Tổng kết 10 năm phong trào vì sự phát triển phụ nữ

Để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, ngày 18 tháng 5 trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm phong trào vì sự phát triển phụ nữ. Dự Hội nghị có GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là đơn vị đặc thù có tỉ lệ nữ cán bộ viên chức cao, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường rất quan tâm đến công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Tính đến thời điểm này, toàn trường có 239 nữ cán bộ giảng viên trên tổng số 361 cán bộ, giảng viên, chiếm tỉ lệ 66,2%. Tỉ lệ cán bộ nữ có trình độ cao, là cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển Nhà trường ngày càng tăng. Nhiệm kỳ 2010 – 2015: số cán bộ lãnh đạo nữ là 22 người thì đến nhiệm kỳ 2015 – 2020 là 34 người (tăng 12 người). Đặc biệt, có nhiều đơn vị, lãnh đạo từ cấp bộ môn trở lên 100% là nữ: Khoa KH Tự nhiên, Khoa Tâm lý giáo dục, khoa GD Tiểu học, khoa GD Mầm non, khoa Ngoại ngữ, phòng Khảo thí-ĐBCLGD, phòng Thanh tra – Pháp chế.

GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ.

100% nữ cán bộ viên chức đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, đảm việc trường – giỏi việc nhà. Mỗi năm có trung bình 20 nữ cán bộ viên chức đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, 3-4 nữ cán bộ viên chức được tặng thưởng bằng khen của Thành phố Hà Nội và các bộ ngành.

Trước năm 2016, các hoạt động bình đẳng giới được Đảng ủy, Ban Giám hiệu giao cho Ban Nữ công của Công đoàn Trường thực hiện. Từ ngày 09 tháng 3 năm 2016 Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà Nội được thành lập. Ngay khi đi vào hoạt động, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác bình đẳng giới trong trường như: xây dựng trang thông tin điện tử bình đẳng giới, làm poster tuyên truyền, tổ chức tháng bình đẳng giới, tổ chức tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho nữ cán bộ viên chức,…

Thực hiện kế hoạch của Thành phố Hà Nội, từ năm 2016, Nhà trường tổ chức tháng bình đẳng giới hàng năm (từ 15/11 đến 15/12). Đây là hoạt động trọng tâm trong năm, thu hút sự quan tâm và tham gia của toàn thể cán bộ, viên chức và lao động trong nhà trường. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động như tổ chức tọa đàm, viết bài tìm hiểu,… đặc biệt là tổ chức lễ phát động tháng hành động bình đẳng giới với nhiều tham luận có ý nghĩa sâu sắc, nhiều vở kịch có tác động lớn đến nhận thức của CBVC và học sinh sinh viên toàn trường về vấn đề bình đẳng giới, về sự phát triển phụ nữ và phòng, chống bạo lực, đặc biệt là quan tâm đến tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái của CBGVNV trong nhà trường và cộng đồng

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho chị em nhân ngày 20-10; 20-11 và chị em có hoàn cảnh khó khăn trong Nhà trường.

Tại lễ tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2016, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã trao Giấy khen cho 27 nữ cán bộ viên chức và nữ sinh viên có thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Các nữ cán bộ viên chức và nữ sinh viên có thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác