Hội thảo: "Khoa Văn hoá Du lịch - Doanh nghiệp với vấn đề thực tập của sinh viên trong tình hình mới"

Với quan điểm, nhà trường là cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, thực hiện cam kết về chất lượng đào tạo và đầu ra cho sinh viên, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Khoa Văn hóa Du lịch đã tiến hành đàm phán, hợp tác liên kết với gần 50 đối tác là các doanh nghiệp, cơ sở, tập đoàn có uy tín trong lĩnh vực du lịch, văn hóa. Dịch bệnh Covid hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập và thực tập, làm việc của sinh viên, vì vậy sáng 8/1/2021, khoa Văn hoá Du lịch đã tổ chức Hội thảo "Khoa Văn hoá Du lịch - Doanh nghiệp với vấn đề thực tập của sinh viên trong tình hình mới". Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 6 năm ngày thành lập khoa. 

 PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, phát trực tiếp trên fanpge của khoa Văn hoá Du lịch, có sự tham gia của nhiều đại biểu. Về phía khách mời có TS. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Lưu, nguyên Phó Vụ trưởng, Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học; PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, các đơn vị đào tạo du lịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội; đại diện các doanh nghiệp lữ hành ( Flamigo Redtour, Vietrend Travel, ANZ, …), các doanh nghiệp lưu trú ( Flamigo Redtour, PanPacific, Mường Thanh Hà Nội, Fraser suites Hà Nội…), đại diện các khu di tích, điểm văn hoá trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch, lãnh đạo một số đơn vị cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn khoa. 

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm và khai mạc Hội thảo, TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội chào mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị đại biểu đã về tham dự Lễ kỷ niệm 6 năm Ngày thành lập khoa và tham dự Hội thảo "Khoa Văn hoá Du lịch - Doanh nghiệp với vấn đề thực tập của sinh viên trong tình hình mới". Đúng vào ngày này 6 năm về trước, 8/1/2016, khoa Văn hóa - Du lịch - Dịch vụ được thành lập, nay là Khoa Văn hóa Du lịch. Theo Trưởng khoa Lê Thị Thu Hương, khoa được thành lập khởi đầu bởi niềm tin và tình yêu dành cho Thủ đô Hà Nội, với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực am hiểu sâu sắc về Hà Nội và có trình độ, chất lượng cao, hội nhập quốc tế. Từ những ngày đầu tiên, khoa Văn hoá Du lịch đã nhận được sự giúp đỡ, quan tâm đến từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các đồng nghiệp từ trường bạn trong việc xây dựng và mở các ngành Du lịch; sự đồng lòng và quan tâm của Ban Giám hiệu, các đơn vị trong trường và tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên toàn khoa cũng như sự hỗ trợ, hợp tác của các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý di tích văn hóa, đơn vị đào tạo… 

6 năm là khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng bước đầu khẳng định được vai trò, vị thế của khoa. Từ hơn 90 sinh viên tại thời điểm thành lập, đến nay, khoa đã có gần 1000 sinh viên với nhiều ngành học. Mùa tuyển sinh năm sau luôn cao hơn năm trước cả về điểm đầu vào và số lượng sinh viên. Hiện nay, khoa đào tạo 3 mã ngành: Việt Nam học, Quản trị khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Khoa đã hoàn thành biên soạn 03 chương trình và chờ phê duyệt đào tạo ngành: Quản lí văn hóa, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Truyền thông đại chúng. Hiện khoa có 3 bộ môn và 2 trung tâm: Bộ môn Du lịch, Bộ môn Văn hóa – Nghệ thuật, Bộ môn Nghiệp vụ; Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc học, Trung tâm Trải nghiệm Văn hóa – Du lịch. Khoa có 20 giảng viên với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có kinh nghiệm giảng dạy có thể đáp ứng được phần lớn các học phần chuyên ngành. Ngoài ra, còn có đội ngũ chuyên gia cố vấn, thỉnh giảng, cộng tác viên hùng hậu có trình độ chất lượng cao từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý Văn hóa - Du lịch, ban quản lý di tích, bảo tàng, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, nhà hàng,… có uy tín tại Hà Nội và trên cả nước. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tự tin lựa chọn chỗ làm việc phù hợp với khả năng của mình.

Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, công tác thực tập của sinh viên gặp nhiều khó khăn, hoạt động giảng dạy nhiều môn nghiệp vụ của sinh viên chưa được trực tiếp. Thông qua việc tổ chức Hội thảo này, khoa Văn hóa Du lịch muốn gửi lời tri ân tới các đại biểu đã đồng hành cùng khoa trong suốt thời gian qua và mong tiếp nhận được các ý kiến quý báu nhằm giúp vấn đề thực tập của sinh viên ngành Du lịch có hiệu quả và đảm bảo công tác đào tạo nguồn nhân lực không bị gián đoạn, sinh viên được ra trường đúng tiến độ.

TS. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam

Tham dự Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến, trong đó có nội dung quan trọng là Khoa Văn hoá Du lịch cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy trong bối cảnh hiện tại. Dịch bệnh sẽ còn kéo dài, khoa cần chủ động công tác giảng dạy, tổ chức thực tập theo các bài tập tình huống để sinh viên triển khai và thực hiện online.

Các đại biểu tham dự Hội thảo và Lễ kỷ niệm theo hình thức trực tuyến

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, khoa Văn hoá Du lịch cần rà soát, sàng lọc nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng; tăng cường trao đổi thông tin, liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp tuyển dụng và đơn vị đào tạo. Tích cực đổi mới tác phong nghề nghiệp, chương trình đào tạo, bổ sung nguồn giảng viên cơ hữu, đúng chuyên môn,… Theo ý kiến các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập và tuyển dụng, vấn đề rào cản lớn nhất của sinh viên là đảm bảo năng lực ngoại ngữ. Do vậy, khoa Văn hoá Du lịch cần chú trọng vấn đề này và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để sinh viên tự tin, chủ động trong quá trình thực tập và khi được tiếp nhận làm việc. Đặc biệt, nhằm mở rộng liên kết đào tạo, mở rộng môi trường học tập, tạo thêm các cơ hội bứt phá mới cho sinh viên, từ năm 2020, khoa Văn hoá Du lịch đã có định hướng liên kết, đưa sinh viên đi thực tập tại các đơn vị ở nước ngoài. Đây là hướng đi mới, tạo nhiều động lực cho sinh viên. Trong thời gian tới, khoa nên duy trì và đẩy mạnh hoạt động này. 

Các đại biểu cũng bày tỏ sự tin tưởng, với sự nỗ lực kết nối không ngừng của khoa Văn hoá Du lịch, sinh viên của khoa sẽ được học tập trong một chương trình đào tạo tốt nhất và được trải nghiệm, rèn luyện ở những những môi trường chuyên nghiệp, chất lượng cao.

Ngọc HinhTin khác