Công tác tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021 có nhiều khởi sắc

 Nhằm đánh giá công tác tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021 và bàn một số phương hướng cho hoạt động tuyển sinh năm 2022, chiều 6/12/2021, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021. PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2021 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có TS. Đỗ Hồng Cường, Chủ tịch Hội đồng trường; các Phó Hiệu trưởng: TS. Nguyễn Văn Tuân, GS.TS. Đặng Văn Soa cùng Trưởng các khoa đào tạo, một số đơn vị trong trường. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Hải, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác học sinh – sinh viên, năm 2021 bối cảnh tuyển sinh trên toàn quốc có nhiều biến động. Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, kế hoạch tuyển sinh toàn quốc có nhiều thay đổi nên công tác dự đoán về số lượng thí sinh đăng ký, phổ điểm chung các ngành, thời gian thực hiện công tác tuyển sinh thay đổi liên tục theo tình hình thực tế và chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nguồn lực nội tại của Nhà trường cũng còn một số hạn chế về: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, nguồn tài chính… Tuy vậy, ngay khi xây dựng Đề án tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh của trường đã bám sát thực tế, xây dựng Đề án hợp lý, khả thi, dự báo được những biến động trong kỳ tuyển sinh 2021; các phương thức tuyển sinh đa dạng, linh hoạt. Công tác truyền thông tuyển sinh đã được thực hiện khá hiệu quả. Việc tổ chức tuyển sinh được thực hiện an toàn, nhanh, gọn, hiệu quả, theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hải, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác học sinh – sinh viên

Năm 2021, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức tuyển sinh 22 mã ngành đại học với 1762 chỉ tiêu. Trường đã có 25.959 nguyện vọng đăng ký tuyển sinh, trong đó 2065 thí sinh đã nhập học, đạt tỉ lệ trên 100%. Một số ngành đạt kết quả tuyển sinh cao như: Sư phạm Vật lý, Quản lý Giáo dục, Giáo dục đặc biệt, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Trung Quốc... Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường. Đề án tuyển sinh được xây dựng sát với thực tế. Trong suốt quá trình tuyển sinh, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã chủ động làm việc với các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai tập huấn cán bộ, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, ký kết hợp tác… chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác tuyển sinh…Bên cạnh đó, Nghị định 116 của Chính phủ Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên Sư phạm cũng góp phần giúp kết quả tuyển sinh các ngành Sư phạm đạt kết quả cao. 

PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2021

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2021 đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của kỳ tuyển sinh năm 2021. Hiệu trưởng Nguyễn Vũ Bích Hiền cho rằng, đạt được kết quả này là nhờ sự đồng lòng, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường. Năm 2022, bối cảnh tuyển sinh có nhiều thay đổi, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi về nội dung đề thi, công tác coi thi, chấm thi,… Do vậy, theo PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, năm 2022 Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cần xây dựng đề án tuyển sinh tự chủ, đảm bảo các nguyên tắc và yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bổ sung các phương thức tuyển sinh, đảm bảo chất lượng, phù hợp ngành nghề đào tạo, nhu cầu thực tiễn địa phương và nhu cầu nhân lực xã hội. Chú trọng nguồn lực tài chính cho hoạt động tuyển sinh. Tuyển sinh cần đạt hiệu quả về số lượng nhưng đồng thời cũng đảm bảo chất lượng đầu vào cho quá trình đào tạo…

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

 

 Tin khác