Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Sáng ngày 19 tháng 06 năm 2020, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội do ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng các thành viên là lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm thuộc Sở và các chuyên gia khách mời. Dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có TS. Nguyễn Tiến Thăng, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng: TS. Đỗ Hồng Cường, GS.TS. Đặng Văn Soa cùng cán bộ, giảng viên trong trường.

TS. Nguyễn Tiến Thăng, Chủ tịch Hội đồng trường  giới thiệu khái quát về Trường và hoạt động nghiên cứu khoa học

Giới thiệu khái quát về Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, TS. Nguyễn Tiến Thăng, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, trên con đường tái cấu trúc và phát triển, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã xác định hướng phát triển theo hướng một trường đại học đào tạo chất lượng cao; cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên có tình độ cao; chương trình, phương pháp đào tạo tiên tiến. Nhà trường có sứ mạng kết nối, phát triển truyền thống của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến bằng việc theo đuổi các hoạt động đặc thù với chất lượng vượt trội trong phục vụ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô. Trong tương lai, Trường Đại học Thủ đô Hà nội sẽ trở thành một trong những trường đại học đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, có uy tín và ảnh hưởng rộng lớn, đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, có năng lực cạnh tranh và hợp tác bình đẳng với các trường đại học trong nước, khu vực và thế giới. Thời gian qua, Nhà trường đã thiết kế cơ cấu ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của Thủ đô với 01 mã ngành đào tạo sau đại học, 23 ngành trình độ đại học, 10 ngành trình độ cao đẳng, 03 ngành trình độ cao đẳng nghề với quy mô trên 7000 học viên, sinh viên và học sinh. Trong quá trình phát triển, Nhà trường luôn xác định hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần được đầu tư phát triển. Năm 2015, toàn trường chỉ có 21 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đến năm 2020, số lượng này đã tăng lên 209 đề tài. Sản phẩm khoa học công nghệ từng bước được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao.  Tuy vậy, họat động nghiên cứu khoa học của trường vẫn còn những hạn chế nhất định. Thông qua buổi làm việc này, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thủ đô Hà Nội mong muốn nhận được sự quan tâm, góp ý từ phía Sở Khoa học và Công nghệ và các chuyên gia để hoạt động này phát triển xứng tầm với vị thế của Nhà trường.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn đồng ý với những báo cáo, đánh giá của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội về hoạt động khoa học công nghệ của trường đồng thời cho biết, hiện nay Thành phố Hà Nội vẫn đang thiếu nguồn nhân lực ngành kỹ thuật số, chính quyền số… Lãnh đạo Thành phố Hà Nội rất quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ. Do vậy, Nhà trường cần có sự đầu tư, lựa chọn các ngành đào tạo mà Thành phố đang cần và còn thiếu. Từ thực tế hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của trường trong thời gian qua có thể thấy sự kết nối giữa Nhà trường và đơn vị quản lý là Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội chưa có sự phối hợp chặt chẽ và phát huy tối đa hiệu quả. Với tư cách là người đứng đầu Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ những khó khăn mà nhà trường gặp phải trong giai đoạn nâng cấp từ trường cao đẳng lên đại học đồng thời chỉ ra một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. Nhà trường cần xác định đối tượng đào tạo không chỉ là học sinh, sinh viên mà còn bao gồm cả việc đào tạo lại đội ngũ cán bộ của Thành phố Hà Nội (như kiến thức về công nghệ thông tin, Hà Nội học, quản lý số, hành chính số…). Trước khi có những quyết định, đề xuất về hoạt động nghiên cứu khoa học cần tham vấn các sở ban ngành của Thành phố để đưa ra những định hướng phát triển phù hợp.

Hiệu trưởng Bùi Văn Quân cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu

Cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cũng như các ý kiến của các chuyên gia, Hiệu trưởng Bùi Văn Quân khẳng định, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhận định, hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của trường vẫn đang ở mức độ khiêm tốn. Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường đã nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá các hoạt động này và trong thời gian tới sẽ đầu tư, đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ xứng tầm với vị thế phát triển của Nhà trường, phấn đầu trở thành trung tâm trí tuệ của Thủ đô Hà Nội. Để làm được việc này, Nhà trường rất cần sự quan tâm và ủng hộ của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội với vai trò là cơ quan quản lý sẽ chỉ đạo, kết nối các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của trường và tin tưởng, giao các nhiệm vụ trọng tâm để nhà trường phát triển, tạo được dấu ấn riêng. Hiệu trưởng Bùi Văn Quân cũng bày tỏ mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục quản lý, tham mưu cho UBND Thành phố Hà Nội hỗ trợ, tạo cơ chế đặc thù về tài chính cho Nhà trường trong lĩnh vực khoa học công nghệ nói riêng và các hoạt động khác nói chung.

Cũng tại Hội nghị, các chuyên gia đã tư vấn cho Nhà trường những biện pháp để nâng hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ, trong đó tập trung vào việc thay đổi chương trình học nhằm thu hút người dạy, người học, mở rộng tính cạnh tranh; đào tạo giáo viên theo hướng dạy tích hợp (nhiều giáo viên dạy một môn và liên môn); đổi mới quản trị Nhà trường…

 Ngọc Hinh - Ngọc Vinh

 

 Tin khác