Thông tin chung khoa Văn hoá - Du lịch


 

1. Thông tin chung

- Văn phòng khoa:Tầng 1, nhà F, Cơ sở 3 (số 6, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội)

- Điện thoại: (84.4) 38341117

- Email:vhdldv@daihocthudo.edu.vn 

- Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/vhdlhnmu

  Fanpage các ngành:

+ Việt Nam học: https://www.facebook.com/bmvhnt

+ Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành: https://www.facebook.com/ULHHNMU
+ Quản trị Khách sạn: https://www.facebook.com/QTKSHNMU

2. Chức năng nhiệm vụ

Khoa Khoa Văn hóa - Du lịch được thành lập ngày 08 tháng 1 năm 2016.

Khoa Văn hóa - Du lịch có chức năng, nhiệm vụ:

- Xây dựng các chương trình đào tạo trình độ đại học; tổ chức các hoạt động nghiên cứu, đào tạo sinh viên … các chuyên ngành: Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Việt Nam học... cho sinh viên trong khoa.

- Xây dựng đề cương chi tiết, chương trình dạy học và phụ trách một số học phần thuộc khối giáo dục đại cương cho sinh viên trong toàn trường như: Hà Nội học, Các loại hình nghệ thuật truyền thống, Công nghiệp văn hóa, Lịch sử văn minh thế giới,...

- Tham gia xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy một số học phần cơ sở ngành và chuyên ngành cho các ngành đào tạo Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử,... cho khoa Sư phạm của trường.

- Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo... và các hoạt động khác của nhà trường.

 3. Cơ cấu tổ chức bộ máy

          Khoa Văn hóa - Du lịch hiện nay có Ban chủ nhiệm Khoa do TS. Lê Thị Thu Hương làm Trưởng Khoa;

          Giáo vụ của Khoa: ThS. Đặng Thị Liên Hương.

Khoa Văn hóa - Du lịch có 20 giảng viên trong đó có 1/3 là Tiến sĩ và Nghiên cứu sinh.

  3 tổ bộ môn:

          - Tổ bộ môn Du lịch: có chức năng phân công và quản lý giảng dạy các học phần du lịch; nghiên cứu về du lịch; đào tạo, bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, nghiệp vụ điều hành du lịch; mở rộng liên kết với doanh nghiệp du lịch trong việc tổ chức thập tập, thực tế và đào tạo sinh viên… Tổ hiện tại gồm 6 thành viên: TS. Lê Thị Thu Hương, ThS. Mai Hiên, ThS. Phạm Thị Bích Thủy; ThS. Vũ Thị Hoàn; ThS. Trần Thị Thùy Anh; ThS. Đặng Thị Liên Hương. Phụ trách bộ môn Du lịch: ThS. Mai Hiên.

          - Tổ bộ môn Văn hóa - Nghệ thuật, gồm 08 giảng viên do TS. Nguyễn Thị Thanh Hòa phụ trách. Các thành viên: TS. Trần Quốc Việt, ThS. Ngô Thị Minh, ThS. Ngô Thanh Hương, ThS. Nguyễn Thị Yến, ThS. Đỗ Thị Mai An, ThS. Nguyễn Vũ, CN. Đỗ Tuấn Anh. Bộ môn Văn hóa – Nghệ thuật giảng dạy các học phần về văn hóa, nghệ thuật cho sinh viên ngành Việt Nam học và các ngành đào tạo khác trong Khoa và toàn Trường.

          - Tổ Nghiệp vụ do Ths. Phùng Thị Hạnh phụ trách. Tổ Nghiệp vụ được giao phụ trách công tác thực tập, thực tế tại Khoa, giảng dạy các học phần thực hành nghiệp vụ của ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch Du lịch và Lữ hành. Phối hợp với Trung tâm Trải nghiệm Văn hóa - Du lịch thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nghiệp vụ và thực tế của SV trong Khoa.

          2 trung tâm:

          - Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc học do TS. Trịnh Ngọc Ánh phụ trách. Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc được giao nhiệm vụ giảng dạy các học phần Hán Nôm cho sinh viên các ngành Việt Nam học, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành (Khoa Văn hóa - Du lịch), ngành Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử (Khoa Sư phạm), phụ trách và giảng dạy các học phần Ngoại ngữ chuyên ngành (Tiếng Anh chuyên ngành, Tiếng Trung chuyên ngành) cho sinh viên khoa Văn hóa - Du lịch.

          - Trung tâm trải nghiệm Văn hóa - Du lịch do ThS. Trần Anh Tuấn phụ trách.

          Về hợp tác đào tạo

          Khoa hiện nay đã ký kết với hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm hợp tác trong việc chỉnh sửa chương trình đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tiễn, cho sinh viên đến các doanh nghiệp thực tế, thực tập.

          Khoa còn mới các chuyên gia, các nhà khoa học, Trưởng các bộ phận trong các khách sạn đến giảng dạy cho sinh viên.

          Khoa còn hợp tác với Khoa Du lịch - Đại học Chihlee - Đài Loan và khách sạn tại Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thực tập tại nước ngoài của sinh viên trong Khoa.

 4. Giới thiệu các ngành đào tạo của Khoa

- Ngành Việt Nam học ra đời từ năm 2007 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là Đại học Thủ đô Hà Nội), là ngành đầu tiên đào tạo khi Khoa Văn hóa – Du lịch được thành lập. Việt Nam học là ngành khoa học liên ngành, nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, ngôn ngữ, văn học... Việt Nam học nghiên cứu toàn diện và đa dạng các khía cạnh của một quốc gia trên góc nhìn khu vực học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, văn hóa và du lịch. Năm 2021, Khoa có 04 lớp Việt Nam học với hơn 200 sinh viên.

- Ngành quản trị Khách sạn:

Với định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo năng lực làm việc trong môi trường đa văn hóa, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quản lý, tổ chức các hoạt động khách sạn như: lập kế hoạch; phân công công việc, nhiệm vụ, chỉ đạo và điều phối các bộ phận; khởi xướng các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường; kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động...

Để thích ứng với khối ngành dịch vụ tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, sinh viên chuyên ngành này còn được trang bị các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới và Việt Nam, các kiến thức về tâm lý học, rèn luyện năng lực ngoại ngữ và kỹ năng tin học để quản trị các phần mềm quản lí thông tin khách sạn. Không chỉ bó buộc với những môn học đại cương chung chung, chương trình giảng dạy được thiết kế đan xen lý thuyết với thực tế, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cập nhật những xu hướng mới trong ngành.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị khách sạn có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc như: quản lý, giám sát, điều hành các bộ phận của khách sạn như buồng- bar- bàn- bếp- lễ tân, tổ chức sự kiện, kinh doanh dịch vụ bổ sung, quản trị nhân sự,... trong hệ thống các khách sạn trong nước và quốc tế từ 3 đến 5 sao hay các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh lưu trú nào khác.

- Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Nằm trong top 10 ngành học “hot” nhất hiện nay với một mức lương đáng mơ ước và môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp trên toàn cầu, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam. Chương trình được thiết kế nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch của Việt Nam, cụ thể là đào tạo các nhà quản lý, giám đốc, điều hành các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch; chuyên viên tại các sở- ban- ngành về du lịch; nhà nghiên cứu, giảng viên làm việc tại viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo du lịch...

Sinh viên học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành sẽ có nhiều cơ hội để khám phá các học phần địa lý, văn hóa, lịch sử, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế; được đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài các kiến thức nên tảng, thực tiễn về chuyên ngành sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Không chỉ thú vị khi học tập, ngành còn có nhiều triển vọng sau khi ra trường. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, mỗi năm ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên học chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó, mới có hơn 12% là sinh viên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú và đa dạng cho các cử nhân chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với mức lương cùng với chế độ ưu đãi tốt.Tin khác