Gặp gỡ nhân chứng lịch sử tham gia trận “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2017), sáng ngày 14/12/2017, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chiến thắng và gặp gỡ, trao đổi, tọa đàm với nhân chứng lịch sử Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không – Không quân. Dự Hội nghị có đồng chí Công Nguyên Ngọc – Phòng Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; đồng chí Lê Hồng Hạnh – Đảng uỷ viên, phụ trách Tuyên giáo trường ĐH Thủ đô Hà Nội cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Máy bay B-52 Mỹ rải bom xuống Hà Nội

Xác máy bay B-52 của Mỹ bị bắn rơi

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem bộ phim tài liệu “Hà Nội 12 ngày đêm” tái hiện những ngày đêm khốc liệt quân và dân Hà Nội, đặc biệt Quân chủng Phòng không – Không quân, đã kiên cường đánh trả máy bay B-52 Mỹ rải thảm trên bầu trời Hà Nội. Chỉ trong 12 ngày đêm, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng cùng các tỉnh lân cận đã bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 chiếc “siêu pháo đài bay” B-52 – vũ khí chiến lược uy lực nhất của đế quốc Mỹ lúc bấy giờ. Nhiều chiếc B-52 bị bắn rơi tại chỗ, nhiều phi công Mỹ bị bắt. Thất bại nặng nề cả chiến lược, chiến thuật, khí tài và nhân lực, lại vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới và ngay tại nước Mỹ, Lầu Năm góc đã buộc phải chấm dứt không điều kiện cuộc tập kích này và ngồi vào bàn đàm phán ở Paris, chấm dứt hoàn toàn sự can thiệp quân sự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Có thể nói chiến thắng 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là dấu mốc quan trọng, tạo đà để quân dân cả nước tiến lên đánh cho “Mỹ cút, ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu, cán bộ và sinh viên nhà trường đã được giao lưu, trò chuyện, trao đổi với nhân chứng lịch sử – Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không – Không quân. Qua cuộc giao lưu, trò chuyện, một số vấn đề xung quanh bối cảnh Mỹ đưa không quân ném bom Hà Nội, Hải Phòng; sức mạnh quân sự của Mỹ, số lượng máy bay B-52 được huy động; lực lượng, sự chỉ đạo và cách đánh của quân đội và nhân dân ta; thất bại của Mỹ; nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”… đã được nhấn mạnh, làm rõ.

Cuộc chiến đấu ngoan cường và oanh liệt 12 ngày đêm của quân và dân Hà Nội với pháo đài bay B-52 của Mỹ có thể coi là “cuộc đụng đầu lịch sử điển hình nhất”, có ý nghĩa và nhiều tác động sâu sắc về chính trị và quân sự cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Qua chiến thắng này, Việt Nam đã để lại cho nhân loại yêu chuộng hòa bình và các dân tộc bị áp bức niềm tin bất diệt về sức mạnh chính nghĩa, lòng yêu nước, tinh thần và ý chí tự lập tự cường, quyết tâm giành độc lập thống nhất đất nước trong thời đại mới.

Ngọc Hinh – Công KhanhTin khác