Thông tin chung khoa Tâm lí - giáo dục

1. Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: Phòng 102, nhà A4, Cơ sở 1, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Số 98 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

– Điện thoại: 024.38336150

– Email:tlgd@daihocthudo.edu.vn

– Trưởng khoa: TS. Nguyễn Thị Yến Thoa

2. Thời gian thành lập

Khoa Tâm lí – Giáo dục trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiên nay có tiền thân là Tổ Bộ môn Tâm lí – Giáo dục được thành lập ngày 06/01/1959 cùng với sự ra đời của Trường Sư phạm Trung, sơ cấp Hà Nội. Tháng 6 năm 2013, Bộ môn Tâm lí – Giáo dục chính thức được đổi tên thành Khoa Tâm lí – Giáo dục.

3. Quá trình phát triển

Thời kì tiền thân của Khoa Tâm lí – Giáo dục

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Sư phạm Trung Sơ cấp Hà Nội đã có đội ngũ giáo viên dạy và rèn luyện nghiệp vụ sư phạm.Từ năm học 1968 − 1969, Tổ Tâm lí − Giáo dục được củng cố và bổ sung thêm một số nhà giáo được đào tạo khóa đầu tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 1978, Trường được công nhận chính thức là Trường Cao đẳng Sư phạm. Tổ Tâm lí − Giáo dục do nhà giáo Phạm Quang Trụ làm Tổ trưởng. Sau khi nhà giáo Phạm Quang Trụ đi học, nhà giáo Nguyễn Thị Kim Dung được cử làm Tổ trưởng.

Những năm từ 1980, Bộ môn Tâm lí − Giáo dục đã khẳng định vị thế của mình bằng chất lượng giảng dạy, rèn luyện, tổ chức hoạt động nghiệp vụ sư phạm, nghiên cứu các đề tài khoa học phục vụ cho công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Trong giai đoạn này, Bộ môn đã huấn luyện đội thi Nghiệp vụ Sư phạm của trường 2 lần đạt giải Nhất toàn đoàn trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc.

Thời kì thành lập Khoa (từ 2013 đến nay)

Tháng 6 năm 2013, Bộ môn được chuyển thành Khoa Tâm lí − Giáo dục. Thạc sĩ Lê Hồng Hạnh được bổ nhiệm là Trưởng khoa. Tháng 8 năm 2013, Khoa đảm nhận đào tạo mã ngành Công tác Xã hội. Đây cũng chính là khóa sinh viên đầu tiên do khoa quản lí và đào tạo.

Ngày 1/1/2016, TS. Nguyễn Thị Yến Thoa được bổ nhiệm làm Trưởng khoa. Trong giai đoạn này khoa vừa đảm nhiệm công tác đào tạo những học phần chung cho toàn trường, vừa thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ. Năm học 2016, khoa được tuyển sinh 2 ngành Công tác xã hội và Quản lí Giáo dục. Năm học 2017, khoa tiếp tục xây dựng thành công chương trình đào tạo Giáo dục đặc biệt và tuyển sinh với số lượng sinh viên khá đông. Năm học 2018, khoa đang tiến hành hoàn thiện chương trình đào tạo một mã ngành nữa là Tâm lí học ứng dụng. Dự kiến sẽ tiếp tục tuyển sinh vào năm học 2019 – 2020.

Năm học 2016, Trung tâm Tham vấn học đường và Can thiệp sớm được thành lập– trung tâm là cơ sở thực hành nghiệp vụ cho sinh viên trong khoa cũng như cung ứng các dịch vụ giáo dục cho xã hội.

Giảng viên trong khoa nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố, đề tài trọng điểm cấp trường được nghiệm thu với kết quả xuất sắc; số lượng bài báo khoa học công bố trên tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế được tăng lên đáng kể.

4. Chức năng, nhiệm vụ

–  Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo của khoa và theo sự phân công của nhà trường; Đào tạo cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, chuyên gia Tâm lí học, Giáo dục học, Giáo dục đặc biệt, nhân viên Công tác xã hội cho các trường học và cơ sở nghiên cứu; Giảng dạy các học phần nghiệp vụ cho sinh viên sư phạm toàn trường

– Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm, Nghiệp vụ Quản lí, Nghiệp vụ Giáo dục đặcbiệt

– Nghiên cứu khoa học giáo dục và xã hội, chuyển giao, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; Hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học với các tổ chức, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong và ngoài nước.

– Tư vấn, tham vấn tâm lí – giáo dục cho các tổ chức, trường học, cá nhân có nhu cầu.

– Cung cấp dịch vụ can thiệp sớm cho trẻ có nhu cầu đặc biệt trong cộng đồng.

5. Thành tựu nổi bật và định hướng phát triển

Thành tựu đạt được

Khoa Tâm lí − Giáo dục được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền và được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp:

+ Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2001, 2003),

+ Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội (2008, 2013; 2016);

+ Năm 2017, Khoa vinh dự nhận được Cờ thi đua của UBND Thành phố Hà Nội.

Khoa đã huấn luyện Đội thi Nghiệp vụ Sư phạm của trường 2 lần đạt giải Nhất toàn đoàn trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc.

Từ năm 2010 − 2018 khoa đã tham gia 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố do ThS. Lê Hồng Hạnh, PGS.TS Bùi Văn Quân làm chủ nhiệm đề tài.

Định hướng phát triển

Phương châm phát triển của khoa là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục – xã hội cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Định hướng phát triển của khoa Tâm lí – Giáo dục trong thời gian tới xây dựng, phát triển chương trình và tiến tới đào tạo trình độ sau đại học các ngành: Công tác xã hội, Quản lí giáo dục, Giáo dục và Quản lí xã hội; Phát triển mô hình trung tâm Tham vấn học đường và Can thiệp sớm về quy mô, tăng số lượng học sinh bán trú, can thiệp theo giờ và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ cung ứng.

Đào tạo ngành Sau Đại học đầu tiên của Nhà trường: Quản lí Giáo dục.