ĐH Thủ đô Hà Nội – Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam: Kết nghĩa, hợp tác toàn diện

Nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội và đất nước ngày càng phát triển, sáng 16/6/2017 đã diễn ra Lễ kết nghĩa, thoả thuận hợp tác giữa trường ĐH Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Dự lễ kết nghĩa có Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, các đồng chí trong Ban Giám đốc Bảo tàng; TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo các phòng, ban; cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Văn hoá – Du lịch – Dịch vụ, khoa Ngoại ngữ.

Giáo dục truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Đỗ Hồng Cường khẳng định: Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và trường ĐH Thủ đô Hà Nội là hai đơn vị có vị thế quan trọng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, mỗi đơn vị đều có nhiệm vụ và trọng trách lớn lao. Trong đó có nhiệm vụ chung là giáo dục truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội và đất nước ngày càng phát triển.

Các đại biểu dự lễ kết nghĩa và thoả thuận hợp tác

Tại lễ kết nghĩa và ký kết thoả thuận hợp tác này, TS. Đỗ Hồng Cường cũng gửi lời cảm ơn tới sự hợp tác và giúp đỡ của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đối với sinh viên và Nhà trường trong suốt thời gian qua với hoạt động thực tập, việc làm. Hiện nay, một số chuyên ngành của trường có thể tương tác tốt với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt nam như: Ngành Việt Nam học với các nghiệp vụ: Quản lý văn hóa, thuyết minh điểm du lịch (bằng tiếng Anh, tiếng Việt), tổ chức sự kiện. Ngành Sư phạm lịch sử: Dạy học tại bảo tàng, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, dạy học bằng mô hình trực quan. Ngành tiếng Anh thương mại và ngôn ngữ tiếng Trung Quốc: Sinh viên được giao tiếp với người nước ngoài khi đến thăm Bảo tàng, hỗ trợ việc thuyết minh cho du khách nước ngoài. Bộ môn Giáo dục Quốc phòng: Có thể cho sinh viên đến học về Lịch sử truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam, mô hình các loại vũ khí, phương tiện chiến tranh đã sử dụng trong các cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Ngoài ra Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam còn là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, niềm tự hào dân tộc cho các đối tượng sinh viên các khoa đào tạo khác trong trường.

TS. Đỗ Hồng Cường tin rằng với tình cảm chân thành và sự tôn trọng quý mến giữa hai đơn vị, Lễ kết nghĩa này sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giao lưu chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa.

Hợp tác toàn diện trong đào tạo, bồi dưỡng, truyền thông và các hoạt động đoàn thể

Hai đơn vị thông qua Thoả thuận hợp tác

Lễ kết nghĩa và thoả thuận hợp tác đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện của trường ĐH Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Hai bên đã nhất trí kết nghĩa và thoả thuận hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng đối với sinh viên và cán bộ, giảng viên của hai đơn vị. Hai bên phối hợp hoạt động nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, kinh tế, xã hội, văn hóa của Thủ đô Hà Nội và quốc gia.

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam

Theo đó, trường ĐH Thủ đô Hà Nội mời cán bộ, chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam làm Báo cáo viên trao đổi về một số nội dung trong đào tạo; Giáo dục truyền thống cách mạng. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mời giảng viên, sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội tham gia một số chuyên đề, tổ chức NCKH hoặc các hoạt động chuyên môn của đơn vị; Hai bên xây dựng và tổ chức các chương trình hoạt động chung góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các thành viên hai đơn vị; Sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội thực tập, thực tế tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam theo hình thức, nội dung và thời điểm phù hợp với hai đơn vị; Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam ưu tiên tuyển dụng sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội đủ điều kiện sau khi tốt nghiệp; Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tham quan, học tập tại các di tích lịch sử thuộc hệ thống quản lý.

Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực truyền thông và các hoạt động đoàn thể.

Như đã biết, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, nơi lưu giữ lịch sử anh hùng của dân tộc là một trong số 7 bảo tàng quốc gia có số lượng hiện vật và số lượt khách tham quan đông nhất hiện nay. Thông qua những hiện vật gốc độc đáo, bảo tàng trở thành một trung tâm văn hoá, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Hàng năm, Bảo tàng đón gần 30 vạn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục: Tổ chức hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng; Tổ chức các buổi giao lưu nhân chứng lịch sử, nói chuyện chuyên đề về lịch sử quân sự Việt Nam; Tổ chức triển lãm chuyên đề và triển lãm lưu động; Tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngọc HinhTin khác