Rộng mở nhiều cơ hội học bổng và nâng cao trình độ tiếng Anh với “Chương trình học bổng Fulbright”

Nhằm giới thiệu tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội những thông tin, cơ hội học bổng và nâng cao trình độ tiếng Anh, bà Nguyễn Thị Hạnh – Trợ lý Chương trình học bổng Fulbright – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi làm việc và cung cấp các thông tin về học bổng này và một số hình thức phát triển, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường ĐH. Dự buổi làm việc có GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội cùng các cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

Nhà trường luôn ủng hộ và mong nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình Fulbright

GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Văn Soa cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ từ phía Chương trình học bổng Fulbright của Đại sứ quán Hoa Kỳ dành cho Nhà trường đồng thời khẳng định, đây là chương trình học bổng có ý nghĩa lớn, không chỉ đối với ĐH Thủ đô Hà Nội mà còn có ý nghĩa đối với toàn Việt Nam. Chủ trương của Nhà trường rất ủng hộ và mong nhận được sự hỗ trợ lớn từ các tổ chức để phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nâng cao chất lưởng giảng dạy tiếng Anh của các giảng viên. Thời gian qua, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã có sự tìm hiểu, chú trọng đến một số chương trình học bổng, đặc biệt là Chương trình học bổng Fulbright. Trước buổi làm việc này, Ban giám hiệu đã có thời gian làm việc với Khoa Ngoại ngữ để thực hiện một kế hoạch dài hạn. Hi vọng sau buổi giới thiệu này, phía khoa Ngoại ngữ và trường sẽ xây dựng đầy đủ dự án để mời các chuyên gia cao cấp và tìm hiểu các cơ hội học bổng của Fulbright.

Rộng mở nhiều cơ hội học bổng và nâng cao trình độ tiếng Anh với “Chương trình học bổng Fulbright”

Th.s Nguyễn Thị Hương – Giảng viên khoa Ngoại ngữ

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Th.s Nguyễn Thị Hương – Giảng viên khoa Ngoại ngữ vừa làm công tác Trợ giảng tại ĐH Winconsin – Hoa Kỳ báo cáo lại kinh nghiệm tìm kiếm học bổng của Fulbright và hoạt động giảng dạy tại Hoa Kỳ; đồng thời các đại biểu cũng được nghe bà Nguyễn Thị Hạnh – Trợ lý chương trình Fulbright – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam giới thiệu về học bổng này.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Trợ lý chương trình Fulbright – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Theo bà Hạnh,  Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống trường Đại học tốt nhất trên thế giới với các chương trình đào tạo xuất sắc trong hầu hết các lĩnh vực, là quốc gia đi tiên phong về công nghệ và Kỹ thuật giáo dục. Chương trình học bổng Fulbright là chương trình trao đổi giáo dục quốc tế hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân các quốc gia trên thế giới. Đây là một chương trình cạnh tranh, dựa trên thành tích chuyên môn, nghề nghiệp và sự phù hợp của ứng viên để chọn ra những công dân Việt Nam cho các chương trình học bổng tại những trường Đại học của Hoa Kỳ.

Hiện chương trình học bổng Fulbright có mặt tại hơn 155 quốc gia và tại Việt Nam. Chương trình này được bắt đầu từ năm 1992, đã có hơn 500 sinh viên Việt Nam được lựa chọn để trao học bổng này. Mỗi năm Việt Nam có 20 – 25 suất học bổng. Học bổng có gía trị toàn phần, bao gồm hỗ trợ về học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, vé máy bay khứ hồi  và bảo hiểm y tế.

Chương trình Fulbright được chia làm 2 hình thức: Chương trình truyền thống và các chương trình khác. Thành phần truyền thống bao gồm: Chương trình học giả Hoa Kỳ, Sinh viên Hoa Kỳ, Học giả Việt Nam, Sinh viên Việt Nam. Các thành phần khác gồm: Chương trình trợ giảng tiếng Anh, Chương trình huyên gia cao cấp, Chương trình giáo viên xuất sắc, Chương trình Học giả Hoa Kỳ – ASEAN.

Tại buổi giới thiệu, bà Nguyễn Thị Hạnh cũng cung cấp và tư vấn những thông tin hữu ích về Tiêu chí tuyển chọn, Quy trình nộp hồ sơ và một số kỹ năng mềm để có thể giành được học bổng. Bên cạnh đó, vai trò cá nhân và vị trí công việc, bà Hạnh khẳng định sẽ là cầu nối giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội có những thông tin và cơ hội tìm kiếm học bổng và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách tốt nhất.

Buổi làm việc đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và nhận sự hưởng ứng nhiệt tình từ các đại biểu.

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác