Thành công từ Hội thảo khoa học trực tuyến: "Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số"

Nhằm tạo diễn đàn cho cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học trao đổi một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, ngày 21 tháng 4 năm 2020, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến: “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số”.

Hội thảo có sự tham dự của 100 đại biểu đến từ Bộ Khoa học và công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Công ty Cổ phần MT SJC; GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên trong toàn trường.

Tham luận đến từ Bộ Khoa học Công nghệ

Cách mạng công nghệ 4.0 là sự hội tụ của một loạt các công nghệ mới xuất hiện dựa trên nền tảng kết nối và công nghệ số. Nó làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Một nền kinh tế số đang dần được hình thành. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt để phát triển kinh tế xã hội trong thời đại hiện nay. Vì vậy đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số được đặt ra cấp bách đối với các trường Đại học, Cao đẳng và các trường nghề.

Hội thảo đã thảo luận các nội dung về vai trò và ứng dụng của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong nền kinh tế số cũng như một số  định hướng đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ  nhân tạo, cử nhân công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh hiện nay. Mối quan hệ giữa các nghành đào tạo thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội với công nghệ thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số đã được làm rõ. Vấn đề bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho giảng viên khoa Sư phạm nhận được sự quan tâm của Hội thảo. Đặc biệt, các ý kiến đến từ 3 đơn vị sử dụng lao động đã nhấn mạnh đến sự cần thiết việc các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo tại các trường đại học nói chung và Trường Đại học Thủ đô Hà nội nói riêng. Từ đó đặt ra yêu cầu cần có tầm nhìn và hoạch định chiến lược cho việc chuyển đổi số ở mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường, nhằm thực hiện tốt nhất công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Bên cạnh những tham luận định hướng và giải pháp cho việc chuyển đổi số của các lĩnh vực đào tạo trong nhà trường, tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã cam kết đồng hành cùng nhà trường trong công tác đào tạo một số ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Sinh viên các ngành Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật môi trường sẽ được nhận học bổng từ doanh nghiệp, được học tâp tại doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, và được doanh nghiệp cam kết tuyển dụng, …

Trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid 19 và thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, sự thành công của Hội thảo trực tuyến là một minh chứng cụ thể cho việc công nghệ số đã làm thay đổi cách thức vận hành của các tổ chức xã hội và mở ra nhiều ý tưởng mới về chuyển đổi số trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Bùi Thị Thuý Phương - Khoa Công nghệ thông tin