LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ 1990 – 2000: THƯƠNG HIỆU

Trong không khí đổi mới toàn diện của đất nước, Đảng uỷ đã lãnh đạo Nhà trường thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ chiến lược đề ra; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tập trung mọi sức mạnh, dám nghĩ, dám làm; mạnh dạn đổi mới tư duy, đổi mới công tác tổ chức cán bộ, đổi mới tác phong và lề lối làm việc; không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng những yêu cầu của thời kì đổi mới, tạo chuyển biến mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Với bản lĩnh của một Nhà trường đang độ tuổi 30, đây là thời kì phát triển mạnh mẽ, qua đó tạo lập được thương hiệu của một trường sư phạm hàng đầu trong cả nước.

Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ IX (tháng 10 năm 1990). Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí. Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Bùi Tiến Lợi; Phó Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Nguyễn Quang Biên, Hiệu trưởng; Ủy viên Thường vụ là đồng chí Đoàn Doãn Thạch, Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ. Ủy viên là các đồng chí Nguyễn Thị Hà, Vương Bích Hải, Nguyễn Quỳnh Hương, Nguyễn Duy Thắng, Nguyễn Văn Thùy và Đào Thị Vân Hạnh.
Kì Đại hội Đảng bộ lần thứ IX đánh dấu những bước phát triển mới trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ, mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Nhà trường với các cơ sở giáo dục có uy tín trong nước. Gắn liền với việc mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo là việc không ngừng đổi mới công tác quản lí, dân chủ hoá trong công tác tổ chức, trong việc thực hiện thông tin hai chiều, bước đầu sử dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí nhằm từng bước nâng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt hoạt động của Nhà trường.

Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ X (tháng 5 năm 1993). Đồng chí Phạm Thế Duyệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí. Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Bùi Tiến Lợi, Phó Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Nguyễn Quang Biên và Ủy viên Thường vụ là đồng chí Nguyễn Quỳnh Hương, Chủ tịch Công đoàn Trường. Ủy viên là các đồng chí Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Văn Hoà, Đinh Loan Viên, Lê Thị Xuân Hà, Hoàng Dân và Nguyễn Trọng Thiều.

Đứng trước sự đổi mới của ngành và khả năng sắp xếp lại các trường ở Thủ đô, Đảng ủy đã chỉ đạo chuẩn bị về mọi mặt, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ để sẵn sàng tiếp nhận những nhiệm vụ mới đặt ra, thực hiện tốt 5 chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đưa Nhà trường thực sự trở thành một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của Thủ đô. Ngày 19/5/1995, 7 sinh viên ưu tú thuộc các khoa Tiểu học, Xã hội và Tự nhiên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng bộ, sinh viên đang học tập tại Trường được kết nạp vào Đảng. Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng
Nhất vào dịp kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Trường.

Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XI (tháng 02 năm 1996). Đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Cán sự Đảng các trường Đại học Hà Nội đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí. Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Nguyễn Văn Thùy, Trưởng phòng Tổ chức −Bảo vệ; Phó Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Bùi Tiến Lợi và Ủy viên Thường vụ là đồng chí Hoàng Dân, Chủ nhiệm Khoa Nhạc −Họa −Thể dục. Ủy viên là các đồng chí Hoàng Việt Anh, Hồ Thị Thanh Hà, Nguyễn Tường Quân, Lê Thị Xuân Hà, Bùi Thị Tuyết Nhung và Nguyễn Quang Trung.

Trong bối cảnh quốc tế và đất nước đang có những diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự đoàn kết của tập thể cán bộ giảng viên, nhân viên, Nhà trường đã vững bước vượt qua mọi khó khăn, giữ vững những thành quả đã đạt được, nâng cao hơn chất lượng đào tạo toàn diện, đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ và cơ sở vật chất, hướng mọi hoạt động của trường theo mục tiêu phấn đấu, đưa Nhà trường thành một trường Đại học của Thủ đô; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn chặt với việc bảo vệ chính trị nội bộ. Với những thành tích đã đạt được, Nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XII (tháng 10 năm 1998). Đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy và đồng chí Trần Văn Thông, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí. Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Hồ Thị Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng; Phó Bí thư Đảng uỷ là đồng chí Bùi Tiến Lợi và Ủy viên Thường vụ là đồng chí Hoàng Dân. Ủy viên là các đồng chí Hoàng Việt Anh, Nguyễn Chí Cương, Nguyễn Duy Thắng, Nguyễn Huy Kỷ, Ngô Diệu Hảo và Bùi Thị Tuyết Nhung.

Kì Đại hội Đảng bộ lần thứ XII là kì Đại hội đã chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra, tạo nên sự phát triển ổn định cho Nhà trường. Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế đào tạo, thi đua dạy tốt − học tốt gắn với việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin vào dạy học; tăng cường tổ chức các hội thảo khoa học để trao đổi kinh nghiệm, về phương pháp giảng dạy, Đảng ủy đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng đề án nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội thành Trường Đại học Thủ đô; chuẩn bị những bước đi ban đầu cho việc nâng cấp Trường.Tin khác