Đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội đáp ứng nhu cầu xã hội

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ

Vừa qua, Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ đã tổ chức Hội nghị “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội đáp ứng nhu cầu xã hội”. Dự hội nghị có PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo – Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, bà Đặng Hương Giang – Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội, TS Nguyễn Văn Lưu – Thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia; PGS.TS Trần Đức Thanh – Trường ĐH KHXH và Nhân văn cùng các trưởng Khoa Du lịch của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đến dự với Khoa còn có các chuyên gia, các doanh nghiệp Du lịch. Về phía trường ĐH Thủ đô Hà Nội có TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng của việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch nói chung và Hà Nội nói riêng hiện nay đang còn bất cập giữa các nhà trường và các doanh nghiệp sử dụng nhân lực. Bà Đặng Hương Giang – Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính đến nay Hà Nội đang rất thiếu nguồn nhân lực về du lịch, đặc biệt là nguồn nhân lực cho hệ thống khách sạn. Với dự kiến đến năm 2020 với sự phát triển mạnh của các cơ sở lưu trú đặc biệt là các khách sạn 5 sao thì phải cần đến khoảng 30.000 nhân lực, trong khi thực tế hiện nay Hà Nội mới có khoảng 11.000 nhân lực. Sở Du lịch sẵn sàng kết nối giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, công ty du lịch để đào tạo gắn với thực tiễn, không mất thời gian đào tạo lại. Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ở lĩnh vực này là rất lớn.

Bà Nguyễn Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn

Bà Nguyễn Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn cũng cho biết, mảng nhân lực về quản lý cơ sở lưu trú còn rất ít, Vụ Khách sạn sẵn sàng kết nối với các khách sạn trên địa bàn thành phố để sinh viên ngành Du lịch trường  ĐH Thủ đô Hà Nội có môi trường thực tập tốt nhất ở các loại hình khách sạn và cơ sở lưu trú khác nhau.

TS. Nguyễn Văn Lưu – Thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia

TS. Nguyễn Văn Lưu – Thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia đã  trao tặng Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ tài liệu tham khảo để giảng dạy hai mã ngành: Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, đồng thời còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm giúp cho sự phát triển của Khoa trong tương lai.

Tại hội thảo, đại diện phía doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và kinh nghiệm để sinh viên đến thực tế, thực tập; kết nối với Khoa trong việc  đào tạo nghề cho sinh viên và nhận những sinh viên vào làm việc nếu sinh viên có thái độ học tập nghiêm túc.

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Thay mặt cho lãnh đạo Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn những tình cảm, kinh nghiệm mà các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã sẵn sàng giúp đỡ cho Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ trong việc đào tạo hai mã ngành Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành. Đây là những kinh nghiệm quý báu để Nhà trường điều hành, quản lý và có hướng đi phù hợp. TS. Cường cũng cho biết, trường ĐH Thủ đô Hà Nội từ một trường đào tạo sư phạm đã và đang dịch chuyển công tác đào tạo theo định hướng đa ngành, chuyển từ “văn hoá dịch vụ” sang “văn hoá cung ứng dịch vụ”, đáp ứng nhu cầu người học và xã hội. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tang tính liên kết giữa các khoa của trường (khoa Văn hoá – Du lịch – Dịch vụ, khoa Kinh tế và đô thị, khoa Ngoại ngữ) và liên kết giữa các trường để tăng chất lượng đào tạo và mở ra nhiều cơ hội mới cho sinh viên cũng như Nhà trường.

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ cho biết, Khoa mới được thành lập 2 năm từ một mã ngành Việt nam học đào tạo theo định hướng Hướng dẫn du lịch đến nay đã có 3 mã ngành đại học: Việt Nam học, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Hiện khoa có 26 cán bộ, giảng viên trong đó có 04 Tiến sĩ, 22 Thạc sĩ (nhiều người đang làm Nghiên cứu sinh). Ngoài cơ sở tại số 6, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, khoa còn có các phòng thực hành nghề tại cơ sở 2 của Nhà trường ở Sóc Sơn, phục vụ tốt cho việc đào tạo các nghiệp vụ về khách sạn, chế biến…

 Tại hội nghị, TS. Lê Thị Thu Hương đã chân thành cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của các chuyên gia, các nhà Khoa học, các cơ quan tuyển dụng nhân lực và cảm ơn sự quan tâm của BGH Nhà trường đối với công tác đào tạo của khoa.

Hội nghị của Khoa Văn hóa – Du lịch – Dịch vụ đã thành công rực rỡ.

Ngọc HinhTin khác