Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà Nội và các hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày phụ nữ Việt Nam

GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường chúc mừng các cán bộ nữ ngày 20/10

Ngày 20/10/2017, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức gặp mặt, chúc mừng các cán bộ nữ trong Ban và các đơn vị có 100% nữ cán bộ viên chức trong Trường.

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017), Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, triển khai kế hoạch thực hiện Tháng bình đẳng giới năm 2017 (từ 15/11 – 15/12/2017) với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”; triển khai việc tầm soát ung thư vú cho nữ cán bộ viên chức, lao động nữ trên 40 tuổi theo chương trình “Ngày mai tươi sáng”…

Chúc mừng các đơn vị 100% là cán bộ nữ

 

Những hoạt động này thể hiện sự trân trọng của Nhà trường đối với sự đóng góp của phụ nữ trong việc xây dựng và phát triển trường; kịp thời động viên, khích lệ nữ cán bộ viên chức của Trường cố gắng hơn trong công việc để hoàn thành tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Đặc biệt, Nhà trường đã ghi nhận thành tích đạt được đối với những đơn vị đặc thù 100% cán bộ nữ luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Chúc mừng cán bộ Trạm y tế 

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà Nội xin gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đến toàn thể nữ cán bộ viên chức, nữ lao động của Trường. Chúc các chị em có luôn mạnh khỏe, tươi trẻ, hoàn thành tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và các nhiệm vụ của Trường.

Lịch sử, bề dày truyền thống Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên họ đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Vì vậy, người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng. Họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Hơn nữa, họ còn là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Gặp mặt, tặng quà nữ cán bộ của Nhà trường

Dưới chế độ phong kiến, thực dân và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai.

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ. Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ. Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh. Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh. Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, chị  Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia. Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ.

Đảng đặt ra mục tiêu, phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Như vậy, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

87 mùa thu trôi qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Đinh Thị Kim Thương – Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH Thủ đô Hà NộiTin khác