Chương trình tập huấn “Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh chuyên nghiệp”

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Sáng kiến tiểu vùng sông Mê Kông” (LMI), Chương trình tập huấn “Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp” đã diễn ra tại trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 9/12/2016.

Chương trình tập huấn với chủ đề “Giáo dục” đã thu hút sự tham dự của nhiều giảng viên, chuyên viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu ở khu vực phía Bắc như Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Vinh, Viện nghiên cứu Vệ sinh Dịch tễ, Đại học Thủ đô Hà Nội…

Các học viên tham dự tập huấn

Điểm đáng lưu ý trong khóa tập huấn này là kỹ năng thuyết trình được chuyên gia tập huấn đặt ra yêu cầu cao đối với các học viên. Thực tế cho thấy “Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên nghiệp” là một vấn đề không dễ. Thông thường, bài thuyết trình bao gồm 3 phần: Phần mở đầu:gồm có lời giới thiệu về bản thân và những nội dung sẽ trình bày; Phần nội dung:chứa thông điệp chính của bài thuyết trình; Phần kết:gồm các nội dung tổng kết và nội dung được đúc rút từ các vấn đề được trình bày. Trong quá trình tập huấn, các học viên đã có cơ hội trao đổi, rèn luyện để nâng cao khả năng trình bày bằng tiếng Anh có sử dụng trình chiếu Powerpoint một cách chuyên nghiệp, cũng như có cơ hội giao lưu trao đổi về chuyên môn giữa các đơn vị với nhau.

Kết thúc chương trình tập huấn, đại diện dự án đã trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho mỗi học viên. Dù đã kết thúc, song hiệu quả của khóa học vẫn còn đọng lại trong mỗi học viên. Những trao đổi và kinh nghiệm được chia sẽ trong quá trình tập huấn sẽ giúp bổ sung thêm vào kỹ năng thuyết trình của mỗi học viên trong tương lai.

Trao chứng nhận cho học viên tham gia khóa tập huấn

Dự án LMI là một chương trình đối tác đa quốc gia do Hoa Kỳ khởi xướng năm 2009 nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa 5 quốc gia Myanmar, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam tại tiểu vùng sông Mê Kông. Chương trình hợp tác bao gồm 6 nội dung chính: Nông nghiệp và An ninh Lương thực; Kết nối; Giáo dục; An ninh Năng lượng; Môi trường và Nước; và Y tế. LMI được xây dựng thành một diễn đàn để các đối tác tham gia có thể cùng nhau đưa ra các giải pháp chung cho các thách thức phát triển xuyên biên giới.

Dự kiến trong thời gian tới, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ hợp tác với dự án LMI để tổ chức các lớp tập huấn tương tự cho cán bộ, giảng viên có nhu cầu nâng cao kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh tại trường. Mọi thông tin liên quan đến dự án cũng như việc đăng ký tham gia khóa tập huấn, các cán bộ và giảng viên trong trường có thể liên hệ phòng QLKH – HTPT để biết thêm chi tiết.Tin khác