Trường ĐH Thủ đô Hà Nội làm việc với đoàn cán bộ Bộ Giáo dục Ethiopia

Sáng 13 tháng 10 năm 2017, Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội Bùi Văn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với các đoàn cán bộ đến từ Bộ Giáo dục Ethiopia. Chuyến thăm nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn Bộ Giáo dục Ethiopia tại Việt Nam và một số quốc gia khác.

GS. Tirussew Teferra  Kidanemariam – Trưởng đoàn đại biểu Bộ Giáo dục Ethiopia (áo đen)

Tìm hiểu, học hỏi về hệ thống tổ chức hệ thống giáo dục Việt Nam và trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. Tirussew Teferra  Kidanemariam – Trưởng đoàn cán bộ Bộ Giáo dục Ethiopia bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp chân thành từ phía cá nhân Hiệu trưởng Bùi Văn Quân và đại diện lãnh đạo đơn vị trường ĐH Thủ đô Hà Nội. GS. Tirussew Teferra  Kidanemariam cũng cho biết, Chính phủ Ethiopia đang xây dựng lộ trình giáo dục cho giai đoạn 2017 – 2030 để có thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tay nghề giỏi nhằm hoàn thành kế hoạch tăng trưởng kinh tế và góp phần xoá đói giảm nghèo, từ đó đưa Ethiopia trở thành nước có thu nhập trung bình. Chính vì vậy, chuyến đi lần này nhằm mục đích thăm quan, tìm hiểu, học hỏi về hệ thống tổ chức hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung và của trường ĐH Thủ đô Hà Nội nói riêng. Đại diện đoàn Ethiopia cũng bày tỏ mong muốn được tìm hiểu và giải đáp cách thức Chính phủ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều hành, quản lý hoạt động giáo dục như thế nào, làm sao để tạo ra tính thống nhất và hợp lý giữa các cấp học, cân đối được đầu vào, đầu ra, chất lượng và hiệu quả đào tạo…

Tại buổi làm việc, các cán bộ Bộ Giáo dục Ethiopia đã quan tâm nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động: Đảm bảo chất lượng giáo dục; các điều kiện mở mã ngành đào tạo ở trường Đại học; những mô hình quản lý giáo dục ở Việt Nam; vấn đề tài chính và sự tự chủ tại Nhà trường;…

PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng Nhà trường

Chất lượng giáo dục là vấn đề sống còn

Bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu Bộ Giáo dục Ethiopia sang thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Hiệu trưởng trường Nhà trường PGS.TS Bùi Văn Quân cho biết, chất lượng giáo dục đào tạo luôn được xác định là vấn đề sống còn đối với các cơ sở giáo dục. Bởi lẽ, bối cảnh phát triển ở Việt Nam hiện đang diễn ra sự cạnh tranh rất lớn, đòi hỏi các cơ sở giáo dục phải nỗ lực, quan tâm, chú trọng đến chất lượng đào tạo. Điều này càng có ý nghĩa với trường ĐH Thủ đô Hà Nội – một trường mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học. Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội với lịch sử gần 60 năm xây dựng và phát triển, trường đang trên đường phát triển trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng. Hiện trường có 400 cán bộ, giảng viên, lao động. Trường có 01 Giáo sư và 07 Phó Giáo sư. Tỉ lệ giảng viên có học vị Tiến sĩ vượt chuẩn quy định. ĐH Thủ đô Hà Nội đào tạo trên 20 mã ngành, trong đó có một số mã ngành đào tạo thí điểm như: Logistics, Khoa học thể thao và sức khỏe, Khoa học phân tích dữ liệu, Quản trị tri thức.

Hiệu trưởng Bùi Văn Quân nhấn mạnh, với tính chất và quy mô như thế, vấn đề đảm bảo chất lượng đào tạo của Nhà trường được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thể hiện ở từng chỉ tiêu, theo tiêu chuẩn ISO. Hiện nay, Nhà trường đang thực hiện lộ trình tham gia đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo của các trường Đại học khu vực Đông Nam Á.

Quản lý hiệu quả, tiến tới tự chủ về tài chính

Theo PGS Bùi Văn Quân, để mở được mã ngành đào tạo, các trường đại học cần thực hiện đảm bảo các tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Cơ sở vật chất, khuôn viên; Hệ thống học liệu phục vụ đào tạo; Nguồn lực tài chính; Đội ngũ nhân lực (khó khăn nhất và cũng là quan trọng nhất).

Tại Việt Nam, mọi cơ sở giáo dục đều do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có vai trò chủ quản đối với một số trường đại học. Ngoài ra, một số trường đại học vẫn do Bộ giáo dục và Đào tạo quản lý nhưng cơ quan chủ quản lại là địa phương. ĐH Thủ đô Hà Nội thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng lại có cơ quan chủ quản là UBND TP Hà Nội. Chính vì vậy, mọi vấn đề tài chính, nhân sự sẽ do UBND TP HN quy định. Cơ cấu ĐH Thủ đô Hà Nội gồm Hội đồng quyền lực (Hội đồng trường); Hội đồng tham mưu (Hội đồng khoa học đào tạo, Hội đồng phúc lợi…); Cơ cấu chức năng hành chính…

Nguồn tài chính của Nhà trường hiện được UBND TP Hà Nội đảm bảo, phân bổ theo quy định. Tuy vậy, theo lộ trình, đến năm 2020 Nhà trường sẽ tự chủ hoàn toàn vấn đề tài chính.

Chú trọng phát triển các dịch vụ và đẩy mạnh hợp tác

Với mô hình hoạt động và cách thức quản lý trên, Hiệu trưởng Bùi Văn Quân nhấn mạnh, thời gian tới trường ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ chú trọng phát triển các dịch vụ cung ứng tri thức giáo dục đại học như: Cung cấp các chương trình “học vượt”; học cùng lúc 2 chương trình đào tạo; học nghề; đào tạo các kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng mềm…

Đặc biệt, Hiệu trưởng Bùi Văn Quân khẳng định: trường ĐH Thủ đô Hà Nội có đầy đủ khả năng và điều kiện để tiếp nhận các giảng viên, sinh viên quốc tế tham gia giảng dạy, học tập. Hi vọng qua buổi làm việc này, Bộ Giáo dục Ethiopia sẽ giới thiệu các giảng viên và sinh viên Ethiopia sang làm việc và học tập tại ĐH Thủ đô Hà Nội. Nhà trường cam kết sẽ có chính sách ưu đãi và hỗ trợ tốt nhất đến các bạn giảng viên và sinh viên Ethiopia, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa nền giáo dục hai quốc gia, tiến tới sự hòa nhập về đào tạo đại học quốc tế.

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác