Chung kết cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi lần 2 năm học 2022 - 2023

Chiều 27/9, Khoa Văn hóa - Du lịch Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức chung khảo cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi lần 2 năm học 2022- 2023 nhân ngày Du lịch Thế giới. Dự cuộc thi có GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hoá - Du lịch; các khách mời Ban giám khảo cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn khoa.

GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại lễ Khai mạc vòng chung khảo, TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch cho biết, Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi đã được tổ chức thường niên. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, cuộc thi đã được tổ chức lần đầu tiên dưới hình thức online. Năm nay, cuộc thi đã trở lại với hình thức trực tiếp và thêm ý nghĩa khi được tổ chức đúng ngày Du lịch Thế giới 27/9.

TS. Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch phát biểu khai mạc cuộc thi

Đây là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, cũng là dịp để sinh viên của Khoa Văn hóa- Du lịch được rèn luyện nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, mang kiến thức văn hóa, nghiệp vụ du lịch thể hiện trên sân khấu. Cuộc thi cũng là giai đoạn ươm mầm tài năng hướng dẫn viên du lịch cho ngành du lịch Thủ đô và đất nước.

“Hy vọng rằng tới đây cuộc thi tổ chức thường niên sẽ ngày càng có chất lượng, hướng tới quy mô rộng, liên kết với các công ty du lịch và các khoa du lịch trường bạn nhằm tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên, hướng đến Khoa Văn hóa- Du lịch là ngôi nhà chung nơi sinh viên được học tập, rèn luyện và phát huy tài năng của mình”- TS. Lê Thị Thu Hương bày tỏ.

Phần thi của thí sinh Trịnh Minh Quân - thí sinh đạt giải Đặc biệt

Sau vòng sơ loại, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã bước vào vòng chung kết. Tại vòng thi này, thí sinh trải qua 2 phần: Thi Nghiệp vụ (kỹ năng thuyết minh- hướng dẫn, xử lý tình huống) và Tài năng. Các tiêu chí chấm điểm sẽ căn cứ vào nội dung, cấu trúc bài thuyết trình; giọng nói, tốc độ nói; phát âm; tư thế, cử chỉ; trang phục…. Bên cạnh đó, các phần dự thi phải thể hiện được chủ đề theo đúng yêu cầu và thể lệ cuộc thi.

Phần thi Tài năng của thí sinh Đặng Thị Sao

Xuyên suốt các phần thi của thí sinh, Ban giám khảo - những chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và du lịch đã bày tỏ sự ngạc nhiên về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch và tài năng của thí sinh; đặc biệt là cách thức xử lý tình huống tinh tế, linh hoạt trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng; đảm bảo đúng nguyên tắc của ngành du lịch.

Phần thi Xử lý tình huống của các thí sinh

Trải qua các phần thi hấp dẫn, sôi động, căng thẳng của thí sinh cùng tinh thần làm việc công tâm, trách nhiệm của Ban giám khảo, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt (thí sinh Trịnh Minh Quân), 1 giải Nhất (thí sinh Nguyễn Ngọc Ánh), 2 giải Nhì (thí sinh Đặng Thị Sao và Trần Việt Nhật); 3 giải Ba (thí sinh Đào Hồng Minh, Phùng Ngọc Hà, Bùi Văn Nam) và 3 giải Khuyến khích (Đào Thị Linh, Trần Đức Chiến, Chu Thị Khánh Uyên).

Ban Giám khảo cuộc thi

Cuộc thi đã đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần; tạo sân chơi phù hợp, lành mạnh, bổ ích; góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ, xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ của sinh viên.

Ngọc Hinh