Toán ứng dụng - Ngành học kết nối toán học với thực tế

Toán ứng dụng là một ngành học rất quan trọng, mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, đem lại những kiến thức tốt nhất và điều khiển các nhân tố góp phần vào sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, y học và công nghiệp, … Trường ĐH Thủ đô Hà Nội (tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) là trường ĐH công lập duy nhất trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, có sứ mệnh quan trọng trong việc đảm bảo nhu cầu nói trên cho Thủ đô và cả nước trong giai đoạn sắp tới.

Chương trình đào tạo nhiều điểm nổi bật

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để đào tạo ngành Toán ứng dụng. Chương trình đào tạo đã được các chuyên gia thuộc các trường đại học có uy tín của các nước phát triển như trường ĐH Paris Descartes, Đại học Avignon (Cộng hòa Pháp), trường ĐH Tổng hợp Eotvos Lorand (Hungary), trường ĐH Tổng hợp Potsdam (Cộng hòa Liên bang Đức) góp ý xây dựng.

TS. Nguyễn Văn Tuấn – trao đổi về chương trình Toán học với các chuyên gia

Về Toán học, sinh viên sẽ được chú trọng đến các kiến thức Toán học cơ bản, hiện đại  sau này sử dụng để làm công cụ phân tích các bài toán thực tế, được tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động nghiên cứu khoa học để có thể tăng tính chủ động, tích cực, làm việc nhóm trong học tập.

Về Tin học, sinh viên sẽ được học các ngôn ngữ lập trình, phổ biến đang được sử dụng trong các bài toán thực tế. Ngoài các giờ học lí thuyết, các tiết thực hành sẽ được bố trí một cách đầy đủ, hợp lí để sinh viên có thể trở thành những lập trình viên, vận dụng những lí thuyết đã học để giải quyết bài toán cụ thể.

Mô hình giải toán thực tế

Chương trình đào tạo sẽ đưa các phân môn mang tính tổng kết làm mô hình ứng dụng cho sinh viên: mô hình toán trong nông nghiệp, mô hình toán kinh tế, mô hình toán sinh thái..qua đó sinh viên sẽ nắm được một cách trực quan nhất cách giải các bài toán thực tế; tìm lời giải tối ưu, phân tích, dự báo nhu cầu, xây dựng định mức, phân tích thị trường …

Sinh viên được trang bị những kiến thức, kĩ năng phù hợp và hiện đại

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tuyển sinh ngành Toán ứng dụng với học sinh trên cả nước. Năm 2017 ngành sẽ tuyển theo hai hình thức: Tuyển sinh hình thức sử dụng học bạ; Tổ hợp môn xét tuyển với ngành: Toán, Lý Hóa (A00); Toán, Hóa, Anh (D07); Toán, Khoa học tự nhiên, Anh (D90); Toán, Lý, Anh (A01).

Sinh viên khi theo học ngành Toán ứng dụng ngoài việc được cung cấp những kiến thức chung về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, các kiến thức cơ bản về cả hai mảng Tin học và Toán học ứng dụng như: Xác suất, thống kê ứng dụng, Lập trình bằng các ngôn ngữ hiện đại, các mô hình Toán học, … còn được rèn luyện những kĩ năng cần thiết, chuyên nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra của các nhà tuyển dụng như năng lực mô hình hóa các bài toán thực tế trong thống kê, phân tích, dự báo, mô phỏng…của Thủ đô và đất nước, xây dựng thuật toán và lập trình hiệu quả để giải quyết các bài toán đó, đồng thời có khả năng nghiên cứu phát hiện và giải quyết các bài toán đang được Toán học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu. Qua đó, sinh viên được trau dồi khả năng tư duy logic, sáng tạo độc lập, có thể làm việc chủ động, tích cực, có tinh thần hợp tác làm việc theo nhóm để đạt được kết quả cao, khả năng thích nghi tốt với các biến động của khoa học và công nghệ để không ngừng hoàn thiện trình độ đào tạo ban đầu, vươn lên đáp ứng những yêu cầu mới, tiếp tục được chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngoài ra, chương trình đào tạo của ngành Toán ứng dụng sẽ được cập nhật thường xuyên nhằm theo kịp nhu cầu phát triển cũng như xu thế sử dụng lao động của xã hội.

Rộng mở nhiều cơ hội việc làm

Trong một tham luận viết cho Hội thảo Đào tạo Toán học tại Việt Nam, GS. Nguyễn Tiến Dũng (giảng viên Trường Đại học Toulouse – Pháp) cho biết: “Mọi tổ chức và doanh nghiệp lớn đều cần những người có trình độ về toán ở mức sau đại học để tham gia các vấn đề kỹ thuật, tài chính và chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp đó. Đấy là hướng đi của thế giới trong thế kỷ 21”. Điều này đã nói lên được tầm quan trọng của Toán ứng dụng và mở ra cơ hội việc làm trong tất cả mọi lĩnh vực cho sinh viên học ngành này.

Với những kiến thức Toán ứng dụng đã được trang bị, sinh viên sẽ có một kiến thức toàn diện để có thể làm việc tại các cơ quan quản lí, các viện nghiên cứu, các công ty phần mềm, … với nhiều vị trí khác nhau như chuyên gia Tin học, chuyên gia Toán học, chuyên gia Phân tích, Lập trình giải quyết các bài toán liên quan đến thực tế, xử lí thông tin nhằm đề xuất các phương án để người đứng đầu đưa ra giải pháp tối ưu cho đơn vị và ra quyết định hiệu quả. Hoặc nếu học bổ sung chứng chỉ về nghiệp vụ sư phạm, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, Cao đẳng có sử dụng Toán, Tin.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, các khu công nghiệp, các công ty tài chính xuất hiện ngày càng nhiều, tạo ra hàng nghìn vị trí việc làm phù hợp, đúng chuyên môn cho những người theo học ngành Toán ứng dụng. Họ có thể trở thành người đảm nhiệm việc tính toán, thiết kế quy trình sản xuất cho nhà máy, có thể trở thành chuyên viên tư vấn tài chính cho các công ty bảo hiểm hay ngân hàng, cũng có thể là chuyên viên xử lí số liệu, nghiên cứu thị trường…

Có điều kiện học tập, nâng cao trình độ 

Trong thời gian học cử nhân chính quy ngành Toán ứng dụng, sinh viên có thể đăng kí học văn bằng 2 của trường về các ngành cử nhân Sư phạm, ngoài Sư phạm của trường. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn và học tập ở các trình độ sau Đại học về Toán ứng dụng.

Như vậy, có thể thấy Toán ứng dụng thực sự là một ngành học kết nối giữa Toán học và thực tế, gắn liền với các hoạt động thuộc các lĩnh vực khác nhau của xã hội, nhất là trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa như nước ta hiện nay. Đây thực sự là một sự lựa chọn chủ động và tích cực của học sinh, sinh viên để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho chính bản thân mình trong tương lai.

Như đã biết, Toán học là một môn khoa học xuất phát từ cuộc sống hàng ngày, phục vụ cho đời sống khoa học, kĩ thuật, đời sống xã hội. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính, Toán học dần dần có vị thế quan trọng trong sự phát triển kinh tế và là một ngành học không thể thiếu đối với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Một trong các ngành của Toán học là Toán ứng dụng. Ngành này có mục tiêu quan trọng là vận dụng các kiến thức Toán học giải quyết các bài toán đặt ra trong cuộc sống.  Hiện nay, nhu cầu nhân lực về ngành Toán ứng dụng ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu ở Mỹ năm 2014, một số công việc có thu nhập cao và môi trường làm việc tốt đều liên quan đến Toán ứng dụng. Còn ở Việt Nam, cụ thể là ở thành phố Hà Nội, theo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực thành phố thì nguồn nhân lực cần bổ sung cho dịch vụ tri thức liên quan đến Toán ứng dụng đến năm 2020 là rất lớn. Cụ thể, hoạt động khoa học và công nghệ cần 10.490 người (trình độ Đại học); tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cần 13.860 người (trình độ Đại học); công nghệ thông tin cần 18.429 người (trình độ Đại học).

Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Thu HuyềnTin khác