Hội thảo “Một số thành tựu và định hướng nghiên cứu khoa học ứng dụng trong xu thế hội nhập”

 Với mục tiêu đánh giá thực trạng công tác NCKH và định hướng nghiên cứu khoa học ứng dụng trong xu thế hội nhập; để có cơ sở khoa học và thực tiễn trong quá trình triển khai đề tài, dự án, đề án nghiên cứu khoa học các cấp; nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học tiếp cận với trình độ tiên tiến trong nước; tạo diễn đàn để kết nối giữa các nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia, doanh nghiệp, các học viên cao học, sinh viên đại học trong lĩnh vực KHCN, đổi mới sáng tạo; tìm kiếm cơ hội hợp tác, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ đáp ứng xu thế hội nhập. Khoa KHTN&CN phối hợp với phòng QLKH-HTPP tổ chức hội thảo Một số thành tựu và định hướng nghiên cứu  khoa học ứng dụng  trong xu thế hội nhập

Hội thảo diễn ra vào chiều ngày 18/5/202320 tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Dự hội thảo có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Tuân – Thường vụ Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, GS.TS Đặng Văn Soa- nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các nhà khoa học đến từ các Trường Đại học, các viện nghiên cứu và các lãnh đọa đơn vị, giảng viên, nghiên cứu viên và đại diện sinh viên nhà trường.

Hội thảo đã đề cập đến những thành tự trong nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thời gian qua đồng thời đễ xuất những định hướng nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thời gian tới tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Trong phần báo Cáo, hội thảo đẫ tập chung vào những vấn đề có tính thời sự cấp bách được đặt ra hiện nay.

TS. Tạ Thị Hằng- Bộ Tài Nguyên Môi Trường trình bày báo cáo tại Hội thảo

TS. Tạ Thị Hằng- Bộ Tài Nguyên Môi Trường trình bày báo cáo Nghiên cứu ảnh hưởng các điều kiện môi trường đến khả năng sản sinh ra hoạt tính endotoxin của vi khuẩn Bt. Tác giả đã nghiên cứu và chỉ ra được các điều kiện tốt nhất để vi khuẩn BT sinh trưởng và sản sinh ra endotoxin- một độc tố dùng để diệt sâu bệnh, thay thế thuốc trừ sâu sinh học. PGS. Nguyễn Thị Ánh Hường – Đại học Quốc Gia Hà Nội báo cáo Ứng dụng phương pháp điện di mao quản ứng dụng trong phân tích thực phẩm. Phương pháp này đã phân tích được nhiều hoạt chất trong thực phẩm như các kháng sinh. Phương pháp có ưu điểm vượt trội là xác định nhanh và chính xác các chất kháng sinh trong các mẫu thực phẩm.

Thạc sĩ Phạm Ngọc Bằng – Phó GĐ Trung tâm Thông tin Thư viện và Học liệu báo cáo

Thạc sĩ Phạm Ngọc Bằng – Phó GĐ Trung tâm Thông tin Thư viện và Học liệu báo cáo Nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm chế phẩm đuổi muỗi, làm dịu và nhanh lành vết muỗi và côn trùng đốt từ một số tinh dầu thực vật ở Việt Nam. Công trình đã tìm ra được các dược liệu sẵn có ở Việt Nam, tách triết tinh dầu từ một số cây thảo dược đó và pha chế để tạo ra chế phẩm diệt muỗi, chế phẩm vừa có tác dụng diệt muỗi, côn trùng và làm lành vết thương, vừa thân thiện môi trường và an toàn với con người. TS. Nguyễn Như Toản trình bày báo cáo Tách dòng một số gen liên quan đến sự tích lũy B-carotenoid ở cây Ngô. Tác giả đã sử dụng phương pháp sinh học phân tử tách dòng gen PDS quy định sinh tổng hợp và tích lỹ B-carotennoid ở ngô. Nghiên cứu có ý nghĩa trong công tác chọn giống, tạo giống mới có năng suất cao. TS. Tạ Anh Tấn báo cáo Ứng dụng lưu trữ năng lượng của oin Nano – ion NA0,44MNO2/Polimide chất điện ly chứa nước .Công trình nghiên cứu cho thấy khả năng lưu trữ năng lượng cao cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Tuân - Phó hiệu trưởng cho rằng các nghiên cứu khoa học ứng dụng là một mục tiêu và định hướng cốt lõi trong chiếu lược phát triển khoa học của nhà trường trong những năm qua và giai đoạn tới.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhiều vấn đề của hội thảo chưa thể bàn luận kỹ và chi tiết nhưng các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nhà trường được công bố tại kỷ yếu của Hội thảo này là tài liệu, căn cứ để tạo một bước đột phá trong nghiên cứu khoa học ứng dụng tại Trường Đại học Thủ đô Hà NộiTin khác