Festival: “Tết xưa – Tết nay” của khoa Văn hoá Du lịch

Tạm biệt những khoảng thời gian cuối cùng của năm Tân Sửu, chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, nhằm mang lại những trải nghiệm văn hoá và tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên, khoa Văn hoá Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Festival: “Tết xưa – Tết nay với hình thức trực tuyến. 

GS. TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Dự Festival có Nhà báo Lại Bá Hà, Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị; ông Trương Minh Tiến, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội; ông Nguyễn Tùng, chuyên gia Văn hoá; GS. TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch; ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm trải nghiệm Văn hoá – Du lịch; cô Nguyễn Thanh Hương, nguyên giảng viên khoa Văn hoá Du lịch cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn khoa. Tham dự Festival có 5 đội thi đến từ các ngành đào tạo trong khoa.

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch

Phát biểu khai mạc Festival, TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch nhấn mạnh, đây một trong những hoạt động được sinh viên của khoa rất mong chờ, ngay từ thời điểm bắt đầu phát động chương trình. Festival là sân chơi bổ ích, là nơi giao lưu và rèn luyện các hoạt động nghiệp vụ cho sinh viên ngành Văn hoá Du lịch,  tạo năng lượng tích cực giúp sinh viên có tinh thần phấn đấu, học tập và rèn luyện tốt hơn. 

Theo TS. Lê Thị Thu Hương, ngày Tết, dù thế nào, dù là xưa hay nay, vẫn là ngày sum họp, đoàn viên, hội ngộ với hạt nhân trung tâm là gia đình. Không ngày nào trong năm có khả năng nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình sâu sắc như ngày Tết. Và cũng hiếm ngày nào đọng lại trong ký ức chúng ta về nỗi niềm gửi gắm, hi vọng lẫn bảo ban của người thân một cách chân thành đầy yêu thương như ngày Tết. Hơn nữa, Tết còn có sự háo hức của một khởi đầu mới. Chính niềm tin, sự mong đợi khởi đầu như ý này mà chúng ta không ngừng nỗ lực, cố gắng vun vén cuộc sống trong suốt mấy trăm ngày tiếp theo. Mỗi giai đoạn, thời điểm, người Việt sẽ có cảm nhận và cách thức chuẩn bị, đón Tết linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế. Ngày Tết đẹp hay ý nghĩa đến đâu còn do cách chúng ta tự tạo dựng. Tết xưa hay Tết nay, về bản chất, đều là món quà nghỉ ngơi mà thời gian chia đều cho tất cả. Sinh viên ngành Văn hoá Du lịch không chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản về lễ Tết mà còn được trải nghiệm những hoạt động thú vị. Festival: “Tết xưa – Tết nay” chính là một trong những trải nghiệm đó. 

Một trong những hình ảnh của các đội tham dự Festival

Tham gia Festival, các đội thi sẽ trải qua 3 phần thi. Phần thi thứ nhất đó là “Ngày Tết trong tôi”. Ởphần thi này, mỗi đội sẽ xây dựng clip với nội dung giới thiệu, nêu quan niệm, cảm nhận của đội thi về ngày Tết. Thể hiện và nêu lên nét nổi bật trong ngày Tết của mỗi vùng miền, địa phương. Bên cạnh đó clip có thể lồng thêm các hình ảnh của khoa Văn hóa Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Clipđược xây dựng với nội dung trong sáng, đảm bảo tính thẩm mỹ, nội dung phù hợp với văn hóa học đường. Thời gian thực hiện nội dung thi: Từ 8 - 10phút .

Phần thi thứ 2 có tên gọi “Ẩm thực ngày Tết”. Ở nội dung này, các đội sẽ thể hiện, thuyết minh, giới thiệu về nguồn gốc, nguyên liệu, công đoạn chuẩn bị, sơ chế, chế biến, trình bày và ý nghĩa các món ẩm thực phổ biến ngày Tết. Thông qua phần dự thi, các đội sẽ thể hiện được sự am hiểu về chủ đề thuyết minh. Phần thi được đánh giá qua mức độ kết hợp giữa kỹ thuật, tính sáng tạo trong xây dựng kịch bản, sự hài hòa giữa lời thuyết minh, hình ảnh và âm nhạc, quy mô dàn dựng, trang phục và hiệu ứng phù hợp. Thời gian dành cho phần thi này của mỗi đội là 5 -7 phút.

Phần thi cuối cùng có tên gọi “Trang hoàng ngày Tết”. Mỗi đội sẽ thuyết minh và thực hiện trang trí các loại cây ngày Tết, bày mâm ngũ quả hay câu đối Tết,....thông qua hình thức xây dựng clip biểu diễn trên bối cảnh tùy chọn.

Với tính sáng tạo và tươi trẻ của các sinh viên khoa Văn hoá Du lịch, những nét điển hình ngày Tết xưa và nay trên khắp các vùng miền của Việt Nam đã được tái hiện một cách sinh động và hấp dẫn. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải Xuất sắc cho đội Bình an – Quản trị Lữ hành 1; giải Nhất cho đội Tết ấm yêu thương – Quản trị Lữ hành 2; giải Nhì cho đội Ánh Dương – Quản trị Khách sạn 2; giải Ba cho đội Việt Nam học và Lữ hành 2; giải Khán giả bình chọn cho đội Quản trị Khách sạn 1. 

Ngọc Hinh

 

 Tin khác