hình thực tiễn.

- Thường xuyên trao đổi về cách sử dụng các phần mềm một cách hiệu quả trong dạy học trực tuyến, giao bài tập và phản hồi kết quả đánh giá cho phụ huynh và học sinh.

- Thực hiện dân chủ và công khai trong mọi hoạt động của Nhà trường.

- Đặt ra những định hướng, nhiệm vụ cụ thể để tiến tới một nền giáo dục thực chất, “học thật, thi thật, kết quả thật”, nhằm giúp phụ huynh nhìn nhận đúng vấn đề của học sinh, kịp thời phối hợp với nhà trường có những biện pháp giáo dục phù hợp.