Hội nghị “Tri thức trẻ vì giáo dục”

Nằm trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy phong trào dạy – học, nghiên cứu khoa học và phát triển toàn diện cho học sinh, sinh viên, sáng 17/5/2017, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017.

GS.TS Đặng Văn Soa  – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai mạc Hội nghị “Tri thức trẻ vì giáo dục”, GS.TS Đặng Văn Soa  – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội nhấn mạnh: Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà, khuyến khích tinh thần xung kích, sáng tạo của đội ngũ tri thức trẻ. Chương trình nhằm tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục sáng tạo và hiệu quả; Sáng chế các công cụ, phương tiện phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu khoa học giáo dục có tính thực tiễn. GS. Đặng Văn Soa cũng khẳng định: Ban giám hiệu Nhà trường luôn xác định được vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ tri thức trẻ đối với sự phát triển của trường. Lãnh đạo trường sẽ tạo mọi điều kiện để thế hệ trẻ có thể phát huy vai trò xung kích và sáng tạo của mình.

Sau hơn 5 tháng triển khai, đến thời điểm này đã có 14 công trình, sáng kiến của 06 tác giả, 09 nhóm tác giả đến từ 10 Liên chi đoàn trong toàn trường gửi về tham gia Hội nghị. Đối tượng tham gia cũng rất đa dạng từ cán bộ, giảng viên đến các em học sinh sinh viên.

Từ 14 công trình, sáng kiến tham gia dự thi ban đầu, trải qua vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn ra được 11 công trình, sáng kiến tiêu biểu, có tính khả thi cao tiếp tục vào vòng Chung khảo. Các công trình, sáng kiến đều có chất lượng chuyên môn cao và rất phong phú, đa dạng, trải đều trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hội đồng đánh giá các công trình nghiên cứu

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày công trình nghiên cứu về các vấn đề: Nghiên cứu sự sinh trưởng và phát triển của chủng nấm Đông Trùng Hạ Thảo trong điều kiện nuôi trồng nhân tạo tại phòng thí nghiệm; Phương pháp dạy từ mới trong bộ môn tiếng Trung Quốc tổng hợp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc; Áp dụng 5S và triết lý Kaizen tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội; Một số giải pháp thực hiện du lịch có trách nhiệm ở các làng nghề thủ công trên địa bàn thành phố Hà Nội; Xây dựng mô hình phòng truyền thống điện tử trường ĐH Thủ đô Hà Nội…

Các báo cáo viên trình bày tại Hội nghị

Các đề tài được trình bày nghiêm túc và công phu, thể hiện năng lực và kỹ năng nghiên cứu khoa học. Hội nghị sẽ chọn ra công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu để tham dự Chương trình “Tri thức trẻ vì sự giáo dục” Thành phố Hà Nội.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” là một hoạt động được tổ chức thường niên trong vòng 5 năm (từ năm 2016 đến năm 2020) do TW Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tuổi trẻ và công ty Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích giới trẻ có nhiều cống hiến và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác