Triển lãm “Anne frank – lịch sử cho ngày hôm nay”

Để tạo cơ hội chia sẻ thông tin lịch sử, con người đất nước Israel, đặc là trong giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ 2 với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Israel phối hợp với trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức cuộc triển lãm “Anne frank – Lịch sử cho ngày hôm nay”. Triển lãm diễn ra từ ngày 30/11 đến hết 6/12/2016 tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội với các hoạt động trưng bày ảnh, tư liệu lịch sử và nhật ký Anne Frank.

 Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Israel, Ilay Levi.

Nhật kí Anne Frank – chân thực và xúc động.

Nói chuyện và giao lưu với thầy và trò Nhà trường, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Israel, Ilay Levi đã chia sẻ những thông tin về Chiến tranh Thế giới thứ 2 và câu chuyện của cô bé Anne Frank (người Do Thái) cùng gia đình trong thời gian trốn chạy Phát xít Đức ở Hà Lan và cuốn nhật kí của cô – một trong những cuốn nhật ký khiến cả thế giới xúc động.

Vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 13, Anne Frank đã được tặng một cuốn sổ ghi nhật ký. Vài tuần sau đó, cuộc đời của cô hoàn toàn bị đảo lộn do Phát xít Đức truy quét những người gốc Do Thái. Cô và gia đình đã phải sống lẩn trốn trên căn gác mái và dồn đến những trại tập trung tử thần (tự chết vì bệnh tật hoặc bị tiêu diệt bằng khí ga). Trong hơn 2 năm, cô bé đã sử dụng cuốn nhật ký để ghi chép lại  những suy nghĩ, cảm nhận và cả những trải nghiệm của mình. Frank cuối cùng đã chết vì bệnh sốt xuất huyết ở trại tập trung Bergen-Belsen. Sau chiến tranh, Otto Frank – cha của Anne Frank là người duy nhất trong gia đình còn sống sót và trở về. Cuốn nhật ký đã được cha của Frank tìm lại được. Ông đã sao cuốn nhật ký thành nhiều bản và tặng cho mọi người trong gia đình để làm kỷ niệm về vợ và các con gái của ông. Cuốn nhật ký đã lần đầu được xuất bản vào năm 1947, nhận được nhiều sự chú ý và tình cảm của công chúng. Kể từ đó, cuốn sách được dịch sang hơn 30 thứ tiếng và dựng thành phim, kịch.

Trao tặng Nhật ký Anne Franh và các ấn phẩm cho trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Cuốn nhật ký khiến người đọc xúc động, trào dâng niềm cảm thương hoàn cảnh hoạn nạn của Anne và gia đình khi phải chạy trốn Phát xít Đức, thường xuyên sống trong cảnh lo sợ, ám ảnh và bị cầm tù, đồng thời khâm phục suy nghĩ, tinh thần lạc của em khi trong khó khăn vẫn lạc quan, tràn nhựa sống và tin vào ngày mai hòa bình, tươi đẹp.

Nhật ký Anne Frank là một tượng đài xứng đáng cho tinh thần đẹp đẽ của cô và cho linh hồn những người đã và đang làm việc vì hòa bình, tôn trọng quyền con người và một xã hội dân chủ, đa dạng, đa văn hóa, đa sắc tộc.

Cận cảnh đất nước, con người Israel

Tại triển lãm lần này, thầy và trò trường ĐH Thủ đô Hà Nội có cơ hội giao lưu, tìm hiểu về Chiến tranh Thế giới thứ 2 và đất nước, con người Israel với phần lớn là người Do Thái. Bên cạnh các yếu tố lịch sử, địa lý, phong tục, phong cách sống, nền Giáo dục của Israel đã được thế giới biết đến và học tập.

Sinh viên CLB Sử học hát tặng Đại sứ quán Israel.

Đất nước Israel là quê hương sản sinh ra những thiên tài. Ở mảnh đất thiêng Jerusalem giàu truyền thống lịch sử, cái nôi của 3 tôn giáo: Thiên Chúa, Do Thái và đạo Hồi, cũng là nơi sản sinh ra những bộ óc thiên tài. Trong đó có thể kể đến Jesus, Các Mác và Albert Einstein, những nhân vật lịch sử đã có tầm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của toàn thể nhân loại.

Đất nước Israel đặc biệt coi trọng trí tuệ và đào tạo nguồn nhân lực. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới có sắc lệnh “cha phải dạy con trai”, các gia đình phải cho con trai từ 6 – 7 tuổi đến trường học ngay từ những năm 70 đầu Công nguyên. Hiện tại, Israel rất chú trọng đến nền Giáo dục sớm. Ngay từ khi lên 2 tuổi, trẻ nhỏ đã học cách tự phục vụ bản thân và sự thích nghi với môi trường khắc nghiệt xung quanh. Với tinh thần đoàn kết, coi trọng Giáo dục đã giúp Israel từ một quốc gia có thiên nhiên khắc nghiệt, lịch sử bị xâm chiếm hơn nghìn năm nhanh chóng vươn lên thành quốc gia giàu có, hùng mạnh. Đó là điều rất đáng để học hỏi và tìm hiểu.

Các tư liệu trong Triển lãm “Anne frank – Lịch sử cho ngày hôm nay”.

Cũng tại triển lãm, các sinh viên đã cùng nhau thảo luận những kiến thức về lịch sử Israel nói chung và tìm hiểu các cơ hội du học tại Israel và cách thức tham gia các tổ chức xã hội từ phía Đại sứ quán Israel.

Đại sứ quán Israel chụp ảnh lưu niệm tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Ngọc Hinh – Ngọc Vinh

 Tin khác