Công tác tuyển sinh và đào tạo nghề năm 2017 – Cơ hội và thách thức

Sáng 27/4, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Công tác tuyển sinh và đào tạo nghề năm 2017 – Cơ hội và thách thức” để nhìn nhận những khó khăn và tìm giải pháp, hướng đi phù hợp cho công tác tuyển sinh và đào tạo nghề cho người học. Dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Giáo dục huyện Sóc Sơn; ông Đặng Đình Trung – Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Sóc Sơn; các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu các trường THPT và THCS huyện Sóc Sơn cùng đại diện các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp nghề gần khu vực Hà Nội. Về phía trường ĐH Thủ đô Hà Nội, dự Hội thảo có GS.TS Đặng Văn Soa; PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô Hà Nội nhận định: Những tham luận được trình bày trong Hội thảo vừa có tính lý luận tổng quát vừa có tính thực tiễn, phù hợp với từng trường, từng địa phương và trong từng giai đoạn cụ thể. Qua các tham luận, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã nhận thức sâu sắc hơn thực trạng công tác tuyển sinh và đào tạo nghề trong năm 2017 và những năm tiếp theo cũng như tìm hướng đi, giải pháp cho công tác tuyển sinh và việc làm. Trong thời gian tới, trường ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao nhận thức về công tác tuyển sinh và đào tạo nghề. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá về các ngành nghề mà Nhà trường đào tạo cũng như liên kết đào tạo với các trường khác. Đổi mới quản lý, xây dựng cơ chế tài chính phù hợp để động viên các cá nhân, tổ chức tham gia công tác tuyển sinh. Đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Liên kết với các nhà tuyển dụng để tìm hướng đi công việc phù hợp cho học sinh, sinh viên.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề: Những giải pháp cho công tác tuyển sinh và tìm đầu ra cho người học sau khi tốt nghiệp; Thực trạng công tác tuyển sinh và đào tạo nghề trong bối cảnh hội nhập; Cơ hội và thách thức trong công tác tuyển sinh và đào tạo nghề tại các TT DGNGG-GDTX; Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh và đào tạo TCCN năm 2017…

Ngày 26/12/2016, trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật đa ngành Sóc Sơn được sáp nhập vào trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Năm học 2016, trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật đa ngành Sóc Sơn nay là trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tuyển sinh và đào tạo 510 chỉ tiêu trung cấp chuyên nghiệp và 4205 chỉ tiêu đào tạo, dạy nghề phổ thông. Năm 2017, Nhà trường tiếp tục duy trì đào tạo ổn định hệ trung cấp đã tuyển sinh năm 2015 và năm 2016, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2017. Phối hợp và thực hiện liên kết đào tạo với các trường khác đào tạo các mã ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn, Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, dạy tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, Trung cấp Sư phạm Mầm non, Trung cấp Sư phạm Tiểu học.

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác