Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc tại trường

Sáng ngày 19 tháng 3 năm 2021, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; TS. Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Buổi làm việc được kết nối trực tuyến tới 8 điểm cầu tại các trụ sở và đơn vị trực thuộc với sự tham gia của gần 400 cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Phát huy lợi thế của một trường có bề dày truyền thống

Báo cáo tại buổi làm việc, TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, trường là cơ sở giáo dục đào tạo đại học công lập duy nhất trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội được thành lập từ năm 1959. Trường hiện có 3 cơ sở với tổng diện tích 9,498 ha ở quận Cầu Giấy; huyện Sóc Sơn và quận Ba Đình; có đội ngũ 379 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 1 giáo sư, 8 phó giáo sư, 60 tiến sĩ; có 8.401 sinh viên đang theo học. Sau 6 năm thành lập, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội bước đầu đã phát triển theo đúng định hướng là trường đại học đa ngành. Hiện nay, nhà trường đã được phép tổ chức đào tạo 23 ngành đào tạo trình độ đại học, 1 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ. Công tác tổ chức và quản lí các ngành đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo đúng yêu cầu với mục tiêu đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, lấy nhu cầu của thị trường lao động làm trung tâm. Tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm đầu tiên tốt nghiệp ra trường thường xuyên là khoảng 75%, có nhiều ngành đạt 100%.

TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội 

Trường cũng đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đến năm 2020, cán bộ giảng viên Nhà trường đã công bố được 379 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành, trong đó có 73 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, số bài đăng thuộc danh mục ISI/SCOPUS là 35 bài. Hoàn thành việc Kiểm định nhà trường và đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục ngày 10/8/2020.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường

Để Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phát triển mạnh trong thời gian tới, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường đã đề xuất, kiến nghị 5 nhóm vấn đề, trong đó trọng tâm là đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện mô hình tự chủ và trách nhiệm giải trình về các mặt hoạt động. Nhà trường cần đổi mới toàn diện để trở thành cơ sở giáo dục đại học tự chủ; có bước đi đột phá về chất lượng; gắn kết sự phát triển của Trường với sự phát triển của Thủ đô; phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những trường đại học đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng có uy tín và ảnh hưởng rộng lớn, đào tạo nguồn nhân sự và nghiên cứu khoa học chất lượng cao...

Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những hạn chế còn tồn tại, đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm phát triển Trường Đại học Thủ đô Hà Nội xứng đáng với bề dày truyền thống, là trường đại học duy nhất của Thủ đô Hà Nội.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội được nâng cấp lên thành Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là một hướng đi đúng đắn. Tuy vậy, hướng đi cần xuất phát từ thực tế để xây dựng một chiến lược chuẩn, tập trung vào vấn đề cốt lõi, thế mạnh, “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Tập trung phát triển nguồn nhân sự, phát triển chương trình đào tạo; tận dụng cơ hội, lợi thế của một trường đại học địa phương để phát huy các nguồn lực.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, sau 6 năm lên đại học, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có những bước phát triển đúng hướng. Song, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, nhà trường cần xác định rõ vị trí, tập trung vào thế mạnh và những lĩnh vực đặc thù của Thủ đô để từ đó định hướng đào tạo phù hợp. Chương trình đào tạo cần gắn với văn hóa, lịch sử Thủ đô; tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng dạy; xác định hướng đi là đào tạo giáo viên cần gắn chặt, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chỉ đạo phải thật sự quan tâm công tác xây dựng Đảng trong nhà trường; quan tâm giáo dục tư tưởng chính trị cho giảng viên, sinh viên...sớm xây dựng quy chế phối hợp giữa Đảng ủy với Hội đồng trường, Ban Giám hiệu. Nhà trường cần tự rà soát, xây dựng lại chiến lược phát triển, chủ động tham gia các hoạt động chung của Thành phố Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị Đảng ủy trường nghiên cứu thật kỹ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng để cụ thể hóa thành chiến lược phát triển của nhà trường, nhất là những nội dung quan trọng như phát triển con người, lấy đổi mới, sáng tạo, khoa học công nghệ là động lực phát triển nhanh và bền vững; khơi dậy ý chí khát vọng phát triển trong nhà trường.

Hà Nội luôn quan tâm, đầu tư phát triển trường Đại học của Thành phố

Trên cơ sở báo cáo của đại diện Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã ghi nhận những kết quả mà Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Đây là ngôi trường có bề dày truyền thống 62 năm lịch sử, là trường đại học duy nhất trực thuộc Thành phố Hà Nội, mang tên của Thành phố; có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo Thành phố; có thế mạnh về đào tạo sư phạm. Những năm qua, nhất là từ khi trở thành trường đại học đến nay, nhà trường đã nỗ lực đổi mới, đạt được nhiều kết quả tích cực. Do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đối chiếu với sứ mệnh, tầm nhìn trong chiến lược phát triển thì sự phát triển của trường chưa đạt như kì vọng. Ngoài việc mở thêm một số ngành mới, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều bất cập, chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của Thành phố Hà Nội.

Để nhà trường có bước phát triển toàn diện, bền vững, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu nhà trường rà soát lại, hoàn thiện, bổ sung về chiến lược phát triển của trường trong giai đoạn mới. Trước tiên, do được nâng cấp từ cao đẳng lên đại học, nên nhà trường phải thực sự là một trường đại học tiêu chuẩn, “trường ra trường, lớp ra lớp”, có khả năng đáp ứng được yêu cầu đào tạo nhân lực chất lượng của Thành phố và khu vực đồng bằng sông Hồng. Cảnh báo về xu hướng tỷ lệ nhập học so với số lượng trúng tuyển giảm xuống theo từng năm là vấn đề đáng báo động, Bí thư Thành ủy đề nghị trường nên điều chỉnh mục tiêu và mở mã ngành đào tạo; tập trung vào một số ngành học cốt lõi mà trường có thế mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Các ngành mới phải bảo đảm thực chất, bám sát năng lực thực sự của nhà trường; mở rộng dịch vụ nghiên cứu, đào tạo gắn với chức năng, nhiệm vụ của nhà trường, trong đó chú trọng khai thác nhiệm vụ đào tạo lại, nâng chuẩn đội ngũ giáo viên của Thành phố. Hiện nay, Hà Nội đang có 16.500 giáo viên mầm non, 12.000 giáo viên tiểu học, 4.000 giáo viên trung học cơ sở cần nâng chuẩn. Nhà trường cần tập trung vào việc bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên của Thành phố Hà Nội. Đó là cũng là hướng đi tạo nên nguồn kinh phí cho Nhà trường.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ 

Cơ sở vật chất Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện dàn trải trên 3 địa điểm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo giao cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, xây dựng đề án mở rộng và phát triển cơ sở vật chất xứng đáng với tầm thế trường đại học duy nhất của Thành phố.

Đối với vấn đề tự chủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, mức độ tự chủ chi thường xuyên của nhà trường cần phải bảo đảm thực chất và nên điều chỉnh lộ trình, không vội tự chủ khi trường mới nâng cấp lên đại học, còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, đội ngũ nhân sự, chương trình đào tạo. Đồng chí Vương Đình Huệ gợi ý, thời gian tới, nhà trường nên đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ gắn với một số mốc thời gian quan trọng để phấn đấu thực hiện như: Kỷ niệm 10 năm lên đại học và 65 năm Ngày thành lập trường. Đồng chí tin tưởng nhà trường sẽ nỗ lực phát triển xứng đáng với tên gọi, xứng tầm vị thế Thủ đô.

Bí thư Vương Đình Huệ tặng quà cho nhà trường

Thay mặt cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy, PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hứa sẽ đưa những chỉ đạo của đồng chí vào chương trình, kế hoạch công tác, trước hết là rà soát, bổ sung hoàn thiện tầm nhìn, chiến lược phát triển của nhà trường trong thời gian tới.

Đại học Quốc gia Hà Nội ký biên bản hợp tác với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội 

Trong buổi làm việc, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký biên bản hợp tác với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường xây dựng chiến lược phát triển và hoạt động chuyên môn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank trao tặng kinh phí tài trợ cho nhà trường

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và đoàn công tác, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã trao tặng kinh phí tài trợ 5 tỷ đồng cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhằm giải quyết những nhu cầu cấp bách để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của Nhà trường.

Đoàn công tác dâng hương tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Thăm khuôn viên trường

 Trồng cây lưu niệm

Trước khi diễn ra buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiến hành dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà truyền thống của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; thăm các khu giảng đường, ký túc xá và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trường.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh 

 Tin khác