Ấn tượng “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, xúc tiến năm hợp tác Du lịch Trung Quốc – ASEAN, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam nói chung cũng như giữa nhân dân thủ đô Bắc Kinh và Hà Nội nói riêng, chiều 14/2 tại sân khấu ngoài trời trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN”. Dự buổi giao lưu có ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; bà Vu Châu, Trưởng ban III, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân thành phố Bắc Kinh, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc; T.S Cấn Việt Anh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng, Chi hội trưởng chi hội hữu nghị Việt Trung trường ĐH Thủ đô Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các diễn viên đoàn nghệ thuật Bắc Kinh, Trung Quốc; các giảng viên và sinh viên trong trường.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Trung, Hà Nội – Bắc Kinh

“Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” được UBND quận Tây Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc tiến hành từ năm 2014, là hạng mục giao lưu văn hóa lớn được triển khai tại các nước ASEAN. Ba năm qua, chương trình đã biểu diễn giao lưu thành công tại Lào, Campuchia, Malaisia, Xingapo, Brunei, Indonesia và Thái Lan, nhận được sự chào đón nồng nhiệt của quần chúng nhân dân các nước.

Nhằm từng bước tăng cường giao lưu giữa Bắc Kinh và các thành phố, thủ đô các nước láng giềng, triển khai giao lưu hữu nghị với các quốc gia ASEAN, thúc đẩy hợp tác thực chất với các thành phố kết nghĩa, chia sẻ thành quả, xây dựng văn hóa và phát triển thành phố của Bắc Kinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân TP. Bắc Kinh, UBND quận Tây Thành, TP. Bắc Kinh tổ chức “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” chương trình giao lưu tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

T.S Cấn Việt Anh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội

Theo T.S Cấn Việt Anh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Trung Quốc và ASEAN đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1991. Từ đó đến nay, Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng luôn chú trọng và tạo điều kiện cho đối ngoại nhân dân phát triển, mà cơ quan thường trực là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội cũng sớm được thành lập và trở thành con chim đầu đàn trong số 24 đơn vị thành viên của Liên hiệp, đóng góp tích cực trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc; góp phần không nhỏ cho việc phát huy, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của nhân dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn nhận thức sâu sắc rằng, mối quan hệ Việt – Trung là tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau, như lãnh đạo của hai nước luôn mong muốn, đó là láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.

Việc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân thành phố Bắc Kinh phối hợp tổ chức các hoạt động tương tác trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN lần thứ 4” tại thủ đô Hà Nội là một minh chứng về sự đoàn kết hữu nghị hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Ấn tượng và sinh động “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN”

“Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” lần này nằm trong chuỗi hoạt động “Tết vui vẻ” của Bộ Văn hóa Trung Quốc với ba nội dung: Trưng bày và biểu diễn nhạc cụ di sản văn hóa phi vật thể; chế tác và trưng bày sản phẩm thủ công di sản văn hóa phi vật thể và trưng bày ảnh về TP.Bắc Kinh. Trong đó, các tiết mục biểu diễn bao gồm “khẩu thuật” (kỹ thuật nhại tiếng chim, tiếng đàn sáo, muông thú…); “Cổ Thái Hý Pháp” (một loại hình ảo thuật truyền thống xuất hiện từ thời Nam Tống); biểu diễn Cổ cầm, Biến diện… Trưng bày, biểu diễn chế tác sản phẩm văn hóa phi vật thể thủ công gồm: vẽ tranh ngược trong chai thuốc lá, nghệ thuật chế tác hương liệu truyền thống, nặn tượng, tượng mầu Bắc Kinh, nghệ thuật cắt giấy phái Bắc Kinh, tết cỏ, vẽ tranh trên quả hồ lô, khách thăm quan có thể tương tác trực tiếp với nghệ nhân, tiếp cận với vẻ đẹp hấp dẫn của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc; phần trưng bày ảnh có chủ đề “Sức hút Bắc Kinh – Sắc mầu Tây Thành”, giới thiệu phong cảnh văn hóa lịch sử cùng kiến trúc hiện đại tiêu biểu của Tp. Bắc Kinh.

Bà Vu Châu, Trưởng ban III, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân thành phố Bắc Kinh

Theo bà Vu Châu, Trưởng ban III, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân thành phố Bắc Kinh, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, đến với chương trình này, 28 thành viên của đoàn đã vượt qua chặng đường dài hơn 2000km từ Bắc Kinh để mang đến thủ đô Hà Nội triển lãm văn hóa phi vật thể đậm sắc màu Trung Hoa.

Bà Châu cũng bày tỏ sự tin tưởng, sự kiện này chắc chắn sẽ thúc đẩy sự giao lưu và hợp tác giữa Bắc Kinh và Hà Nội trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch; tiến thêm một bước thúc đẩy sự qua lại giữa hai thành phố Bắc Kinh và Hà Nội; tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau trong lĩnh vực văn hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam.  Và chương trình văn hóa này cũng như một lời chúc phúc tốt lành trong năm mới tới toàn thể người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Tự hào góp phần hiện thực hóa tinh thần hữu nghị Việt – Trung, Hà Nội – Bắc Kinh

Tự hào là đơn vị phối kết hợp tổ chức chương trình “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN”, GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng, Chi hội trưởng chi hội hữu nghị Việt Trung trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã nhiệt liệt chào đón và gửi lời chúc năm mới tốt đẹp đến toàn thể các đại biểu về dự chương trình giao lưu văn hóa tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng, Chi hội trưởng chi hội hữu nghị Việt Trung trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Giáo sư Soa cũng nhấn mạnh, “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” lần này được tổ chức tại Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội là sự kiện được tập thể Nhà trường đặc biệt quan tâm và mong đợi, bởi mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường luôn ý thức về sự gìn giữ và phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Hoa, luôn có mong muốn được tiếp cận và trải nghiệm thực tế những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Trung Hoa tươi đẹp.

Với chức năng tiếp nối, giao lưu văn hóa, Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội luôn có nhiều hoạt động tích cực để chương trình này được lan tỏa và hy vọng sẽ có nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa tinh thần hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa nhân dân của Thủ đô Bắc Kinh và Thủ đô Hà Nội.

Một số hoạt động của buổi giao lưu:

Hai bên tặng quà lưu niệm

Trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và biểu diễn văn nghệ dân gian

Ngọc Hinh – Ngọc VinhTin khác