Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 là dịp để các thế hệ học trò và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và sự tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc. Hàng năm, cứ vào dịp này thầy và trò trường ĐH Thủ đô Hà Nội lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, ấn tượng, trẻ trung với tinh thần xung kích của tuổi trẻ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đoàn Thanh niên trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã phát động thi đua chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam trong đoàn viên, sinh viên toàn trường. Theo đó, Hội thi Nghiệp vụ giỏi cấp khoa đã được triển khai trong khắp các khoa và đơn vị, chọn ra các đại diện tiêu biểu cho Hội thi Nghiệp vụ giỏi cấp trường diễn ra vào ngày 16/11/2017. Các đoàn viên, học sinh sinh viên thực hiện tổng vệ sinh quang cảnh toàn trường; thực hiện nề nếp ra bào lớp; vệ sinh, trang trí lớp học, thi đua học tốt; trang phục trong tuần lễ đồng phục; nhiều buổi tọa đàm, chuyên đề, giao lưu, văn hóa văn nghệ cũng diễn ra trong tháng 11.

Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Vào ngày 18/11, trường ĐH Thủ đô Hà Nội cũng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, gặp gỡ và tri ân các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội mà nay là trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trước đó, lịch sử của ngày 20/11 được bắt đầu từ một Tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập vào tháng 7/1946 tại Paris, Pháp, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu của Bản Hiến chương các nhà giáo: Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Trong những nǎm kháng hiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã có những liên hệ với tổ chức FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh đồng thời giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của giáo giới trên toàn thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta. Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam được kết nạp là một thành viên của FISE. Từ 26 đến 30/8/1957 tại thủ đô Vacxava, có 57 nước tham dự hội nghị FISE, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 làm ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này, lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào năm 1958.

Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi đất nước thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam gắn liền với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nước ta. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để các thế hệ học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên; là dịp để xã hội chia sẻ và tri ân tới những người công tác trong ngành Giáo dục; nuôi dưỡng và vun đắp truyền thống “tôn sư trọng đạo” cho lớp lớp các thế hệ  người Việt Nam.

Ngọc HinhTin khác